Giá chanh đào đắt vẫn nhiều người mua

Chanh đào chín có vỏ mỏng, màu vàng hanh, ruột hồng đào, thơm, thường có vào tháng 8, 9 hàng năm và có tác dụng trị một số bệnh ho. Chanh đào được trồng nhiều ở phía Bắc nhưng thời gian gần đây được nhiều người mang vào bán ở TP.HCM với giá khá cao.

130.000đ/1kg chanh đào tươi

Tại một số địa điểm bán rau quả trên địa bàn TP.HCM dù chanh đào có giá rất cao nhưng hiện tại nhiều cửa hàng không đủ chanh để bán vì nhu cầu người mua ngày càng cao.

Ghi nhận tại một số chợ tại TP.HCM, chanh đào được bán tại chợ Bà Chiểu, chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh), chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), với giá hơn 100 nghìn đồng/kg.

Chị Phụng, tiểu thương bán rau quả tại chợ Văn Thánh cho biết, giá chanh đào ở phía Bắc trung bình chỉ từ 35 - 60 nghìn đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng và kích cỡ quả (1kg khoảng 20 - 25 quả), trong khi ở TP.HCM giá bán ở mức cao hơn gấp đôi.

Cuối mùa chanh đào có giá lên đến 130.000đ/1kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Chị Phụng giải thích, do công vận chuyển từ miền Bắc vào rất cao nên tính ra giá chanh đào tăng gấp đôi nhưng tiểu thương cũng không có lãi nhiều. Chị Phụng cũng cho hay, giá chanh đào đắt nên khi có khách đặt mua chị mới nhập về với số lượng hạn chế.

Tại một số cửa hàng bán rau quả miền Bắc trên đường Điện Biên Phủ (Quận 1), đường Phan Xích Long (Quận Phú Nhuận) chanh đào được bày bán có kích cỡ trái khá lớn, vỏ vàng sậm, có giá 120.000 đến 130.000đ/1kg.

Nhân viên bán hàng tên Tuyền, cửa hàng rau quả miền Bắc trên đường Điện Biên Phủ, cho biết, thời gian này chanh đào miền Bắc đang vào đợt cuối mùa nên lượng chanh nhập vào không nhiều, trong khi vẫn có rất nhiều người đặt hàng với số lượng lớn nên giá tăng lên 130.000đ/1kg.

Chị Tuyền cũng giới thiệu thêm ngoài chanh đào tươi, cửa hàng còn bán những lọ chanh đào đã được ngâm với đường phèn và mật ong với giá 160.000đ/lọ.

Chanh đào ngâm có giá 120.000đ/1 lọ.

Ngoài các chợ thì các cửa hàng hoa quả trên mạng cũng rao bán chanh đào tươi và ngâm sẵn, giá dao động từ 80 – 100.000đ/kg nhưng luôn trong tình trạng hết hàng, phải đặt trước và chờ đến vài ngày mới có hàng.

Chị Chi, chủ cửa hàng online có địa chỉ tại phường Tân Thành, quận Tân Phú cho biết, nửa tháng trước cửa hàng chị bán chanh đào tươi với giá 85.000đ/1kg, nhưng mấy ngày gần đây không có hàng để bán. Hiện tại cửa hàng online của chị chỉ bán chanh ngâm sẵn với giá 120.000đ/1 lọ 0,6kg và 240.000đ/ 1 lọ 1,3kg.

Lưu ý khi cho trẻ nhỏ uống chanh đào

Chị Chi cho biết công dụng của chanh đào chữa chứng ho gió, ho khan, khản tiếng, viêm họng. Có thể uống chanh đào hàng ngày để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Người lớn, trẻ em đều dùng rất tốt, ít có tác dụng phụ.

Chị Chi cũng đưa ra lưu ý: “Những người đang bị đi ngoài, trướng bụng thì không nên sử dụng chanh đào vì chanh kích thích tiết tân dịch nên có thể khiến tình trạng đau bụng, tiêu chảy nặng hơn. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên uống chanh đào ngâm mật ong mà chỉ nên uống chanh đào ngâm đường phèn. Việc sử dụng mật ong chanh đào quá nhiều cũng không tốt cho đường tiêu hóa của trẻ. Dùng nước chanh ngâm mật ong cho trẻ trên 1,5 tuổi với tỷ lệ ngâm hợp lý, vì nếu vị ngọt hay chua quá cũng có thể khiến trẻ bị khé cổ, dẫn đến bỏ ăn, bỏ bú”.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa – tác giả cuốn sách Những cây thuốc Việt Nam cho rằng, chanh đào có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chanh đào chỉ có hiệu quả đối với những bệnh thông thường như ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết và mới chớm bệnh, không áp dụng khi ho kèm theo sốt và các bệnh nặng cần sự theo dõi của bác sĩ như: suy hô hấp, suyễn, ung thư phổi.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa còn cho biết: “Không nhất thiết phải dùng chanh đào mới trị được ho mà ngâm chanh thường, tắc với mật ong đều được. Có thể thêm gừng dùng cho những người có thể thư hàn, bị viêm đại tràng, viêm dạ dày mạn tính, bị đầy hơi, tiêu chảy… Không chỉ khi có bệnh mới uống mà mọi người có thể pha mật ong cùng chanh, tắc, nước lọc uống vào mỗi buổi sáng để phòng bệnh ho, cảm”.

Cách chọn và ngâm chanh đào

Theo chị Tuyền, nhân viên cửa hàng bán đồ Bắc trên đường Điện Biên Phủ thì khi chọn chanh đào cần chọn quả già, tươi, vỏ mỏng và quả càng chín càng tốt.

Khi ngâm chanh đào cần bỏ cuống chanh sau đó rửa thật sạch, ngâm vào nước sôi để nguội có pha chút muối trong vòng 15-30 phút sau đó vớt chanh ra để thật ráo. Thái chanh thành miếng mỏng, nên giữ cả hạt.

Đường phèn đập vỡ. Sau đó xếp chanh vào hũ thủy tinh, một lớp chanh thì một lớp đường phèn cho đến hết.

Rót mật ong vào ngập mặt chanh sau đó đậy hũ lại thật kín và cất nơi khô mát (nếu cẩn thận hơn bạn sử dụng vỉ nén để nén chanh xuống mặt nước). Chỉ sau một tháng bạn sẽ có chanh đào mật ong để dùng.

 
Lê Thanh
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm