99% người không biết lòng đỏ nào là của con gà khỏe mạnh hơn

16/11/2016 14:58

Nếu thường xuyên ăn trứng gà, bạn sẽ thấy lòng đỏ của chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có bao giờ tự hỏi chúng có ý nghĩa gì chưa?

Trứng gà là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều người bổ sung trứng vào chế độ ăn hàng ngày, nhất là bữa sáng. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao lòng đỏ của chúng lại có màu sắc khác nhau không?

99% người không biết lòng đỏ nào là của con gà khỏe mạnh hơn ảnh 1
Màu sắc lòng đỏ khác nhau có ý nghĩa gì? Ảnh minh họa: Internet

Lòng đỏ trứng thường có 3 màu khác nhau – vàng, cam và cam đậm. Phải chăng lòng đỏ màu cam có nghĩa là quả trứng đó được sinh ra từ gà thả vườn hay có ý nghĩa đặc biệt nào khác? Liệu nó có giàu dinh dưỡng hơn những màu khác không?

Theo trang the kitchn, hóa ra màu sắc lòng đỏ trứng chỉ là dấu chỉ về chế độ ăn uống của gà mái. Nếu chúng ăn nhiều caerotenoid (sắc tố tự nhiên) vàng-cam thì nó sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi màu sắc của lòng đỏ. Trong khi đó, theo davidwolfe, lòng đỏ của trứng gà công nghiệp thường có màu vàng vì chúng được cho ăn nhiều ngô. Còn gà thả vườn ăn nhiều cỏ và rau xanh, khiến lòng đỏ có màu cam đậm.

Trên thực tế, mặc dù các phụ gia tạo màu không được phép thêm vào thức ăn của gà, song những chất tạo sắc tố tự nhiên như hoa cúc vạn thọ đôi khi được cho vào đồ ăn để tăng cường màu sắc của lòng đỏ.

Riêng về giá trị dinh dưỡng, lòng đỏ màu cam đậm có hàm lượng protein và chất béo tương tự các lòng đỏ màu nhạt hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết trứng gà thả vườn có thể có nhiều axit béo omega-3 và vitamin nhưng ít cholesterol hơn do ăn thức ăn tự nhiên, lành mạnh hơn gà công nghiệp. Theo Distractify, trứng gà thả vườn giàu các vi chất hơn, chẳng hạn vitamin A, D, E, beta-carotene, và omega-3, nghĩa là tốt hơn cho bạn. 

99% người không biết lòng đỏ nào là của con gà khỏe mạnh hơn ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho biết màu sắc lòng đỏ có liên quan tới mùi vị, song một số người khẳng định lòng đỏ màu cam đậm thơm ngon và bổ dưỡng hơn vì chúng được sinh ra từ gà thả vườn. Do gà nuôi thả thường sống trong môi trường không khí trong lành và có chế độ dinh dưỡng tự nhiên hơn, trứng của chúng thường tốt hơn so với gà công nghiệp. Ngoài ra, lòng đỏ trứng càng tốt thì càng to, dày hơn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách chọn lựa loại trứng gà ngon và bổ nhất cho bản thân và gia đình.

 

Xem thêm: cách làm mứt gừng dẻo, cách làm mứt gừng

Đừng dại cho những thực phẩm này vào lò vi sóng nếu không muốn ‘đầu độc’ cả nhà
Sử dụng lò vi sóng để hâm lại thức ăn là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào...
XEM TIẾP
Những món quen thuộc nhưng đừng nên ăn nếu không muốn rước họa vào thân
Những chất ngọt nhân tạo trong nước ngọt, đồ ăn nhanh…không những không cung cấp được các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe...
XEM TIẾP
Thường xuyên dùng tỏi trị bệnh mà mắc phải những sai lầm này thì chẳng khác nào tự ‘đầu độc’ chính mình
Tỏi là loại gia vị quen thuộc thường được dùng để phòng và trị nhiều loại bệnh. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM