Bỏ bớt kỳ thi đại học, học sinh THPT và phụ huynh nhẹ gánh hơn

17/01/2015 10:18

Theo quyết định ngày 9/9 của Bộ GD-ĐT, năm 2015, học sinh học hết chương trình THPT sẽ không có 2 kì thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng mà chỉ phải tham gia 1 kì thi quốc gia duy nhất.

Chỉ còn một kì thi quốc gia duy nhất

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh phải thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. 

Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng. 

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký thi các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. 

Về đề thi, các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý: thi tự luận, thời gian thi 180 phút; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ: thi trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút. 

Bỏ bớt kỳ thi đại học, học sinh THPT và phụ huynh nhẹ gánh hơn ảnh 1

Thí sinh tham gia kỳ thi đại học 2014. (ảnh Tuấn Ngọc)

Sau khi tham gia kì thi quốc gia và có kết quả thi, thí sinh căn cứ vào yêu cầu của các trường, các ngành đào tạo và kết quả thi của mình để đăng kí dự tuyển vào trường phù hợp. 

Kỳ thi THPT quốc gia hàng năm được tổ chức vào trung tuần tháng 6. Năm 2015, kỳ thi được tổ chức trong các ngày 9,10,11 và 12/6. 

Nhiều cơ hội vào đại học

Với quy định mới này, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn để tuyển sinh vào các ngành, trường khác nhau tùy thuộc vào số lượng môn thi thí sinh lựa chọn. Chẳng hạn trước đây để thi khối A, B thí sinh phải thi hai đợt, phải làm đủ sáu bài thi (mỗi khối thi có ba môn thi), trong đó các môn toán, hóa có mặt trong cả hai khối thi nhưng thí sinh vẫn phải làm những bài thi riêng biệt. Trong khi đó, năm 2015, nếu thí sinh thi tốt nghiệp bằng bốn môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý và chọn thêm hai môn Hóa học, Sinh học là có thể xét tuyển vào các ngành tương ứng với các khối A, A1, B, D trước đây. 

Quy định nộp hồ sơ vào các trường sau khi có điểm thi sẽ giúp thí sinh có sự lựa chọn trường phù hợp và khả năng đậu cao hơn so với những năm trước đây.

Cần siết chặt công tác trông thi

Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra thông báo chính thức quy định này, nhiều phụ huynh đưa ra ý kiến ủng hộ, nhưng cũng nhiều ý kiến băn khoăn về các điều chưa được trình bày cụ thể trong quy định. 

Chị Minh Hân, phụ huynh học sinh trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận cho rằng: “Việc chỉ tổ chức một kỳ thi là hợp lý. Bởi vì phụ huynh sẽ bớt được rất nhiều khoản tiền mang con lên thành phố thi. Những thành phố lớn cũng giảm được áp lực đông đúc mỗi khi kỳ thi đại học diễn ra”. 

Anh Huỳnh Hiếu, phụ huynh học sinh trường THPT Trưng Vương lại băn khoăn: “Liệu tổ chức kỳ thi chung tại các địa phương có đảm bảo được chất lượng trông thi, tránh được gian lận, mất công bằng trong thi cử..?”.

“Nếu thực hiện thi tại cụm địa phương thì Bộ phải có hướng luân chuyển giáo viên trông thi để đảm bảo tính khách quan, trung thực của kỳ thi”, anh Hiếu cho ý kiến.

Thực hiện vội vàng, học sinh không kịp chuẩn bị

Anh Trần Hữu Trí, phụ huynh học sinh Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Quận 1, bày tỏ: “Theo tôi, thực hiện quy định này ngay trong năm học này có phần vội vàng. Bởi từ giờ đến tháng 6 năm sau không còn nhiều thời gian để học sinh thay đổi hướng ôn tập. Từ trước tới giờ hầu hết học sinh học những môn không chuyên ban chỉ ở mức vừa đủ để thi tốt nghiệp. Như vậy, sẽ là thiệt thòi khi phải lấy điểm đó để xét vào đại học”.

Bỏ bớt kỳ thi đại học, học sinh THPT và phụ huynh nhẹ gánh hơn ảnh 2

Anh Trần Hữu Trí, phụ huynh học sinh Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Quận 1.

"Qua đây các phụ huynh cũng cần rút kinh nghiệm trong định hướng việc học cho con. Nhiều phụ huynh chỉ ép con học những môn chuyên ban và bỏ lửng những môn không chuyên ban và không thi đại học. Với quy định mới này nếu không khắc phục cách học lệch, các em chuyên ban sẽ không thể đạt kết quả như mong muốn dù những môn chuyên ban học rất tốt", anh Trí đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh.

Khi nào nên cho con gái trang điểm?
Nếu con gái bạn bị thúc ép bởi bạn bè, báo chí hay thậm chí chính bạn, buộc cô bé phải trang điểm để đẹp...
XEM TIẾP
5 nguyên tắc dạy con tránh "yêu râu xanh" quấy rối
Ngày nay, ngay cả các bé còn rất nhỏ cũng có nguy cơ bị quấy rối bởi những kẻ biến thái. Vì thế, nhớ những...
XEM TIẾP
Cách mẹ Nhật dạy con tránh cạm bẫy Internet
Tự đặt ra những tình huống có thể gặp phải khi dùng Internet, bà mẹ Nhật Bản giúp con trai hiểu rõ thế giới mạng...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM