5 sự thật gây sốc về bột mì trắng

24/03/2015 09:25

Kể từ khi thu hoạch cho đến khi thành phẩm, các nhà sản xuất còn dùng nhiều hóa chất khác để tẩy trắng bột mì (có khoảng 60 loại hóa chất đã được phê duyệt). Dưới đây là 5 sự thật đáng sợ về bột mì trắng mà bạn nên biết:

5 sự thật gây sốc về bột mì trắng ảnh 1
Quá trình sản xuất bột mì trắng dùng đến rất nhiều hóa chất độc hại.

Mặc dù được sử dụng rất phổ biến nhưng bột mì trắng chưa bao giờ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, thậm chí, bột mì trắng còn là thủ phạm gây nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Năm 1910, Tòa án Liên bang Missouri tuyên bố bột mì tẩy trắng không thích hợp làm thực phẩm của con người, nhưng thật không may, H.W. Wiley, Giám đốc đầu tiên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phủ nhận nhữnh ảnh hưởng tiêu cực của bột mì trắng và tiếp tục cho thực phẩm này có mặt trên thị trường.

Ngày nay, quá trình canh tác lúa mì có sử dụng nhiều loại thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, chưa kể đến các hóa chất bảo quản hạt giống. Kể từ khi thu hoạch cho đến khi thành phẩm, các nhà sản xuất còn dùng nhiều hóa chất khác để tẩy trắng bột mì (có khoảng 60 loại hóa chất đã được phê duyệt). Dưới đây là 5 sự thật đáng sợ về bột mì trắng mà bạn nên biết:

1. Bột mì trắng chứa rất ít chất dinh dưỡng

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình sản xuất bột mì trắng là loại bỏ lớp cám bên ngoài hạt lúa mì. Lớp cám này có chứa 76% vitamin cũng như khoáng chất và 96% chất xơ của hạt lúa mì. Các quá trình chế biến khác còn làm mất toàn bộ lượng vitamin E, 50% canxi, 70% phốt pho, sắt, magiê và vitamin B có trong hạt lúa.

5 sự thật gây sốc về bột mì trắng ảnh 2
Các nhà sản xuất đã cho thêm nhiều phụ gia để bột mì luôn ngon mắt cho đến khi trở thành thành phẩm cuối cùng.

2. Bột mì trắng có chứa Kali Bromate

Sau khi loại bỏ tất cả các lớp cám và nhiều chất dinh dưỡng, hạt lúa mì sẽ được xay nhỏ, tẩy trắng, tẩm chất bảo quản và làm “chín” với chlorine dioxide. Sau đó bột mì sẽ tiếp tục được làm trắng bằng cách thêm phấn, phèn và ammonium carbonate để khiến sản phẩm có vẻ hấp dẫn hơn với người tiêu dùng. Một tác nhân chống muối gọi sorbitan mono bão hòa được thêm vào trong giai đoạn cuối cùng.

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng cho thêm kali bormate – một chất ôxy hóa mạnh, có thể phá hủy tế bào – để sản phẩm của họ “đẹp mắt” nhất. Theo đánh giá của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), bormat là một chất ung thư loại 2B, có thể gây ung thư cho người. Kali bromat đã bị cấm tại hầu hết các nước phát triển vào năm 1994, bao gồm tất cả các nước trong Liên minh châu Âu (chlorine, bromate, và peroxit bị cấm dùng trong thực phẩm ở EU), Vương quốc Anh, Canada, nhưng vẫn có một số nước cho phép sử dụng chất này.

3. Bột mì trắng là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Bạn có biết nếu một côn trùng nào đó ăn bột mì trắng nó sẽ chết vì chính loại thức ăn này. Bột mì trắng được xem là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên vì nó giết chết những con côn trùng ăn loại thực phẩm này.

4. Bột mì trắng có L-cysteine

5 sự thật gây sốc về bột mì trắng ảnh 3
Ảnh minh họa.

Axit amin không thiết yếu này sẽ được thêm vào hầu hết các sản phẩm thực phẩm nướng thông thường để tăng tốc độ xử lý công nghiệp. L-cysteine được tìm thấy trong đa số các bột nhào bánh pizza, bánh, mì tôm, bánh ngọt và bánh ăn liền (donut, bánh nướng). L-cysteine có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, nhưng có một cách sản xuất rẻ tiền hơn đó là chiết từ lông gà, vịt, sừng bò và tóc người. Hầu hết các sản phẩm L-cysteine được dùng trên thế giới đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

5. Bột mì trắng chứa chất gây bệnh tiểu đường

Bột mì trắng có chứa alloxan, chất này được sử dụng để bột mì vẫn ngon mắt cho đến khi chế biến thành thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy rằng alloxan phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy. Tác hại alloxan trên tuyến tụy là rất nghiêm trọng, các sách giáo khoa Y học tự nhiên gọi nó là "một độc tố mạnh đối với tế bào beta". Điều đáng nói là FDA vẫn cho phép các công ty sử dụng hóa chất này trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng vitamin E có thể đảo ngược những tổn thương do alloxan gây ra.

Những sai lầm chị em thường mắc phải khi nấu đậu phụ nhưng không hề hay biết
Đậu phụ là món ăn quen thuộc nhưng chị em thường xuyên mắc phải những sai lầm khi nấu.
XEM TIẾP
Lợi ích của củ dền đỏ: "thần dược" trị đủ bệnh mà nhiều người chẳng hay biết
Lợi ích của củ dền đỏ bao gồm điều trị thiếu máu, táo bón, rối loạn thận, rối loạn túi mật và rất nhiều căn...
XEM TIẾP
Ăn củ đậu có tác dụng gì?
Củ đậu được biết đến là loại thực phẩm thông dụng, rẻ tiền rất được yêu thích. Củ đậu được rất nhiều bà nội trợ...
XEM TIẾP
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM