Mỹ công bố 12 loại quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

16/03/2017 22:22

Theo một cơ quan giám sát môi trường của Mỹ, dâu tây là loại quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất.

70% dâu tây có dấu vết thuốc trừ sâu, cao hơn bất kỳ loại rau củ quả nào khác. Đây là kết luận nằm trong Danh sách Dirty Dozen 2017 của nhóm công tác môi trường Mỹ - EWG (Enviromental Working Group), công bố 12 loại rau, củ, quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, gồm: dâu tây, rau bina, quả xuân đào, táo, đào, lê, anh đào, nho, cần tây, cà chua, ớt chuông và khoai tây.

Mỹ công bố 12 loại quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất ảnh 1
Các nhà nghiên cứu nhận thấy 70% dâu tây có dấu vết thuốc trừ sâu. Ảnh: Daily Mail.

Để biên soạn danh sách, các nhà nghiên cứu đã phân tích 36.000 mẫu của 48 loại trái cây và rau phổ biến. Họ tìm thấy hơn 98% mẫu dâu tây, rau bina, xuân đào, anh đào, quả đào và táo dương tính với dư lượng của ít nhất một loại thuốc trừ sâu.

Đặc biệt, mẫu dâu tây cho thấy 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Các mẫu rau bina có khối lượng dư lượng thuốc trừ sâu gấp hai lần so với các loại cây trồng khác.

Các sản phẩm ít bị ô nhiễm nhất là ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa honey, kiwis, dưa đỏ, súp lơ và bưởi. Các kiểm tra cho thấy nồng độ tổng số dư lượng thuốc trừ sâu trên các loại quả này khá thấp.

Bơ và ngô ngọt là loại rau củ quả sạch nhất với chỉ có 1% mẫu cho thấy có thuốc trừ sâu. Hơn 80% dứa, đu đủ, măng tây, hành và bắp cải không có dư lượng thuốc trừ sâu.

Mặc dù tác động của thuốc trừ sâu trên quả dâu tây chưa được công bố, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự nguy hiểm khi hấp thụ thực phẩm có chứa hóa chất. Chúng có thể dẫn đến ung thư, bệnh Parkinson, đái tháo đường, dị tật, sảy thai và vô sinh. Tuy nhiên, danh sách này đưa ra không phải để người tiêu dùng tẩy chay hoàn toàn với 12 loại rau củ quả trên, mà nhằm giúp con người có sự lựa chọn thông minh hơn khi đi siêu thị.

Để tránh dùng thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu, chúng ta nên chọn loại được trồng hữu cơ, hoặc ngâm chúng với nước muối loãng và rửa dưới vòi nước để gột đi bụi bẩn và các chất độc hại.  

Những sai lầm chị em thường mắc phải khi nấu đậu phụ nhưng không hề hay biết
Đậu phụ là món ăn quen thuộc nhưng chị em thường xuyên mắc phải những sai lầm khi nấu.
XEM TIẾP
Lợi ích của củ dền đỏ: "thần dược" trị đủ bệnh mà nhiều người chẳng hay biết
Lợi ích của củ dền đỏ bao gồm điều trị thiếu máu, táo bón, rối loạn thận, rối loạn túi mật và rất nhiều căn...
XEM TIẾP
Ăn củ đậu có tác dụng gì?
Củ đậu được biết đến là loại thực phẩm thông dụng, rẻ tiền rất được yêu thích. Củ đậu được rất nhiều bà nội trợ...
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Thịt đùi (kg) 80,000Tp.HCM
Xương heo (kg) 70,000Tp.HCM
Đùi tỏi gà nướng (kg)69,900Tp.HCM
Gà thả vườn (kg) 55,900Tp.HCM
Chân gà ngâm sả tắc (kg) 119,000Tp.HCM
Gà quay nguyên con (kg) 69,000Tp.HCM
Cá viên Basa hấp gói 500g (gói) 26,900Tp.HCM
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM