Chưa phát hiện sản phẩm làm từ dầu ăn bẩn của Đài Loan tại Việt Nam

17/01/2015 10:18

Theo kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM thì hiện tại Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương (Quận 11) không nhập hai sản phẩm dưa chuột trộn thịt heo đóng hộp (loại 170 g) và sốt thịt cay đóng hộp (loại 150 g) từ Công ty Wei Chuan, Đài Loan.

Người dân khi phát hiện sản phẩm chứa dầu ăn bẩn cần báo ngay cho cơ quan chức năng

Ngày 15/9/2014, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội thông báo công ty TNHH Dịch vụ Thương Mại Cửu Hương đã nhập khẩu từ Đài Loan hai loại sản phẩm của công ty Hữu hạn Cổ phần Công nghiệp Thực phẩm Wei Chuan, Đài Loan có chứa dầu ăn bẩn. Hai sản phẩm đó là: Dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp loại 170 g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 1-5-2014, hạn sử dụng 1-5-2017 và xốt thịt cay đóng hộp loại 150 g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 31-5-2014, hạn sử dụng 31-5-2017.

Cục An toàn Thực phẩm cũng yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương dừng ngay việc lưu thông, khẩn trương thu hồi các sản phẩm nêu trên và báo cáo kết quả về cục trước ngày 20-9.

Tối 15-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đã đến trụ sở của Công ty Cửu Hương nhưng phía công ty đã từ chối tiếp đón.

Chưa phát hiện sản phẩm làm từ dầu ăn bẩn của Đài Loan tại Việt Nam ảnh 1

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tiến hành kiểm tra trụ sở Công ty Cửu Hương. (Ảnh: Quốc Ngọc)

Sáng 16-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tiếp tục kiểm tra hoạt động nhập khẩu và kinh doanh tại Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương (phường 8, quận 11, TP.HCM).

Trả lời báo chí trưa ngày 16.9, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đoàn kiểm tra tại trụ sở Công ty Cửu Hương không tìm thấy 2 sản phẩm nhập khẩu từ Đài Loan có chứa dầu ăn bẩn là “Dưa chuột trộn thịt lợn” đóng hộp và “Xốt thịt cay” đóng hộp. Kết luận này dựa trên việc kiểm tra kho hàng, các tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan), tờ khai hải quan điện tử của công ty từ tháng 3 đến nay.

Tuy nhiên, bà Mai cho rằng thông tin cảnh báo từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thường rất đáng tin cậy. Do đó, Chi cục sẽ tiếp tục xác minh lại thông tin trên. 

Chi cục cho biết sẽ tìm thông tin về sản phẩm từ việc phối hợp với hải quan và với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cũng như thường xuyên xin ý kiến từ Cục An toàn thực phẩm. Ngoài ra, ban chỉ đạo liên ngành thành phố đã yêu cầu các địa phương rà soát 2 sản phẩm này trên thị trường. Chi cục cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện 2 sản phẩm chứa dầu ăn bẩn này trên thị trường cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng qua số điện thoại (08)-3504-0418. Bà Mai cũng khẳng định không có dấu hiệu Công ty Cửu Hương tẩu tán hàng hóa.

Các siêu thị khẳng định không nhập sản phẩm làm từ dầu ăn bẩn

Chiều qua, 16.9 đại diện các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Big C, Lotte Mart đều lên tiếng cho biết không nhập hàng từ Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Cửu Hương (doanh nghiệp được thông báo có 2 sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn).

Cụ thể, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc quan hệ công chúng siêu thị Big C (TP.HCM) cho biết, hiện Big C không nhập khẩu và phân phối các mặt hàng thực phẩm khô, đóng hộp có xuất xứ từ Đài Loan. Đại diện Saigon Co.op cho biết, tất cả các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi của Saigon Co.op và kênh bán hàng qua truyền hình HTVCo.op đều không phân phối các mặt hàng của Công ty Cửu Hương nói riêng và Đài Loan nói chung. Tương tự, Lotte Mart cũng khẳng định hiện siêu thị này không bán 2 mặt hàng dưa chuột trộn thị lợn đóng hộp và xốt thịt cay đóng hộp nhập từ Đài Loan.

Chưa phát hiện sản phẩm làm từ dầu ăn bẩn của Đài Loan tại Việt Nam ảnh 2

Một số sản phẩm đồ hộp bị thu hồi tại Đài Loan. (Ảnh: focustaiwan.tw)

Hiện Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị rà soát xem 2 sản phẩm nói trên đã được thông quan hay chưa, đồng thời cũng gửi văn bản sang Đài Loan để xác minh lại thông tin.

Những thực phẩm giúp tăng kích thước 'cậu nhỏ', chàng ăn nàng thích
Muốn tăng kích thước "cậu nhỏ" hiệu quả và an toàn, các nàng hãy cho chàng ăn những thực phẩm này.
XEM TIẾP
Cảnh báo: Những thực phẩm không nên để qua đêm kẻo trở thành độc dược chết người
Nhiều gia đình có thói quen cất thức ăn thừa vào tủ lạnh để dùng cho bữa tiếp theo. Đây là một thói quen vô...
XEM TIẾP
Những loại trái cây không nên bỏ vỏ: Chỉ cần ăn thường xuyên, cả năm không tốn tiền mua thuốc
Cam, dưa leo, táo hay chuối... đều là những loại trái cây không nên bỏ vỏ vì chúng có thể giúp cải thiện tình trạng...
XEM TIẾP