Bỏ bữa sáng hoặc ăn tối muộn làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

08/02/2017 06:23

Một nghiên cứu mới đây đã cảnh báo rằng bỏ bữa sáng hoặc ăn tối muộn làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Các nhà khoa học đã chứng minh được thời gian ăn cũng rất quan trọng, không kém như những gì chúng ta nạp vào cơ thể.

Theo hiệp hội tim mạch Mỹ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia cho biết thời gian ăn và tần số các bữa ăn có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, lượng đường trong máu, béo phì và sức đề kháng của insulin.

Bỏ bữa sáng hoặc ăn tối muộn làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ảnh 1
 Những người ăn sáng hàng ngày có hàm lượng cholesterol và khả năng mắc bệnh huyết áp cao thấp hơn

Khi nghiên cứu về mối liên hệ giữa bữa sáng và bệnh tim, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người ăn sáng hàng ngày có hàm lượng cholesterol và khả năng mắc bệnh huyết áp cao thấp hơn. Trong khi đó, những người nhịn ăn sáng và thay bằng những món ăn vặt suốt ngày còn có nhiều khả năng bị béo phì, chế độ dinh dưỡng kém và tiểu đường.

Theo nghiên cứu, những người bỏ qua bữa sáng tăng 27% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và 18% khả năng đột quỵ so với người ăn sáng.

Giáo sư Marie-Pierre St-Onge, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thời gian ăn uống có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bằng cách tác động tới đồng hồ sinh học của cơ thể.

Bỏ bữa sáng hoặc ăn tối muộn làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ảnh 2
 Thời gian ăn uống có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bằng cách tác động tới đồng hồ sinh học của cơ thể

Hiện vẫn còn một số tranh cãi về lợi ích của việc ăn sáng. Trong một nghiên cứu vào năm 2016, các nhà khoa học nói rằng những khẳng định về việc bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày có rất ít bằng chứng khoa học.

Tiến sĩ James Betts, một giảng viên dinh dưỡng học tại Đại học Bath cho biết giả thuyết bữa sáng tốt cho sức khỏe vốn bắt nguồn từ những chiến dịch quảng cáo về ngũ cốc, trứng và thịt nguội - những món ăn chính trong bữa sáng. Ngoài ra, lợi ích của bữa ăn sáng vẫn chưa được kiểm định một cách chính xác.

Bỏ bữa sáng hoặc ăn tối muộn làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ảnh 3
Ăn tối quá muộn có nhiều khả năng bị béo phì

Ông nói: "Vấn đề ở đây nằm ở chỗ mặc dù những lợi ích của bữa sáng được đưa ra một cách hợp lý nhưng nó phần lớn dựa vào những quan sát chứ không phải bằng những thí nghiệm cụ thể".

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia cũng cho biết ăn tối muộn có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, ăn vặt vào tối muộn có nhiều khả năng bị béo phì.

Các nhà nghiên cứu nói rằng tác động của thời gian bữa ăn, đặc biệt là ăn tối rất đáng để nghiên cứu thêm. Những phát hiện của dịch tễ học cho thấy ăn tối muộn gây ra nhiều bất lợi tới sức khỏe tim mạch.

Do đó, giáo sư St-Onge khuyên rằng nên tránh ăn uống theo cảm xúc và chú ý tới kế hoạch ăn uống để đảm bảo sức khỏe.

Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này của hạt dưa hấu, bạn sẽ không bao giờ vứt đi khi ăn
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Những món ngon mang lại tác dụng không ngờ của củ cải trắng
Củ cải trắng có thể chế biến thành những món ăn có giá trị dinh dưỡng cho gia đình hoặc dùng để chữa bệnh theo...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 70,000TPHCM
Tôm thẻ (kg) 200,000 - 240,000TPHCM
Ốc móng tay (kg) 100,000TPHCM
Gan heo (kg)50,000TPHCM
Nạm bò (kg) 159,000TPHCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TPHCM
Cánh gà (kg)76,900TPHCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 69,000TPHCM
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM