10 sai lầm kinh điển khi chế biến thịt mà ai cũng mắc

Chuyên gia nói gì 08/12/2017 04:17

Những thói quen chế biến thịt thông thường vô tình đem đến những mầm bệnh nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới.

1. Sử dụng cùng một tấm thớt cho việc cắt thịt và rau

10 sai lầm kinh điển khi chế biến thịt mà ai cũng mắc - Ảnh 1

Thịt khi chưa được nấu chín sẽ để lại rất nhiều vi khuẩn trên tất cả mọi thứ nó chạm vào, nhất là thớt và bàn tay. Sau khi cắt thịt hãy rửa thớt bằng nước nóng và xà phòng sau đó mới cắt rau, hoặc sử dụng 2 tấm thớt riêng biệt để cắt. 

2. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Khi thịt rã đông ở nhiệt độ phòng, hơi ẩm trong không khí sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi. Thế nên, cách tốt nhất là rã đông trong nước lạnh hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. 

3. Cắt thịt quá sớm trước khi nấu

Để thịt ở ngoài quá lâu trong không khí sẽ khiến thịt dễ bị ươn, hôi, mất đi độ tươi ngon vốn có. Nếu là thịt bò hoặc thịt gà thì nên cắt trước khi nấu từ 5-10 phút, sau đó ướp gia vị khoảng 30 phút thì khi nấu thịt sẽ ngon hơn.

4. Giữ thịt sống trong tủ lạnh quá lâu

10 sai lầm kinh điển khi chế biến thịt mà ai cũng mắc - Ảnh 2

Các loại thịt đã được cắt ra rồi thì được khuyến cáo là không nên để trong ngăn mát tủ lạnh quá 2 ngày. Còn thịt nguyên miếng thì có thể để được 5 ngày. Nếu không có nhu cầu nấu ăn ngay thì bạn có thể cho vào ngăn đông để bảo quản lâu hơn. 

5. Không làm đông thịt khi bọc nilong

Khi mua thịt về tuyệt đối không được để nguyên bao nilong mà cho vào ngăn đông đá. Cách bảo quản đúng là bọc thịt bằng giấy nến hoặc giấy bạc sau đó cho vào túi zip.

6. Sử dụng chảo

Không nên cho quá nhiều thịt vào chảo chật đến mức không thể lật lại. Làm như thế khiến cho thịt không được chín đều, dễ gây đau bụng, khó tiêu.

7. Chiên thịt xông khói trong chảo

Nếu như bạn muốn có những miếng thịt giòn hoàn hảo thì hãy đặt những miếng thịt xông khói lên trên tấm nướng sau đó hẹn giờ, thời gian chuẩn cùng cách sắp xếp gọn gàng sẽ giúp cho những thịt vàng ươm, thẳng tắp, cháy xém vừa phải. 

8. Cắt thịt ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn muốn cắt thịt thành những lát mỏng để xào hoặc hầm thì bạn nên làm đông thịt một phần trước khi cắt. Nên để thịt trong ngăn đá khoảng 30 phút để lớp mỡ được đông cứng lại thì bạn sẽ dễ dàng cắt chúng hơn. 

9.Sử dụng thớt bằng gỗ để cắt thịt sống

Việc cắt thịt sống trên bề mặt bằng gỗ sẽ giúp thịt được cắt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sau khi cắt cần vệ sinh bằng nước nóng. 

10. Sử dụng nước ấm để làm tan thịt

10 sai lầm kinh điển khi chế biến thịt mà ai cũng mắc - Ảnh 3

Một số người có thể thiếu kiên nhẫn trong việc rã đông, tuy nhiên bạn sẽ không ngờ rằng môi trường nước ấm sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn lây lan rất nhanh. 

2 cách chế biến thịt ba chỉ kiểu này ngon 'thần sầu', ai ăn cũng mê tít

Chế biến thịt ba chỉ kiểu này ngon 'thần sầu', ai ăn cũng mê tít hấp dẫn hơn ngoài hàng lại chẳng tốn thời gian.

TIN MỚI NHẤT