Ăn gì khi bệnh cảm sốt?

Khi bị cảm sốt, sức đề kháng của cơ thể giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều, do đó bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng.
Ảnh: internet

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên và không nên ăn những thực phẩm dưới đây khi bị bệnh cảm sốt:

Thực phẩm nên dùng

·      Bạn phải uống thật nhiều nước vì khi mắc bệnh cảm sốt, các loại vi khuẩn và vi rút trong cơ thể sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Việc uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể của bạn được thủy hợp tốt hơn, góp phần loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng hơn. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng hết bệnh.

·      Ăn nhiều trái cây và rau củ tươi.

·      Để duy trì các chức năng của hệ thống miễn dịch được diễn ra tốt hơn thì tốt nhất là bạn nên hạn chế hoặc không hấp thụ chất caffeine vào cơ thể khi bị bệnh cảm sốt.

·      Nên từ chối dùng các loại thức uống chứa nhiều đường. Bởi lẽ, trong môi trường có nhiều đường, các tế bào bạch cầu sẽ tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây bệnh một cách chậm chạp. Điều này sẽ làm cho bạn lâu hồi phục sức khỏe hơn.

·      Nên ăn các loại thực phẩm được nấu chín kỹ thay vì ăn sống. Lý do là thực phẩm tươi sống chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và khó được tiêu hóa tốt, sẽ làm bạn bị bệnh năng thêm mà thôi.

·      Nên uống các loại nước ép trái cây thuộc họ nhà cam như chanh tươi, cam, bưởi, pha loãng với chút nước, không cho thêm đường vào, cho thêm vài viên đá lạnh vào nếu như bạn thích.

·      Cố gắng hấp thụ nhiều loại nước ép trái cây hoặc rau củ ít chất ngọt.

·      Nên uống trà thảo dược, ăn món súp nóng, cháo xay nhuyễn và sữa chua.

·      Một loại món ăn dễ tiêu hóa và có tác dụng trị bệnh cảm sốt rất tốt mà bạn nên ăn là cháo yến mạch nấu với gừng, món canh rau củ xay nhuyễn.

Ảnh: internet

Thực phẩm nên tránh

·      Tránh uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

·      Tránh ăn thịt bò màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàmlượng cholesterol cao và không dễ tiêu hóa.

·      Hạn chế ăn thức ăn cay vì gia vị cay sẽ làm cơ thể tăng nhiệt lên thêm.

·      Uống nhiều trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Mặt khác, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

·      Mật ong là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị cảm sốt sẽ rất dễ làm cho cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ và chất ngọt trong mật ong sẽ gây cản trở quá trình diệt vi khuản của bạch cầu.

·      Soda, nước ngọt có ga, cà phê, bia, rượu, hút thuốc lá cũng nên tránh sử dụng khi bị bệnh cảm sốt bạn nhé.

Đình Huệ
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm