Những điều lí thú về âm nhạc và trẻ sơ sinh

06/09/2015 08:27

Âm nhạc có lợi ích vô cùng lớn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mục đích cuối cùng của việc cho trẻ làm quen và cảm thụ âm nhạc là để trẻ phát triển thông minh và sáng tạo chứ không phải tạo ra một Mozart tiếp theo. Hi vọng rằng tất cả các bà mẹ hiểu được điều này và cho con nghe nhạc vui vẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ có cái nhìn toàn diện về âm nhạc đối với trẻ sơ sinh, bao gồm các loại âm nhạc, các ảnh hưởng và các cách sử dụng âm nhạc sao cho có lợi cho sự phát triển của trẻ. 
 
Âm nhạc có lợi cho trẻ không?  
 
Chắc chắn rồi. Tác dụng của âm nhạc với trẻ sơ sinh đã được biết đến từ rất lâu. Đó là lý do tại sao những bài hát ru truyền thống được lưu truyền đến tận ngày nay. Nhìn chung, nhạc nhẹ được sử dụng giống như một liệu pháp giúp trẻ thư giãn và rơi vào trạng thái ngủ nhanh hơn.
 
Đối với trẻ sinh non, âm nhạc đã được chứng minh là có thể giúp trẻ cải thiện cân nặng. Cụ thể, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ 34 tuần tuổi được cho nghe các bài hát ru có thời gian nằm lại ở bệnh viện ngắn ngày hơn những đứa trẻ sinh non khác. 
Hơn thế nữa, mẹ hát ru cho con cũng là cách giúp gắn kết tình mẫu tử vì con có thể quen với giọng mẹ và cảm thấy an toàn, thư giãn hơn khi nghe thấy tiếng mẹ.
 
Âm nhạc và trẻ sơ sinh: những điều lý thú để mẹ tìm hiểu
 
Âm nhạc có giúp trẻ thông minh hơn không?
 
Câu hỏi này vẫn còn bỏ ngỏ vì hiện tại mới chỉ có các nghiên cứu ở trẻ lớn tuổi về mối quan hệ của âm nhạc giúp chúng học toán thông minh hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc học âm nhạc sớm ở trẻ 5 tuổi có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí não của chúng, bao gồm cả khả năng làm bài kiểm tra đánh giá nhận thức và khả năng sáng tạo.
 
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có khả năng phân biệt ngôn ngữ mẹ đẻ và các ngôn ngữ xa lạ khác bằng việc lắng nghe âm điệu của từ ngữ. Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có khả năng nhớ được những giai điệu ngắn và ở tuần thứ 35, chúng có thể phân biệt giữa các âm điệu khác nhau.
 
Làm thế nào để biến âm nhạc thành một phần của cuộc sống của trẻ?
 
Các mẹ có thể cho con cảm thụ âm nhạc vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ, bạn có thể cho em bé của mình nghe nhạc trước khi đi ngủ. Các bài hát có giai điệu nhẹ nhàng có thể giúp con chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý thêm về ánh sáng của phòng để trẻ không bị chói mắt.
 
Bạn cũng có thể tự hát cho bé nghe những giai điệu của riêng mình. Bé sẽ thích giọng của bạn vì đó là âm thanh quen thuộc mà bé đã nghe thấy ngay từ khi nằm trong bụng mẹ. 
 
Khi trẻ sơ sinh đáp lại bạn bằng những tiếng bi bô, đó là cách trẻ thể hiện thích thú theo cách riêng của chúng. Hãy để bé thể hiện thứ âm nhạc riêng của bé, và nếu có thể bạn hãy “song ca” cùng với bé.
 
Loại nhạc nào tốt nhất cho trẻ?
 
Nhạc cổ điển được cho là thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi giai điệu nhẹ nhàng của chúng. Tuy nhiên, khi bé nghe nhạc cũng là lúc bạn nghe nhạc, bạn có thể cho bé nghe những giai điệu nhạc hiện đại khác, miễn sao âm nhạc đó phù hợp với các trạng thái cảm xúc của trẻ. Ví dụ, khi trẻ vui nhộn, bạn có thể cho con nghe nhạc vui nhộn, và cho con nghe nhạc nhẹ khi đến giờ đi ngủ.
Ánh sáng điện ban đêm nguy hại cho trẻ em, thai nhi như thế nào?
Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy trẻ em tuổi mầm non tiếp xúc với ánh đèn điện sáng chói vào buổi tối làm...
XEM TIẾP
Để gấu bông đầu giường con gái mỗi tối, người mẹ không ngờ lại hại chết con
Những tưởng hành động đó là quan tâm tới con, nhưng không ngờ, người mẹ trẻ phải mang đau khổ cả đời vì ân hận.
XEM TIẾP
Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh do chuyên gia Viện dinh dưỡng tư vấn
Dưới đây là bài viết tư vấn cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do Bác sĩ Lê Quang Hào -...
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Thịt đùi (kg) 80,000Tp.HCM
Xương heo (kg) 70,000Tp.HCM
Đùi tỏi gà nướng (kg)69,900Tp.HCM
Gà thả vườn (kg) 55,900Tp.HCM
Chân gà ngâm sả tắc (kg) 119,000Tp.HCM
Gà quay nguyên con (kg) 69,000Tp.HCM
Cá viên Basa hấp gói 500g (gói) 26,900Tp.HCM
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM