3 điều kiêng kỵ khi ăn rau muống

21/05/2017 23:15

Rau muống được ví như món ‘quốc hồn quốc túy’ của người Việt, hết luộc lại xào, đủ món quanh năm không thấy chán. Có lẽ vì sự quen thuộc này, nên nhiều người mắc phải sai lầm khi ăn rau muống mà không nhận ra.

Rau muống, dễ trồng, dễ ăn và quen thuộc với mọi tầng lớp xã hội, ai đi xa cũng nhớ:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”.

3 điều kiêng kỵ khi ăn rau muống ảnh 1
Bữa cơm mang hương vị quê hương (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Tuy rất quen thuộc và dễ chế biến, vẫn có một số điều bạn cần lưu ý để rau muống không trở thành “lợi bất cập hại“, nhất là khi mọi nhà đều thường xuyên ăn món này.

Dưới đây là 3 sai lầm có thể mắc phải khi ăn rau muống:

1. Ăn rau muống khi đang có vết thương

Những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi làm xấu làn da.

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Một số tài liệu khác cho rằng, những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, đau xương khớp, bị viêm đau không nên ăn rau muống, vì nó có thể khiến tình trạng tệ hơn. Do đó khi thấy có những biểu hiện khác thường sau khi ăn rau muống, bạn cần ngưng lại ngay.

2. Ăn rau muống sống hoặc chưa chín kỹ

3 điều kiêng kỵ khi ăn rau muống ảnh 2

Rau muống chẻ ăn sống là món ăn được nhiều người thích. Nhất là khi nó được ăn kèm với vài lá kinh giới, nước riêu cua, riêu cá chua thanh mát thì dẫu mùa đông rét mướt hay mùa hè nóng nực đều rất dễ ăn.

Tuy nhiên, trong rau muống, đặc biệt là rau muống thủy sinh, có thể chứa sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski và các loại ký sinh trùng khác. Nếu rau muống còn sống hoặc chưa được nấu chín có thể là con đường đưa ký sinh trùng vào cơ thể người, gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng…

Sán lá Fasciolopsis buski còn có thể theo máu di chuyển đến tất cả các bộ phận cơ thể. Sau 1 thời gian, trứng sẽ nở và trở thành sán trưởng thành, gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan… gây ra những biến chứng nặng, thậm chí là tử vong.

3. Ăn rau muống trái mùa

Mùa rau muống thường là vào hè với những cơn mưa. Tuy nhiên, hiện nay, rau muống được trồng quanh năm, ngay cả khi thời tiết không phù hợp. Nhiều nơi, người trồng sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để giúp rau muống trái vụ trông vẫn đẹp.

Do vậy khi muốn ăn rau muốn trái vụ, nhất là vào cuối thu, đông… bạn cần cân nhắc, chọn địa chỉ bán thật uy tín hãy mua. Theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… có thể khiến người ăn bị ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, thần kinh…

 

Thường xuyên uống những loại nước này vào buổi tối, sáng hôm sau da đẹp mịn màng chẳng cần make-up vẫn xinh
Mỗi tối, bạn hãy uống những loại nước này để giúp làn da được bảo vệ từ sâu bên trong, đồng thời mang lại nhiều...
XEM TIẾP
Đừng dại cho những thực phẩm này vào lò vi sóng nếu không muốn ‘đầu độc’ cả nhà
Sử dụng lò vi sóng để hâm lại thức ăn là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào...
XEM TIẾP
Những món quen thuộc nhưng đừng nên ăn nếu không muốn rước họa vào thân
Những chất ngọt nhân tạo trong nước ngọt, đồ ăn nhanh…không những không cung cấp được các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM