Hãy kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ

17/01/2015 10:18

Mùa Hè là khoảng thời gian các em nhỏ có nhiều thời gian hơn cho truyện tranh. Không phủ nhận lợi ích của truyện tranh đem lại, nhưng việc đọc truyện tranh không phù hợp lứa tuổi sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành nhân cách của các em nếu không được cha mẹ kiểm soát chặt chẽ.

Nghỉ hè được đọc truyện tranh thoải mái

Các em học sinh đã chính thức được nhà trường cho nghỉ hè và đây quả là thời gian lý tưởng để những tín đồ yêu thích truyện tranh được dịp đọc thỏa thích mà không phải lo lắng về bài vở. Vì vậy không lấy gì làm lạ khi tới bất cứ nhà sách nào ở TP.HCM lượng độc giả nhiều nhất cũng là các em nhỏ, và vị trí các em thích ngồi nhất là các kệ sách truyện tranh.

Hãy kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ ảnh 1
Kệ sách truyện tranh luôn được các em nhỏ thích thú

Có nhiều nhà sách hiểu được tâm lí của độc giả nhí nên đã bố trí nhiều ghế ngay tại các kệ trưng bày sách để các bé thấy thoải mái khi được chọn và ngồi ngay tại chỗ đọc cuốn truyện mình yêu thích. Có những bé không tìm được ghế ngồi đã chọn sàn nhà ngồi tạm, có khi ngồi cả cầu thang của nhà sách để đọc.

Hãy kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ ảnh 2
Với các em chỗ nào trong nhà sách cũng là địa điểm ngồi đọc sách lí tưởng

“Từ khi em nghỉ hè ngày nào mẹ em cũng cho em tới nhà sách để đọc truyện tranh. Mẹ thường chở em tới nhà sách rồi đi công chuyện, khi nào mẹ xong việc thì tới chở em về. Nhà sách có nhiều loại truyện tranh nên em chỉ muốn ở đây cả ngày thôi”, bé Hoàng Minh (trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng) cho biết. Hỏi lí do vì sao thích truyện tranh vậy, em trả lời: “Bạn em đứa nào cũng thích đọc truyện tranh. Em thấy các bạn đọc em cũng đọc, với lại em thấy truyện tranh ít chữ nên đọc nhanh, dễ đọc, lại vui nữa”.

Bé Bảo Nam (trường THCS Trương Công Định) cũng là một tín đồ của truyện tranh, em cho biết mình đọc truyện tranh từ khi học cấp 1, những truyện tranh em yêu thích là Đôrêmon, Thám tử lừng danh Conan, Ô Long Viện, Shin - Cậu bé bút chì,…Em cũng cho biết trong năm học em hay thuê truyện tranh về đọc, nhưng bây giờ được nghỉ hè nên em ra nhà sách để được đọc những cuốn truyện tranh mới nhất. Bảo Nam cảm thấy thích thú khi được đọc sách ở các nhà sách vì: “Ở đây các cô nhân viên nhà sách cho đọc thoải mái, miễn sao đừng làm cong và rách sách là được”.

Trẻ dễ chọn nhầm những cuốn truyện không phù hợp với tuổi

Cầm trên tay cuốn Shin – Cậu bé bút chì Anh Tú (8 tuổi) vừa đọc vừa cười khoái chí vì những hành động nghịch ngợm của cậu bé Shin lắm trò. Quan sát phía sau cuốn truyện Anh Tú đang cầm thì thấy dòng chữ Tranh truyện dành cho lứa tuổi 12+, tuy nhiên Anh Tú lại không hề biết cuốn truyện này chỉ dành cho những người từ 12 tuổi trở lên, và cũng không bao giờ để ý đến điều đó, "vào nhà sách thấy cuốn nào nhìn bắt mắt là em đọc, đọc thấy vui thì đọc tiếp, không vui thì chọn cuốn khác", Tú nói.

Hãy kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ ảnh 3
Cậu bé 8 tuổi say sưa đọc cuốn truyện tranh dành cho tuổi từ 12 trở lên

Shin- cậu bé bút chì được NXB Kim Đồng mua bản quyền và xuất bản năm 2006. Sau khi phát hành những tập đầu tiên, NXB đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc về một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với tập quán Việt Nam. Sau đó NXB Kim Đồng đã đàm phán với đối tác để chỉnh sửa toàn bộ các tập cho phù hợp với văn hóa đọc của Việt Nam. Tuy có nhiều yếu tố hài hước và dí dỏm nhưng bộ truyện vẫn có nhiều chi tiết không phù hợp với những bé dưới 12 tuổi như Anh Tú.

Sau một vòng lướt qua tất cả các cuốn trên kệ sách truyện tranh, bé Như Thảo (12 tuổi) quyết định chọn cuốn Con nhà giàu (cuốn truyện tranh Nhật Bản của tác giả Hana Yori Danco) và tìm một góc ngồi đọc. Bé cho biết cuốn này mới đọc thấy rất hấp dẫn, truyện viết về vấn đề tình cảm tuổi mới lớn nên bé thấy tò mò muốn đọc hết các tập truyện.

Hãy kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ ảnh 4
Cuốn truyện tranh Con nhà giàu có nhiều chi tiết phản cảm với trẻ dưới 18 tuổi

Tuy nhiên, khi đọc nội dung và tranh minh họa của cuốn truyện thì thấy nhiều hình ảnh nhạy cảm như cảnh những cô cậu tuổi học trò ôm hôn trên giường. Những hình ảnh này sẽ phù hợp với những người có độ tuổi 18+ (bìa cuốn sách cảnh báo) nhưng thật sự không phù hợp với những học sinh có độ tuổi dưới 18, nhất là những bé mới 12 tuổi như bé Như Thảo.

Hãy kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ ảnh 5
Truyện tranh Liêu Trai được đặt cạnh những truyện dành cho trẻ em

Trên giá sách truyện tranh cũng xuất hiện nhiều cuốn sách có nội dung chuyện tình cảm người lớn như truyện tranh Liêu Trai Hồng Ngọc si tình. Đây là một trong số những cuốn nằm trong tập truyện tranh Trung Quốc Liêu Trai. Nội dung truyện viết về số phận của nàng Hồng Ngọc vì tình yêu mà bất chấp tất cả. Cuốn truyện sẽ không có gì đáng bàn khi nó không được đặt sát cạnh những cuốn truyện tranh dành cho thiếu nhi và không có những cảnh khoả thân của các nhân vật. Mặc dù đằng sau cuốn sách có ghi là truyện tranh dành cho người lớn, tuy nhiên khi được đặt sát cạnh những cuốn truyện tranh thiếu nhi và lại có hình ảnh bắt mắt thì không thể tránh khỏi việc đọc “nhầm” của các em nhỏ.

Hãy kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ ảnh 6
Truyện Liêu Trai có những hình ảnh nhạy cảm không hề hợp với trẻ em

Phụ huynh cần quan tâm tới việc đọc truyện tranh của con.

Hiện nay nhiều phụ huynh đã nới lỏng việc cấm con đọc truyện tranh và vẫn kiểm soát giới hạn đọc của con, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại quá lỏng lẻo trong việc quản lí việc đọc truyện tranh của con trẻ. Họ không để tâm tới việc con đọc sách gì và đọc như thế nào mà để mặc con thích đọc sách gì thì đọc.

Chị Nguyễn Hiền (Quận 5) cho biết: “Tới nhà sách con thích quyển nào là tôi mua cho cháu quyển ấy, chứ mình chọn cháu không thích lại không chịu đọc”. Chị Hiền cũng cho biết thêm truyện tranh chỉ để các bé nhỏ đọc giải trí nên không cần thiết phải coi trọng vấn đề nội dung lắm.

Trao đổi về vấn đề này Tiến sĩ tâm lí Dương Thị Thanh Thanh cho biết, việc phụ huynh không kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ là sai lầm, bởi không phải cuốn truyện tranh nào cũng lành mạnh và phù hợp với lứa tuổi của các em. Sẽ rất nguy hiểm khi trẻ 12 tuổi đọc truyện tranh dành cho người lớn. Vì độ tuổi của trẻ chưa đủ để hiểu hết những vấn đề nhạy cảm mà trong sách viết và minh họa sẽ khiến trẻ thấy tò mò và muốn khám phá. Khi đó sẽ có nhiều hệ lụy xảy ra nếu cha mẹ không biết và ngăn cản kịp thời.

Tiến sĩ cũng cho biết, việc cho trẻ đọc truyện tranh không chỉ có tác dụng giải trí mà còn có tác dụng giáo dục rất cao nên các bậc cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn nữa tới những cuốn sách con đọc. Hãy dẫn trẻ đi cùng và kiểm tra thật kỹ nội dung trước khi quyết định đưa cho con.

Hãy kiểm soát việc đọc truyện tranh của trẻ ảnh 7
Hãy mua sách phù hợp với lứa tuổi của con

Tiến sĩ Thanh Thanh cũng khuyên phụ huynh là nên lưu ý không phải cuốn truyện tranh nào có tranh minh họa đẹp, bắt mắt là những cuốn sách lành mạnh, hãy nhìn vào nội dung của những bức ảnh để đánh giá một cuốn truyện tranh tốt hay không. Phụ huynh cũng cần nhớ một điều là mua sách phải phù hợp với độ tuổi của trẻ có như vậy thì giá trị của cuốn truyện mới được đánh giá đúng.

Nhiều vướng mắc trong đề án sử dụng máy tính bảng cho học sinh tiểu học
Ngày 18/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về đề án "Sách Giáo...
XEM TIẾP
Làm thế nào để trở thành một bà mẹ hạnh phúc?
Không thể phủ nhận ràng ngày nay, phụ nữ bị “giằng co” theo nhiều hướng giữa sự nghiệp, gia đình và một cuộc sống độc...
XEM TIẾP
Những bài học giúp trẻ lớn lên hạnh phúc hơn
Bạn không chỉ cần phải dạy con những kiến thức để thành công mà còn cần phải truyền đạt cho trẻ những điều để giúp...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM