Dạy kỹ năng sống cho trẻ: Bố mẹ là quan trọng nhất!

17/01/2015 10:18

Phụ huynh là người thầy đầu tiên của trẻ, do đó, chắc chắn họ có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ rất tốt nếu biết cách. Không ai khác có thể dạy con mình biết kỹ năng sống bằng người bố, người mẹ.

Thương con nên không muốn con làm

Chị Nguyễn Nhung, quận Phú Nhuận, TP.HCM chia sẻ: "Con gái tôi năm nay học lớp 9 nhưng cũng chỉ mới biết cắm cơm, chưa biết nấu thức ăn. Nhiều lần tôi cũng muốn dạy cho con nấu một số món để phụ giúp mình nhưng thấy con học mệt nên lại thôi. Con học trên trường cả ngày, tối lại đi học tiếng Anh, năm nay cũng là năm cuối cấp nên gia đình tôi muốn con dành thời gian tập trung vào học hơn là làm việc nhà”.

Học lớp 7 nhưng tới nay con gái chị Hạnh Dung, Quận 1, TP.HCM, vẫn chưa biết rửa bát. Chị Dung cho biết việc nặng nhất mà con gái chị làm là dọn dẹp phòng. Chị Dung lí giải: “Có lần tôi cũng nhờ con rửa bát nhưng thấy con làm rất lóng ngóng, lại đánh vỡ cả bát nên tôi rất bực. Hơn nữa, mình làm quen nên làm một lúc là xong việc còn để con làm vừa lâu vừa không an toàn nên không khi nào tôi cho cháu rửa bát nữa”.

Kỹ năng sống của nhiều học sinh quá thiếu

Gần đây, kết quả khảo sát do thầy giáo Trần Đình Trợ (Hà Tĩnh) được Vietnamnet.vn đăng tải đã thể hiện sự thiếu hụt kỹ năng sống của rất nhiều học sinh. Khảo sát này được thực hiện ở lớp 12A1 trường THPT Hương Sơn, Hà Tĩnh. Khảo sát có những kết quả làm nhiều người bất ngờ như lớp học chỉ có 4/45 học sinh biết bơi, có 17/45 học sinh thỉnh thoảng rửa bát, ...

Dạy kỹ năng sống cho trẻ: Bố mẹ là quan trọng nhất! ảnh 1

Thầy Trần Đình Trợ. (ảnh Vietnamnet.vn)

Lý giải nguyên nhân dẫn đến học sinh thiếu kỹ năng sống, thầy Trợ cho rằng đầu tiên phải kể đến là khối lượng kiến thức chương trình học ở trường quá lớn, học sinh phải dồn toàn lực học văn hóa mà quên mất những việc khác. Thứ hai, do phụ huynh cứ nghĩ "cứ cho con vào đại học đã, còn mọi thứ tính sau". Nhưng khi vào đại học rồi thì đã quá muộn bởi kỹ năng sống là sự tích lũy từ nhỏ chứ không phải rèn luyện ở giảng đường.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, cuộc khảo sát bất ngờ của thầy giáo dạy Toán Trần Đình Trợ đã cho chúng ta một cái nhìn về giáo dục Việt Nam hiện nay. Kỹ năng sống của giới trẻ bây giờ là vô cùng thiếu. Thậm chí nhiều em tốt nghiệp đại học cũng chưa nấu nổi một nồi cơm cho đúng nghĩa.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ: Bố mẹ là quan trọng nhất! ảnh 2

Dạy kỹ năng sống cho trẻ là rất quan trọng.

Có 10 năm tư vấn dạy con, cô Hương cho rằng kỹ năng sống đối với trẻ là điều tối quan trọng. Kỹ năng sống đơn giản là cần thiết cho cuộc sống, trẻ thực sự cần nếu chúng muốn sống tốt và sống an lành. Kỹ năng sống bao gồm: kỹ năng thoát hiểm, ứng phó, ứng biến; kỹ năng sử dụng các vật dụng (mọi vật dụng và đặc biệt là vật dụng nguy hiểm); khám phá cuộc sống một cách an toàn và hiệu quả; kỹ năng thể hiện trước người khác. Như vậy, việc giao tiếp, nói trước đám đông... chỉ là một trong những nội dung của kỹ năng sống. Khi tai nạn hay tình huống nguy hiểm xảy ra, nếu giỏi Văn, giỏi Toán mà không biết cách thoát hiểm thì mọi việc giỏi kia trở nên công cốc. Lúc bấy giờ, việc cần làm là phải biết cách thoát ra khỏi nơi nguy hiểm một cách an toàn và hiệu quả.

Tiến sĩ Thu Hương lí giải: "Kỹ năng sống trẻ bị thiếu hụt là do người lớn chúng ta đã chưa đặt nhiệm vụ đào tạo nội dung này lên hàng đầu. Đào tạo kỹ năng sống đòi hỏi sự chung tay của cả gia đình và nhà trường. Đặc biệt, gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đào tạo nội dung này".

Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc dạy kỹ năng sống cho con cái

Tiến sĩ Thu Hương cho rằng kỹ năng sống giúp cá nhân tồn tại tốt trong xã hội. Do đó, có vô số kỹ năng sống mà con người cần học từ lúc sinh ra đến khi về già. Con người có thể học kỹ năng sống qua nhiều cách khác nhau: quan sát, bắt chước, được dạy bài bản, thử và sai...Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể là người dạy kỹ năng sống cho người khác.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Huyền, giảng viên Đại học Sư phạm TP.HCM thì  không ai khác có thể dạy con mình biết kỹ năng sống bằng người bố, người mẹ. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, do đó, chắc chắn họ có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ rất tốt nếu biết cách.

"Cách đầu tiên dạy kỹ năng sống cho trẻ chính là làm mẫu cho trẻ. Ngôn ngữ của trẻ nhỏ chưa phát triển nên khó hiểu những lời giải thích dài dòng, phụ huynh nên dạy con bằng cách thực hiện các thao tác, đương nhiên phải lựa chọn các thao tác đơn giản trước. Trong các kỹ năng sống cần dạy cho trẻ, nhóm kỹ năng tự phục vụ nên dạy đầu tiên. Ví dụ: kỹ năng tự đi giày dép, tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân... Khi rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ, phụ huynh nên chấp nhận trẻ có thể sai sót hoặc làm ko tốt trong giai đoạn đầu hoặc chưa tự giác. Kiên nhẫn, động viên, khen ngợi là điều phụ huynh nên duy trì khi dạy kỹ năng sống cho con", Thạc sĩ Huyền đưa ra lời khuyên.

Kết quả khảo sát gồm 6 ý được thầy Trần Đình Trợ chia sẻ trên báo Vietnamnet. vn như sau:

1. Có 45/45 em đi học bằng xe đạp. Trong đó 3 em phân biệt được líp và đĩa, có 10 em phân biệt được săm và lốp. Và không có em nào biết sửa xe.

2. Có 41/45 em thường đi qua sông suối. Trong đó chỉ 4 em biết bơi.

3. Có 45/45 em thường xuyên ăn cơm. Trong đó chỉ 15 em biết nấu cơm, nhưng trong 15 em biết nấu thì chỉ 5 em thường xuyên nấu cơm cho gia đình. Có 17/45 em thỉnh thoảng rửa bát.

4. Có 45/45 em nhớ sinh nhật của 3 người bạn thân trở lên. Trong đó, chỉ 4 em là nhớ ngày sinh của bố mẹ mình.

5. Có 45/45 em đọc sách (nhưng là đọc các sách giáo khoa). Trong đó 5 em có đọc sách truyện, nhưng lại bị bố mẹ cấm đoán, phải đọc lén. Có 2 em đã đăng ký mượn sách thường xuyên tại tủ sách miễn phí của thầy Trợ, nhưng sau khi bị bố mẹ phát hiện, lại xin thôi.

6. Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào đại học và 45/45 em mong muốn trở thành cán bộ nhà nước. 

Nhiều vướng mắc trong đề án sử dụng máy tính bảng cho học sinh tiểu học
Ngày 18/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về đề án "Sách Giáo...
XEM TIẾP
Làm thế nào để trở thành một bà mẹ hạnh phúc?
Không thể phủ nhận ràng ngày nay, phụ nữ bị “giằng co” theo nhiều hướng giữa sự nghiệp, gia đình và một cuộc sống độc...
XEM TIẾP
Những bài học giúp trẻ lớn lên hạnh phúc hơn
Bạn không chỉ cần phải dạy con những kiến thức để thành công mà còn cần phải truyền đạt cho trẻ những điều để giúp...
XEM TIẾP
Ngày: 21/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Nghêu (kg)40.000 - 60.000TP.HCM
Tôm sú (kg) 200.000 - 240.000TP.HCM
Hàu (kg)40.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140.000TP.HCM
Cánh gà (kg) 79.900TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg)69.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.000TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 84.900TP.HCM
Gầu bò gói 300g(kg)109.900TP.HCM
 Rau muống (kg)  5.000 TP.HCM
 Nấm rơm trắng (kg)  75.000 TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000 TP.HCM
 Củ hành trắng (kg)  7.000 TP.HCM
Củ hành đỏ (kg)25.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg)20.000TP.HCM
Chanh (kg) 43.000TP.HCM
Củ hành tím (kg) 25.000TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 22.000TP.HCM
Tỏi Hà Nội (kg)60.000TP.HCM
Tỏi Trung Quốc (kg) 14.000TP.HCM
Gừng (kg) 25.000TP.HCM
Bom (kg) 25.000TP.HCM
Nho (kg) 41.000TP.HCM
Quýt (kg) 43.000TP.HCM
Nho (kg)140.000TP.HCM
Thanh long (kg)30.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 50.000TP.HCM