Bọc giấy bạc đút lò - cách nấu ăn ngon nhưng mà độc

17/04/2017 22:13

Nấu nướng với giấy bạc giúp bạn chế biến nhanh và đảm bảo được hương vị món ăn, việc dọn dẹp cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, phương pháp chế biến này cũng tiềm ẩn một số rủi ro.

Giấc bạc ngày càng được sử dụng rộng rãi và điều đó khiến các chuyên gia lo ngại. Bởi vì một số thành phần của miếng giấy bạc sẽ thấm vào thức ăn, về lâu dài rất hại cho sức khỏe.  

Theo WHO, cơ thể con người có khả năng bài tiết một lượng nhỏ nhôm, do đó nếu bạn hấp thu 40mg nhôm trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, thì đây vẫn là mức an toàn. Tuy nhiên, nhiều người có thể nạp lượng nhôm nhiều hơn mức cho phép.

Bọc giấy bạc đút lò - cách nấu ăn ngon nhưng mà độc ảnh 1
Cơ thể vẫn có thể hấp thụ nhôm, nhưng chỉ với 1 lượng nhỏ.

Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những hậu quả có thể xảy ra khi cơ thể bị phơi nhiễm với nhôm. Theo đó, người ta phát hiện những người mắc bệnh Alzheimer có một lượng lớn nhôm tích tụ trong mô não. Nhôm cũng làm sụt giảm số lượng tế bào, nên rất nguy hại với người bị bệnh về xương hay suy thận.

Một nghiên cứu đăng trên tờ International Journal of Electrochemical Science đã tiến hành điều tra số lượng nhôm rỉ vào món ăn khi nấu nướng với giấy bọc nhôm. Con số này chênh lệch tùy vào nhiệt độ nấu và độ axit của món ăn (cá và cà chua là giàu axit nhất). Nhưng nhìn chung là dù có nấu món gì với loại gia vị nào, nhiệt độ bao nhiêu thì nhôm vẫn sẽ lẫn vào món ăn. 

Bọc giấy bạc đút lò - cách nấu ăn ngon nhưng mà độc ảnh 2
Dù nấu nướng ở nhiệt độ nào thì nhôm vẫn thấm vào món ăn.

Sự tác động của nhôm đến cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn tình hình sức khỏe tổng thể của bạn, cơ thể bạn có khả năng đào thải ra bao nhiêu nhôm.

Thực tế mà nói, một số loại xoong chảo cũng được làm từ nhôm. Nhưng nhôm trong xoong chảo ít hơn nhiều so với trong giấy bạc. Việc đun sôi nước nhiều lần trong xoong chảo mới có thể tạo ra một lớp bề mặt giúp ngăn chặn nhôm hòa vào thức ăn. Tuy nhiên giấy bạc chỉ được dùng một lần, vì vậy không có cách nào để tạo lớp bảo vệ trước khi nấu ăn. Và do bản chất dễ bay hơi của nhôm, phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu ăn sẽ khiến chúng dễ thoát ra và xâm nhập vào thức ăn.

Bọc giấy bạc đút lò - cách nấu ăn ngon nhưng mà độc ảnh 3
Người dân quê đã có thói quen gói bánh bằng lá chuối trước khi đem hấp, nướng... và điều này nên tiếp tục được duy trì.

Lời khuyên cuối cùng của các nhà khoa học là chúng ta nên hạn chế, thậm chí từ bỏ việc nấu nướng với giấy bọc nhôm. Bạn có thể thay bằng khay thép không gỉ, nồi thủy tinh hoặc sứ đối với các món rô-ti trong lò nướng, hoặc dùng lá chuối để gói thực phẩm trước khi nướng.

Cơ thể vẫn có thể hấp thụ nhôm, nhưng chỉ với 1 lượng nhỏ.

 

Nấu nướng nhất định phải biết lúc vô cùng thích hợp để thêm dầu ăn vào giúp món ăn ngon xuất sắc
Trong 2 công dụng sau đây, dầu ăn không phải là thành phần quan trọng, bắt buộc phải có nhưng nếu có thì sẽ giúp...
XEM TIẾP
Những loại “quả vàng” ăn hoài mà không béo
Ths. Lê Thị Hải, nguyên GĐ Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ cách chọn trái cây ăn...
XEM TIẾP
10 thực phẩm có thể gây chết người có ngay trong căn bếp nhà bạn
Trong số các thực phẩm thông thường luôn có những loại ẩn chứa những chất kịch độc có thể gây nguy hiểm chết người. Những...
XEM TIẾP
Ngày: 21/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau muống (kg)  5.000 TP.HCM
 Nấm rơm trắng (kg)  75.000 TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000 TP.HCM
 Củ hành trắng (kg)  7.000 TP.HCM
Củ hành đỏ (kg)25.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg)20.000TP.HCM
Chanh (kg) 43.000TP.HCM
Củ hành tím (kg) 25.000TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 22.000TP.HCM
Tỏi Hà Nội (kg)60.000TP.HCM
Tỏi Trung Quốc (kg) 14.000TP.HCM
Gừng (kg) 25.000TP.HCM
Bom (kg) 25.000TP.HCM
Nho (kg) 41.000TP.HCM
Quýt (kg) 43.000TP.HCM
Nho (kg)140.000TP.HCM
Thanh long (kg)30.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 50.000TP.HCM