Ăn thịt gà nên tránh bộ phận nào không tốt sức khỏe

10/09/2016 14:18

Phao câu gà có rất nhiều mô bạch cầu chứa vi khuẩn, virus và chất gây ung thư; cổ gà tập trung nhiều tuyến hạch nên loại lớp da cổ khi ăn.

Ăn thịt gà nên tránh bộ phận nào không tốt sức khỏe ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Yang Li của học viện Trung y Trung Quốc khuyến cáo trên Health Sina rằng phao câu là bộ phận có rất nhiều chất béo và mô bạch cầu chứa nhiều vi khuẩn, virus và chất gây ung thư. Do vậy tốt nhất không nên ăn phao câu.

Cổ gà tập trung nhiều tuyến hạch không tốt cho sức khỏe nên cũng cần lưu ý khi ăn. Tốt nhất, khi sơ chế nên bóc lớp da cổ ra, loại bỏ những cục thịt nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường rồi sau đó mới chế biến. Mỡ gà có hàm lượng cholesterol cao nên hạn chế ăn.

Giao sư Yang Li chỉ ra rằng gà đông lạnh và thịt gà tươi không có sự khác biệt về dinh dưỡng. Trong thời điểm cúm gia cầm hoành hành, mọi người nên tránh lò giết mổ gà sống để phòng nhiễm virus. Ngoài ra không nên ăn thịt gà trắng vẫn còn tơ máu đỏ.

Ăn gà trống hay gà mái cũng phải cân nhắc cho phù hợp thể trạng. Giáo sư Yang Li giải thích, theo Đông y gà trống có tính dương, tác dụng làm ấm, thích hợp với người thể trạng yếu, suy nhược, không nên dùng cho người bị cao huyết áp và ung thư. Gà mái có tính âm, bổ dưỡng, thích hợp cho phụ nữ có thai, người già sức yếu, người bệnh lâu ngày.

Thịt gà có thớ mềm nên chế biến bằng phương pháp luộc hoặc hấp giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng và vị ngọt mà lại ít chất béo. Ngược lại, các món gà chiên giòn, gà cay, gà rán… không chỉ làm mất dinh dưỡng mà còn tăng calories không có lợi cho sức khỏe.

Súp gà thêm các loại thảo mộc có tác dụng bồi bổ. Thêm gừng có thể bổ tinh, giải cảm, cải thiện khả năng miễn dịch. Thêm vị thuốc kỳ tử sẽ giúp cường dương, chống phong hàn. Thêm nhân sâm giúp chữa bệnh khó thở, tim đập nhanh, tăng cường chức năng tạo máu, giảm ớn lạnh, tăng cường thể chất. Thêm đậu ván dại có thể bồi bổ khí huyết, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Khi mua thịt gà nên chú ý màu sắc bên ngoài. Phó tiến sĩ Khoa Thục phẩm và Dinh dưỡng Li Xing Min cho biết, gà sống làm sạch máu chảy hết thì thịt sẽ có màu trắng. Nếu thịt có màu đỏ, đen, tím chứng tỏ là gà chết. Vì vậy tốt nhất nên mua gà thịt trắng.

Có một số cách để đánh giá chất lượng của gà. Lớp ngoài của thịt gà hơi khô, không dính, ấn ngón tay vào thịt đàn hồi trở lại và không có mùi là thịt tươi. Quan sát cánh gà để xác định gà có bơm nước hay không. Nếu bên cánh gà có dấu kim tiêm tức đã bị bơm nước. Dùng tay ấn lên da gà có độ trơn trượt đáng kể cũng đã bị bơm nước.

Những loại trái cây khi hấp lên sẽ tốt cho sức khỏe chẳng thua kém gì nhân sâm, tổ yến
Dưới đây là những loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi chúng được hấp chín thì sẽ trở...
XEM TIẾP
Hiểm họa từ thói quen muối dưa, muối cà bằng thùng sơn của các bà nội trợ
Hiện nay, vẫn có người tận dụng những thùng sơn cũ để đựng thực phẩm, đặc biệt, sử dụng để muối dưa và muối cà.
XEM TIẾP
Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM