5 dạng món ăn không được nêm bột ngọt nếu không muốn bị đem đổ vì quá dở và hại sức khỏe

11/09/2016 09:40

Bột ngọt nay không được đánh giá cao như trước nhưng vẫn không thể thiếu trong nhiều căn bếp, nếu bạn vẫn sử dụng loại gia vị này thì nên lưu ý hơn.

5 dạng món ăn không được nêm bột ngọt nếu không muốn bị đem đổ vì quá dở và hại sức khỏe ảnh 1
Ảnh: Internet

Bột ngọt (mỳ chính) là một loại phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị, giúp món ăn hấp dẫn hơn, tuy còn nhiều tranh cãi nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nhìn nhận bột ngọt nhìn chung là an toàn khi sử dụng. Tuy vậy, các chuyên gia cũng ghi nhận tình trạng nhiều người dùng bột ngọt quá nhiều hoặc không đúng cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, loạn nhịp tim, tê cứng người… 

Và những cách dùng không đúng bao gồm:

- Sử dụng bột ngọt khi chế biến thực phẩm cho những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, người bị mỡ máu, tiểu đường, phụ nữ mang thai, người béo phì, hen suyễn...

- Sử dụng bột ngọt cho những món ăn nguội, lạnh - do bột ngọt hòa tan kém ở nhiệt độ thấp, không đem lại tác dụng, thậm chí khiến món ăn trở nên vô vị và khó ăn hơn. Nếu cần thiết sử dụng thì bạn nên hòa bột ngọt trong nước ấm trước khi trộn vào thức ăn.

Nhiệt độ thấp là vậy, còn với nhiệt độ cao, bạn cũng không nên nêm bột ngọt vào món ăn đang được chế biến ở nhiệt độ cao trên bếp; chỉ nêm khi thức ăn đã chín, bắc khỏi bếp, ở nhiệt độ 70-90 độ C để tránh mất hương vị, và quan trọng hơn là tránh dẫn đến thay đổi hóa học gây hại sức khỏe.

- Sử dụng bột ngọt cho các loại nhân nhồi trong nem, há cảo, bánh bao… tưởng rằng không có vấn đề gì, nhưng như đã nói ở trên, chúng ta không nên để bột ngọt ở quá 90 độ C - trong khi cần chiên nem, hấp há cảo, bánh bao ở nhiệt độ chắc chắn vượt qua mức này.

- Sử dụng bột ngọt cho những món trứng, do trứng khi kết hợp với muối đã có thể tạo “bột ngọt” tự nhiên, tinh khiết đem lại hương vị thơm ngon, hoàn toàn không cần sử dụng đến chất điều vị nhân tạo gây thừa mứa.

- Sử dụng bột ngọt cho những món ngọt, việc nêm nếm này không có tác dụng gì mà còn ảnh hưởng đến vị ngọt sẵn có từ món ăn, làm mất hương vị và sinh mùi lạ. Và những món ngọt đang được nhắc đến không phải là chè bánh, mà là những món có vị ngọt nổi bật như khoai nghiền, súp bắp…

- Sử dụng bột ngọt cho những món chua, bởi bột ngọt không dễ hòa tan trong môi trường axit, tính axit càng cao thì khả năng hòa tan càng thấp và hương vị cuối cùng có được càng tệ. Vậy nên bạn hãy tránh bột ngọt nếu muốn làm những món như sườn xào chua ngọt, gỏi, canh chua... 

Hiểm họa từ thói quen muối dưa, muối cà bằng thùng sơn của các bà nội trợ
Hiện nay, vẫn có người tận dụng những thùng sơn cũ để đựng thực phẩm, đặc biệt, sử dụng để muối dưa và muối cà.
XEM TIẾP
Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này của hạt dưa hấu, bạn sẽ không bao giờ vứt đi khi ăn
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM