Tạm dừng tuyển sinh chương trình học Cambridge

17/01/2015 10:18

Cách đây một tuần Sở Giáo dục TP.HCM đã đưa ra quyết định tạm dừng chương trình học Cambridge. Quyết định bất ngờ này của Sở giáo dục đã khiến không ít phụ huynh lo lắng vì trót cho con theo học, và cảm thấy hoang mang khi đưa ra quyết định có nên cho con mình học các chương trình thí điểm khác hay không.

Dừng tuyển sinh chương trình Cambridge và đưa vào thí điểm chương trình mới tốt hơn

Khi bắt đầu đưa vào thí điểm, chương trình Cambridge được Sở Giáo dục TP.HCM đánh giá đây là chương trình có nhiều ưu điểm và đã triển khai trong gần 20 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn TP.HCM. 

Với mức học phí rất cao, dao động từ 130.000 đồng đến 175.000 đồng cho mỗi giờ học. Tuy nhiên do lời khẳng định của Sở Giáo dục rằng đây là chương trình rất tốt nên dù học phí rất đắt nhưng nhiều phụ huynh vẫn cố gắng xin cho con mình được học.

Tới nay chương trình đã được áp dụng gần bốn năm và số học sinh theo học tại 27 trường với khoảng 4.800 em. Trong đó đa số là các trường điểm ở trung tâm Quận 1, Quận 3 mới có đủ điều kiện để áp dụng dạy học chương trình Cambridge. Với chương trình này phụ huynh kỳ vọng rất lớn là con em sẽ có tấm bằng tốt nghiệp THPT quốc tế Cambridge, từ đó làm cơ sở để tiếp tục con đường du học. Cùng với đó, mỗi năm số lượng chỉ tiêu tuyển sinh cho chương trình Cambridge càng nhiều đã khiến phụ huynh tin tưởng mô hình đào tạo này đang phát triển và được các nhà giáo dục khảo sát khoa học và cơ quan chức năng thẩm định thấu đáo. 

Nhưng cách đây ít hôm Sở Giáo dục TP.HCM khẳng định chương trình này sẽ tạm dừng tuyển sinh, giám đốc Sở Lê Hồng Sơn cho biết, do chương trình Cambridge phát sinh ra nhiều vấn đề không phù hợp với giáo dục Việt Nam. Theo tiêu chuẩn của Cambridge, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên phải được tuyển chọn rất gắt gao trước khi mở lớp dạy nên những trường vùng ven hoặc nơi không đủ điều kiện thì không thể mở lớp. 

Học sinh theo chương trình Cambridge vẫn phải học môn Toán theo chương trình của Bộ nên áp lực nhân đôi. Hơn nữa, chương trình thuộc bản quyền của ĐH Cambridge, toàn bộ nội dung cũng như quy trình, phương pháp giảng dạy đều phải đảm bảo theo tiêu chuẩn của Anh nên không có bản sắc, phương pháp dạy phù hợp với học sinh Việt Nam.

Tạm dừng tuyển sinh chương trình học Cambridge  ảnh 1
Ông Lê Hồng Sơn (đang phát biểu), giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM

Ông Sơn cũng cung cấp thông tin, Sở đã phối hợp với Bộ Giáo dục Anh xây dựng chương trình tiếng Anh tích hợp dựa trên chương trình của ĐH Cambridge, theo hướng giảm tải cho học sinh (đã học chương trình tích hợp thì không phải học môn Toán ở chương trình khác) và phù hợp điều kiện của Việt Nam.

Việc triển khai chương trình tích hợp sẽ tiếp tục thí điểm cho các trường tiểu học, THCS có thể đăng ký và theo dự kiến, Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM sẽ chọn khoảng 30 trường để thí điểm.

Tuy nhiên, việc chưa có một cơ quan nào đứng ra làm vai trò để thẩm định chương trình mới có hơn hẳn chương trình cũ hay không, chất lượng, hiệu quả ra sao và liệu có đột ngột dừng tuyển sinh như chương trình Cambridge đã khiến không ít phụ huynh lo lắng.

Cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho con theo học một chương trình thí điểm

Dù là một môn thuộc về năng khiếu, nhưng chuyện học tiếng Anh với học sinh các thành phố luôn thu hút lượng lớn học sinh theo học. Do đó số lớp tiếng Anh tăng cường ở các trường tiểu học luôn bị quá tải vì số lượng đơn đăng ký của phụ huynh. Nếu con vào được lớp Cambridge nữa thì phụ huynh càng thấy tự hào. Vì theo được lớp chuẩn quốc tế đòi hỏi học sinh phải có năng khiếu, năng lực vừa phải là gia đình đủ tiềm năng kinh tế mới theo nổi. 

Vì vậy, khi nghe thông tin Sở Giáo dục TP.HCM ra quyết định tạm dừng chương trình Cambridge, những phụ huynh có con theo học chương trình này tại nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở ở TP.HCM không khỏi hụt hẫng và bối rối.

Anh Ngọc, phụ huynh học sinh trường tiểu học Lê Ngọc Hân, Quận 1, bức xúc: “Con tôi học tiểu học Cambrige đã được hai năm, giờ mới hết lớp 2, mặc dù Sở có thông tin là những học sinh đang theo học vẫn được học cho đến khi hết cấp. Nhưng thử hỏi có phụ huynh nào yên tâm khi cho con theo học chương trình đã ngưng tuyển sinh? Liệu nhà trường có chú trọng đến những lớp học này như khi nó chưa có quyết định dừng tuyển sinh hay không hay lại tiếp tục đổ dồn cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên vào chương trình thí điểm mới?”.

Vị phụ huynh này cũng cho biết: “Tôi sẽ rút hồ sơ không cho con học và không bao giờ chấp nhận cho con mình học chương trình thí điểm nào nữa, bị một lần là quá đủ. Lúc tuyển sinh thì nói hay lắm, giới thiệu ưu việt lắm, giáo dục đâu phải chuyện một, hai năm”.

Tạm dừng tuyển sinh chương trình học Cambridge  ảnh 2
Một buổi ngoại khóa của chương trình Cambridge tại trường tiểu học Lê Ngọc Hân, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Phụ huynh tên Tuấn có con đang theo học chương trình Cambridge ở trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Quận 3, TP Hồ Chí Minh bày tỏ: “Chương trình Cambridge đã thực hiện được bốn năm, chưa kịp được đánh giá về hiệu quả thì một chương trình mới được đưa vào thí điểm làm chúng tôi rất lo ngại. Đọc báo thì tôi biết Sở Giáo dục cũng khẳng định chất lượng chương trình tiếng Anh tích hợp như thế nào thì phải đưa vào giảng dạy thí điểm mới biết. Nếu Sở có đưa ra chương trình tiếng Anh mới thì tôi phải xem xét thật kỹ mới quyết định”.

Chị Hường, đang xem lịch học cho con tại trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh cho biết: “May mắn vì tôi không cho con theo học chương trình Cambridge, chứ nhìn thấy nhiều người vội vàng đi rút hồ sơ cho con thấy cực quá, lại tốn bao nhiêu tiền của mà cuối cùng không đâu vào đâu”.

Chị cũng cho biết lí do mình không cho con theo học chương trình Cambridge là vì học phí quá đắt và chị nghĩ nếu muốn cho con phát triển khả năng tiếng Anh thì cho con đi học ở trung tâm vẫn hơn. Ở đó cũng có đội ngũ giáo viên bản xứ và giáo việt Việt Nam dạy đảm bảo chất lượng mà học phí rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng 50 nghìn cho hai giờ học.

Chương trình dạy tiếng Anh tích hợp chưa được UBND TP.HCM phê duyệt
Sở GD-ĐT TP.HCM đã đưa ra những lời giải thích cho việc tạm dừng chương trình Cambridge và triển khai chương trình tiếng Anh tích...
XEM TIẾP
Cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết
Dù Bộ GDĐT đã có văn bản cấm dạy thêm trước lớp 1 vì đây là việc làm phản khoa học, nhưng thực tế, tình...
XEM TIẾP
Tạm dừng tuyển sinh chương trình học Cambridge
Cách đây một tuần Sở Giáo dục TP.HCM đã đưa ra quyết định tạm dừng chương trình học Cambridge. Quyết định bất ngờ này của...
XEM TIẾP
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 60.000TP.HCM
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Cá kèo (kg)120.000 - 130.000TP.HCM
Cá cờ cắt khúc (kg) 170.000TP.HCM
Cá Basa phi-lê (kg) 60.300 - 67.000TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cánh gà (kg) 67.900TP.HCM
Thịt vai heo (kg) 75.000TP.HCM
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM