Cân nhắc trước khi cho con vào trường chuyên

17/01/2015 10:18

Từ trước đến nay, các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình học ở những trường chuyên, bởi theo họ, học trường chuyên con sẽ học giỏi hơn học ở những trường bình thường.

Bằng mọi cách phải cho con học trường chuyên, trường điểm

Có mặt tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vào đúng ngày trường công bố điểm thi và điểm trúng tuyển vào lớp 6, mới hiểu hết mong muốn cho con vào trường chuyên, trường điểm của các bậc phụ huynh.

Chị Nhân (Quận 1) có con vừa đậu vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết, con được học trường chuyên là mong muốn bấy lâu của cả gia đình, nên khi biết con đậu cả nhà đã làm tiệc liên hoan ăn mừng rất lớn. 

Để có kết quả đó, ngay từ khi con mới học cấp 1, chị đã tìm kiếm các lớp học thêm của những thầy cô có uy tín cho con theo học. Nhiều khi chị thấy con học vất vả lại thấy thương con, nhưng nghĩ không vào được trường chuyên, đồng nghĩa với không có tương lai nên chị lại thúc ép con học. 

Cân nhắc trước khi cho con vào trường chuyên ảnh 1
Chị Nhân ghi thông báo của nhà trường để chuẩn bị hồ sơ cho con nhập học

Chị Nhân nghĩ lại, gần tới ngày thi mà con kêu chán học, không chịu đến trường học ôn, không muốn đụng đến sách vở, làm chị lo lắng con sẽ không đủ kiến thức để thi. Chị phải tìm mọi cách, kể cả treo tiền thưởng thì con gái chị mới chịu ôn bài. “Cũng may cháu theo học ôn thi tại trường Trần Đại Nghĩa một tháng, nắm được cách làm bài của các cô trong trường nên mới làm bài tốt”, chị Nhân vui vẻ.

Sở dĩ chị muốn con học trường chuyên, vì nghĩ bốn năm cấp 2 sẽ là bốn năm đầu tư để con vào được các trường cấp 3 danh tiếng của thành phố như trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT Năng khiếu. Và, cũng là bước ngoặt quan trọng để con tìm kiếm một suất học bổng đi du học.

Không được vui vẻ như chị Nhân, chị Mai mặt buồn rười rượi vì con gái đã không đủ điểm đỗ. Con gái chị học trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh, Quận 10. Mặc dù đã được phân tuyến học học cấp 2 ở trường của Quận nhưng gia đình vẫn hạ quyết tâm hướng con vào lớp 6 - Trường chuyên Trần Đại Nghĩa. 

Ngay sau khi con thi xong học kỳ 2 lớp 5, chị cùng con “chạy sô” luyện thi nước rút. Nhà ở quận 10, nhưng chị không ngại đường xa đưa đón con hàng ngày đi học thêm ở Trung tâm luyện thi Lý Tự Trọng và đến điểm dạy thêm của một cô giáo nổi tiếng ở tận đường Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình. 

Mùa Hè, nhiều bạn bè cùng trang lứa với con được nghỉ ngơi, vui chơi xả láng để vào lớp 6 theo phân tuyến, thì con gái chị phải "chạy sô" học thêm từ sáng đến tối. Kết quả của việc liên tục nhồi nhét kiến thức từ học thêm là con chị bị suy nhược cơ thể và không thể tập trung làm được bài thi. 

Khi không đủ điểm đậu để vào trường chuyên, chị Mai lại tiếp tục chạy đua để con được vào học trường điểm Lê Quý Đôn, Quận 3. Chị nói: “Dù thế nào tôi cũng phải chạy được cho con vào học trường điểm, có học những trường danh tiếng thì mới có tương lai. Học ở những trường bình thường cơ sở vật chất kém, giáo viên trình độ chuyên môn không giỏi thì con sẽ càng kém đi chứ không thể phát triển được. Vả lại, học những trường có uy tín thì học sinh học giỏi cũng nhiều, vào đó con mình mới có động lực phấn đấu để không thua kém bạn bè”.

Không biết cuộc chạy đua cho con vào trường điểm của chị Mai có làm con gái chị phải suy nhược cơ thể vì học quá sức nữa hay không? Và những mục tiêu mà các bậc cha mẹ khác và chị Mai đặt ra khi cho con học trường chuyên liệu có thực hiện được? Nhưng rõ ràng tuổi thơ của con cái họ đang bị vùi lấp bởi sách vở vì sự kì vọng quá mức của cha mẹ.

Con đậu vào trường chuyên lo nhiều hơn mừng

Theo Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, năm nay nhà trường tuyển 360 chỉ tiêu vào lớp 6 nhưng thí sinh đăng ký lên gần 5.000 hồ sơ. Nhìn tỷ lệ chọi 1/13,5, nhiều người phải lắc đầu và cho rằng cuộc đua này căng hơn kỳ thi đại học ở các trường tên tuổi.

Cân nhắc trước khi cho con vào trường chuyên ảnh 2
Phụ huynh chen chân chờ con ngày khi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa

Bởi vậy, phụ huynh nào có con vượt qua kì thi và vào học ở trường Trần Đại Nghĩa mở tiệc ăn mừng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, có những phụ huynh khi biết con thi đậu lại thấy lo lắng nhiều hơn là vui mừng.

Anh Minh, Quận 3, có con vừa tròn điểm đậu (20,5 điểm) vào trường Trần Đại Nghĩa tỏ ra lo lắng về cách học sắp tới cho con. Anh bày tỏ, thấy nhiều người ca ngợi trường chuyên là trường tốt nhất của thành phố nên anh cũng nộp hồ sơ cho con thi vào, chứ thực chất anh chưa được tới trường xem trực tiếp cơ sở vật chất, môi trường học tập của trường ra sao.

Anh Minh nghe bạn bè có con học tại trường chuyên và trường điểm nói rằng, muốn trụ lại được những trường này thì phải cho con học thêm ở ngoài thật nhiều. “Con không học thêm thì sẽ không thể theo được các bạn trong lớp và thậm chí sẽ không tiếp thu được kiến thức của thầy cô. Gia đình tôi cũng không có điều kiện kinh tế, vì vậy nếu con phải học thêm nhiều thì tôi không biết xoay sở như thế nào?”, anh Minh than thở.

Không chỉ anh Minh mà còn rất nhiều phụ huynh khác cũng rất lo lắng khi con đậu vào trường chuyên. Chị Hải, Quận 4, cho biết: “Nghe nói trường chuyên sẽ chú trọng đến học tiếng Anh của con, nhưng tôi cũng lo là học tiếng Anh nhiều quá sau này bị hụt những môn khác và không thi đại học được. Vả lại, cháu học tiếng Anh cũng chỉ ở mức trung bình, nếu vào học các bạn cùng lớp giỏi tiếng Anh hơn hẳn thì chắc tôi phải cho cháu đi học thêm thật nhiều mới theo kịp các bạn được”.

Học trường chuyên phải học thêm nhiều là điều hiển nhiên!

Là câu khẳng định của Anh Thân, có con trai đã học đến lớp 9 trường Trần Đại Nghĩa, chia sẻ kinh nghiệm cho các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào học trường chuyên. Anh Thân cho biết, thực ra việc học thêm nhà trường không hề ép buộc nhưng khi cho con vào trường chuyên, các bậc phụ huynh cần xác định: ở đó sẽ có rất nhiều học sinh có học lực khá giỏi. Do đó, không cho con học thêm con sẽ bị tụt hậu so với các bạn.

Cân nhắc trước khi cho con vào trường chuyên ảnh 3
Anh Thân (áo trắng) đang chia sẻ kinh nghiệm cho các bậc phụ huynh

Vì vậy, ngay khi con mới bước vào lớp 6, gia đình anh Thân đã gấp rút cho con học thêm tiếng Anh tại các trung tâm, tới lớp 7, lớp 8, anh cho con tăng cường học thêm môn Toán để chạy đua vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố. “Nếu không vào được đội tuyển này thì xem như con mình tụt dốc, vì được tham gia đội tuyển sẽ được thầy cô bồi dưỡng nhiều kiến thức và con cũng có áp lực để học”.

Tới lớp 9, anh Thân lại tăng cường cho con học cả Tiếng Việt để chuẩn bị cuộc đua vào trường chuyên THPT Lê Hồng Phong. Anh Thân dự đoán, cuộc đua vào trường Lê Hồng Phong còn quyết liệt hơn vì vào được trường đó sẽ nắm chắc thành công khi thi đại học.

Khi hỏi, học nhiều như vậy có khi nào con trai anh phát bệnh, anh trả lời: “Có lần cháu đã bị ngất xỉu vì lo ôn thi. Gia đình tôi cũng lo lắng lắm, nhưng biết sao được, học hành phải có vất vả mới thành công được. Nhiều lần cháu cũng kêu chán vì học nhiều, không có thời gian chơi, nhưng tôi động viên cháu là phải học giỏi sau này mới vào được ngành tốt, ra trường mới kiếm được nhiều tiền, nên cháu không than phiền nữa”.

Thực tế cho thấy, nhiều học sinh từ các trường cấp 2 khác trên thành phố thi đạt vào các trường cấp 3 chuyên như Trường THPT Năng khiếu, THPT chuyên Lê Hồng Phong,… và ngược lại cũng có học sinh cấp 2 Trần Đại Nghĩa không đủ điểm vào học các trường này. Đồng thời không phải 100% học sinh ở những trường chuyên thi đỗ vào được những trường đại học danh tiếng. Từ thực tế trên có thể thấy, suy nghĩ "học trường chuyên thì sẽ đậu đại học" của một số phụ huynh là không chính xác.

Mong muốn cho con mình vào trường tốt là điều chính đáng. Tuy nhiên, cố gắng chạy đua vào những trường đấy chỉ vì nghe nói là tốt và bỏ qua áp lực học tập quá sức chịu đựng của con cái, điều kiện kinh tế gia đình, thì có lẽ các bậc phụ huynh nên nhìn nhận lại việc cho con vào học trường chuyên đã phù hợp hay chưa?

Khi nào nên cho con gái trang điểm?
Nếu con gái bạn bị thúc ép bởi bạn bè, báo chí hay thậm chí chính bạn, buộc cô bé phải trang điểm để đẹp...
XEM TIẾP
5 nguyên tắc dạy con tránh "yêu râu xanh" quấy rối
Ngày nay, ngay cả các bé còn rất nhỏ cũng có nguy cơ bị quấy rối bởi những kẻ biến thái. Vì thế, nhớ những...
XEM TIẾP
Cách mẹ Nhật dạy con tránh cạm bẫy Internet
Tự đặt ra những tình huống có thể gặp phải khi dùng Internet, bà mẹ Nhật Bản giúp con trai hiểu rõ thế giới mạng...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM