Trong vòng 1 giờ sau sinh, trẻ không được bú sữa mẹ...tăng nguy cơ tử vong

04/08/2016 14:33

Không cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi sinh, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thậm chí có thể tử vong vì sữa mẹ có chứa đạm, bột đường, vitamin. khoáng chất và các yếu tố vi lượng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Theo tờ Foxnews, hơn một nửa số trẻ sơ sinh không được bú mẹ trong vòng một giờ đầu tiên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nặng thậm chí dẫn đến tử vong. Bởi khi trẻ vừa chào đời sức khỏe vô cùng yếu, thêm vào đó những mầm bệnh lúc nào cũng rình rập xung quanh nên việc cho con bú ngay khi vừa sinh ra là điều hết sức cần thiết, giúp cung cấp cho trẻ lượng chất dinh dưỡng quan trọng, kháng thẻ và việc tiếp xúc với da mẹ sẽ giúp trẻ có khả năng chống chọi với nhưng tác nhân xung quanh.

Cũng theo nghiên cứu từ UNICEF, trì hoãn cho con bú hơn 23 giờ đồng hồ sau khi sinh làm tăng nguy cơ tử vong của trẻ. Một báo cáo thông kê cho biết 40% trẻ không được bú sữa mẹ trong vòng 24 giờ làm tăng nguy cơ tử vong đến 80%. Trong đó, trẻ sơ sinh chiếm gần một nửa số ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong vòng 1 giờ sau sinh, trẻ không được bú sữa mẹ...tăng nguy cơ tử vong ảnh 1

UNICEF cho ra một thông số đáng ngạc nhiên khi ước tính tổng số 130 triệu thì có 77 triệu trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm không được bú mẹ trong vòng một giờ đầu tiên sau khi được sinh ra. 

Như vậy, sữa mẹ được xem là liều thuốc vắc-xin đầu tiên của một em bé, là áo giáp bảo vệ đầu tiên và tốt nhất mà bé có được để có chống lại bệnh tật. Trên khắp thế giới có 43% trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và những trẻ không được bú sữa mẹ có khả năng chết hơn 14 lần so với trẻ được bú sữa mẹ.

Lợi ích từ việc cho trẻ bú sữa mẹ sau khi chào đời

Trong vòng 1 giờ sau sinh, trẻ không được bú sữa mẹ...tăng nguy cơ tử vong ảnh 2

- Giúp ổn định hệ tiêu hóa dễ dàng hơn: Sữa mẹ có chứa nhiều đạm whey, đây là loại đạm dễ tiêu hóa nhất mà không loại sữa nào có được giúp cân bằng hệ tiêu hóa yếu ớt sau sinh của trẻ.

- Giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên: Trong quá trình mang thai, mẹ cung cấp lượng chất dinh dưỡng lớn để nuôi thai nhi, khi cho trẻ bú sữa mẹ ngay khi sinh tức là mẹ đang chia sẻ một phần hệ miễn dịch của cơ thể thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ.

- Giúp hạn chế nguy cơ bệnh tật: Cho trẻ uống sữa sau sinh giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh thường gặp như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiêu hóa, chống di ứng da và dị ứng đường hô hấp.

- Giúp phát triển nhận thức tốt: Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no như DHA, ARA giúp xây dựng não bộ và mắt trẻ.

Những dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị thiếu hụt chất dinh dưỡng
Không cần đi khám, bố mẹ vẫn có thể nhận ra chế độ ăn uống của con mình đang bị thiếu hụt chất dinh dưỡng...
XEM TIẾP
Một số thói quen làm giảm trí thông minh
Trong cuộc sống có những thói quen, sinh hoạt hàng ngày có thể làm giảm trí thông minh hay ảnh hưởng đến chức năng não...
XEM TIẾP
Khi trẻ đang đùng đùng tức giận, cách làm đơn giản này giúp bé hạ hỏa nhanh đến không ngờ
Một trong những nguyên tắc muốn xoa dịu, hạ hỏa sự tức giận của trẻ đó là bố mẹ không bao giờ nên dạy dỗ...
XEM TIẾP