Ăn mặn có hại đã đành nhưng cách ăn tưởng tốt này cũng nguy hiểm không kém

20/03/2017 23:05

Ăn quá nhạt, không cung cấp đủ lượng muối có thể khiến cho cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, natri máu giảm xuống dẫn đến nhập viện.

Chúng ta từng nghe nói nhiều đến chuyện tác hại của việc ăn mặn. Cụ thể như: ăn mặn, không kiểm soát lượng muối sẽ gây bệnh tim mạch, huyết áp cao cũng như bệnh thận, suy thận hay suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, ăn thiếu muối hay ăn quá nhạt cũng sẽ gây nên ảnh hưởng với sức khỏe.

Chị Nga (Long Biên, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại việc cố gắng ăn quá nhạt trong gần 1 tuần liền. Trong 1 lần đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ cho biết, chị có nguy cơ bị mỡ máu và bệnh tim mạch nếu không thay đổi chế độ ăn quá mặn. 

Theo lời chị Nga, bản thân chị đã ăn mặn hơn mọi người từ khi còn bé. Có những bữa cơm, một mình chị chấm gần hết nửa bát nước chấm hay như khi ăn những món cần chấm muối chị phải thay vài đĩa mới đủ khẩu vị. Tuy nhiên, kể từ khi nghe bác sĩ cảnh báo, chị Nga chuyển sang ăn nhạt hoàn toàn có nghãi không cho một hạt muối nào. Bởi chị Nga nghĩ như vậy là tốt cho sức khỏe.

Ăn mặn có hại đã đành nhưng cách ăn tưởng tốt này cũng nguy hiểm không kém ảnh 1

Mấy ngày đầu, cảm giác món ăn đều nhạt khiến cho chị Nga cảm thấy khó chịu, không muốn ăn, có lúc nhìn mâm cơm cảm giác ngán ngẫm. Tuy nhiên, chị vẫn cố ăn. Không chỉ trong bữa cơm mà ngay cả các bữa ăn vặt, chị Nga cũng không dùng muối.

"Được gần 1 tuần, tôi cảm giác người mệt mỏi, chân bước không vững. Đi khám thì bác sĩ cho biết do ăn nhạt quá nên cơ thể thiếu muối. Lúc đó, tôi mới tá hỏa và biết nếu ăn nhạt quá cũng không phải có lợi ích cho cơ thể như mình nghĩ", chị Nga cho biết.

Hay như anh Phong (Hà Đông, Hà Nội) cũng có tiền sử uống rượu nhiều. Tuy nhiên, sau khi phát hiện chức năng thận bị ảnh hưởng, anh cũng kiêng hẳn bia rượu, thậm chí cắt bớt cả muối trong bữa ăn. Mỗi bữa anh chỉ cho vài hạt muối cho có chút vị mặn. Tuy nhiên, lượng muối mà anh ăn chỉ bằng 1/10 so với trước đây.

"Bác sĩ nói có thể ăn được ở ngưỡng cho phép. Nhưng tôi lại lo quá nên giảm muối đến mức thấp nhất. Cho nên chỉ 2 ngày sau khi thực hiện cách ăn uống này, tôi bị đau đầu, chóng mặt phải vào viện cấp cứu", anh Phong cho biết.

Ăn quá nhạt không tốt?

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ đa khoa Văn Giàu cho biết, ăn muối quá nhiều cũng hại nhưng ăn nhạt quá cũng không phải là tốt mà có thể gặp nguy hiểm cho sức khỏe. Mỗi ngày cơ thể khỏe mạnh chỉ ăn khoảng 6-10g muối, nếu ăn quá nhạt còn gây cảm giác kém ngon miệng. 

"Khi lượng muối quá ít thì cơ thể bị ảnh hưởng. Đầu tiên là natri trong máu giảm khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng, huyết áp giảm... cơ thể mệt mỏi, choáng váng", bác sĩ nói.

Khi natri trong máu giảm, não bị phù, nhẹ thì cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buôn nôn hoặc nôn. Ở thể nặng khi natri trong máu giảm thì rơi vào hôn mê, ngất xỉu hoặc co giật. Kèm theo các triệu chứng này là huyết áp giảm đột ngột. 

"Lúc đó, cơ thể bị thiếu oxy sẽ bị khó thở, tim hoạt động kém do máu không được đưa về tim đủ. Cơ thể lúc đó bị rối loạn chuyển hóa, quá trình trao đổi chất giảm xuống... làm cho hoạt động ngưng trệ", bác sĩ Giàu nhấn mạnh.

Mặt khác khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng muối hàng ngày thì thể tích máu giảm xuống. Khi đó, cơ thể phải làm mọi cách để tăng thể tích máu nhờ tuyến thượng thận và tuyến yên. Hai bộ phận này giữ nước và natri lại để tăng thể tích máu. Nếu quá trình này kéo dài, hai bộ phận này phải làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận, thậm chí suy thận.

Không ăn mặn là thói quen tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhạt cũng phải điều chỉnh. Chỉ ăn nhạt khi có bác sĩ khuyến cáo và ở mức hợp lý theo khuyến cáo đó. Không tự điều chỉnh lượng muối xuống quá thấp gây hệ lụy với sức khỏe.

12 sai lầm thường gặp khi chế biến trứng cần bỏ ngay lập tức
Trứng là thực phẩm quá quen thuộc với chúng ta hằng ngày nhưng rất nhiều người lại mắc sai lầm khi chế biến loại thực...
XEM TIẾP
Cho một thìa mật ong vào uống cùng nước dừa, chị em biết tác dụng thi nhau học theo
Nước dừa là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích. Thế nhưng bạn đã bao giờ thử kết hợp nó với mật ong...
XEM TIẾP
Những món chúng ta vẫn ăn hằng ngày không ngờ lại cực kỳ độc
Thậm chí nhiều người còn không biết về độ nguy hiểm khi ăn những món này.
XEM TIẾP
Ngày: 26/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá lóc đồng (kg) 130,000TP.HCM
Giò heo (kg) 78,000TP.HCM
Tim heo (kg) 160,000TP.HCM
Cá rô (kg) 130,000TP.HCM
Trứng cút (kg) 17,900TP.HCM
Bò viên gói 500g (gói) 86,600TP.HCM
Đầu cá Hồi làm sạch gói 500g (gói) 49,600TP.HCM
Giò thủ gói 200g (gói) 25,700TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 45,200TP.HCM
 Hành lá nguyên cây (kg)  24,000 TP.HCM
 Hành Paro (kg)  15,000 TP.HCM
 Hành tây (kg)  13,000 TP.HCM
 Lá hẹ (kg)  17,000 TP.HCM
 Húng cây (kg)  19,000 TP.HCM
Húng lũi (kg) 17,000 TP.HCM
Húng quế (kg) 18,000TP.HCM
Khế (kg) 32,000TP.HCM
Khổ qua (kg) 16,000TP.HCM
Khoai lang (kg) 22,000TP.HCM
Khoai môn (kg) 34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg)43,000TP.HCM
Khoai tây (kg) 13,500TP.HCM
Khoai tây đà lạt (kg) 13,500TP.HCM
Lá dứa (kg) 10,000TP.HCM
Lá giang (kg) 35,000TP.HCM
Me chua (kg) 28,000TP.HCM
Mồng tơi (kg) 12,000TP.HCM
Mướp hương  (kg) 13,000TP.HCM