6 KHÔNG khi ăn bánh Trung thu cần lưu ý để tránh gây hại sức khỏe

11/09/2016 06:30

Gần đến Tết Trung thu, hầu như nhà nào cũng có bánh trung thu để thưởng thức. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau khi ăn loại bánh truyền thống này.

Bánh Trung thu là loại bánh đặc biệt, chỉ có nhiều vào dịp Tết trung thu nên những người thích ăn món này thường “tập trung” ăn cho đã thèm. Song, để tránh những sai lầm gây hại cho sức khỏe khi ăn loại bánh này, bạn cần lưu ý tránh những điều sau.

Không ăn bánh Trung thu ngay sau bữa cơm

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, một chiếc bánh trung thu truyền thống chứa đến 150 calo, tương đương với 1 bát cơm nên việc tiếp tục ăn thêm bánh trung thu ngay sau bữa cơm sẽ rất dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, khiến bạn dễ tăng cân mất kiểm soát.

6 KHÔNG khi ăn bánh Trung thu cần lưu ý để tránh gây hại sức khỏe ảnh 1

Không ăn thay bữa sáng

Nhiều người thích ăn bánh Trung thu đến mức có thể ăn bât cứ lúc nào, thậm chí cả vào sáng sớm mà sau đó không cần ăn gì khác. Nhưng đây là cách ăn phản khoa học, không tốt cho sức khỏe, bởi nó gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Tỷ lệ dinh dưỡng cân bằng là 3:4:3, tỷ lệ đường phải vừa đủ để cơ thể có thể tiếp nhận được. Chỉ đưa vào cơ thể tinh bột, đường và chất béo trong bữa sáng mà không có chất xơ sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng. Trong khi, theo khoa học hiện đại, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Hơn nữa, việc nạp quá nhiều đường và chất béo sẽ làm tăng đột ngột chỉ số đường huyết và cholesterol, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả tâm trạng của bạn nữa.

Không ăn nhanh, ăn nhiều cùng một lúc

Ăn nhanh sẽ khiến đồ ăn, đặc biệt là các thực phẩm có độ ngọt cao như bánh Trung thu tích tụ đường trong máu nhanh hơn bình thường. Lượng đường trong máu càng tăng nhanh, năng lượng trong cơ thể sẽ càng khó bị tiêu hao hơn, dẫn đến việc tích tụ chất béo trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì.

Vì vậy, khi ăn bánh Trung thu, bạn nên cắt nhỏ bánh thành 6 đến 8 phần, ăn chậm rãi để vừa có thời gian trò chuyện, thưởng trăng cùng gia đình, vừa giảm thiểu nguy cơ tích tụ mỡ thừa cho cơ thể.

Không ăn bánh Trung thu cùng cà phê

Theo Trí thức trẻ, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bánh Trung thu cùng với uống trà xanh loãng hoặc rượu vang, tuyệt đối không dùng chung với cà phê. Lý do là, cà phê chứa hàm lượng caffeine lớn khi kết hợp với đường trong bánh sẽ có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn bánh và uống nước có ga cùng lúc vì loại nước này cũng chứa nhiều đường.

Không dùng bánh Trung thu thay thế cho việc “nạp đầy” năng lượng

Ăn đồ ngọt khi mệt mỏi sẽ khiến cơ thể bạn mất đi một lượng lớn vitamin B – loại vitamin giúp chuyển hóa đường thành năng lượng hữu ích cung cấp cho cơ thể hoạt động nhịp nhàng.

Do đó, nếu không muốn lên cân, hãy để những miếng bánh Trung thu đúng nghĩa là một món quà thưởng trăng chứ không phải món ăn giúp bạn “no căng” cái bụng trống rỗng.

Không ăn bánh Trung thu cả ngày

Với những người thích đồ ăn ngọt thì bánh Trung thu là món thực sự lý tưởng, họ có thể ăn rải rác cả ngày, từ sáng đến chiều. Việc làm này không hề có lợi chút nào cho sức khỏe cũng như cân nặng của bạn. Mỗi ngày bạn không nên ăn quá một chiếc bánh Trung thu dù có thích đến đâu đi chăng nữa.

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta chỉ có thể dung nạp được 10 g lượng đường trong khi một chiếc bánh Trung thu chứa 13 g, do đó chỉ ăn một cái bánh là đã khiến dư thừa đường.

Để tránh “no bụng đói con mắt”, bạn nên ăn bánh cùng bạn bè, người thân, không nên ăn lúc nhàn rỗi, xem phim hay tâm trạng buồn bã vì bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường.

Té ngửa trước những thực phẩm có thể trữ đông hàng tháng trời mà chẳng ai ngờ tới
Hóa ra cơm, sữa hay phô mai… bạn đều có thể trữ đông để kéo dài thời gian sử dụng.
XEM TIẾP
Những loại trái cây khi hấp lên sẽ tốt cho sức khỏe chẳng thua kém gì nhân sâm, tổ yến
Dưới đây là những loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi chúng được hấp chín thì sẽ trở...
XEM TIẾP
Hiểm họa từ thói quen muối dưa, muối cà bằng thùng sơn của các bà nội trợ
Hiện nay, vẫn có người tận dụng những thùng sơn cũ để đựng thực phẩm, đặc biệt, sử dụng để muối dưa và muối cà.
XEM TIẾP
Ngày: 24/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau má lá lớn (kg)  13,000 TP.HCM
 Rau mồng tơi sơ chế (kg)  18,000 TP.HCM
 Rau muống sơ chế (kg)  20,000 TP.HCM
 Bắp cải tím (kg)  12,000 TP.HCM
 Bắp cải trắng (kg)  10,500   TP.HCM
Bắp mỹ (kg) 13,500 TP.HCM
Bầu dài (kg)  9,000 TP.HCM
Bí đỏ  gọt vỏ  (kg) 13,500 TP.HCM
Bí ngô (bí đỏ) (kg)  12,000 TP.HCM
Bí ngòi xanh (kg) 10,000 TP.HCM
Bí đao - Bí xanh (kg)   13,000 TP.HCM
Xúp lơ xanh (bông cải xanh) (kg) 19,000 TP.HCM
Bông hẹ (kg) 54,000 TP.HCM
Bông ngò (kg)   45,000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18,500 TP.HCM
Cà chua bi (kg) 14,000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 13,000 TP.HCM
Cà rốt ĐL (kg) 15,500 TP.HCM
Cà tím (kg) 10,500 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 19,000 TP.HCM
Cải Cúc (tần ô) (kg) 16,000 TP.HCM