Kinh nghiệm xương máu của mẹ Việt khi cứu con bị bỏng phích nước

22/05/2017 23:19

Bé bị bỏng ở quê, không có sẵn thuốc xịt bỏng nên ngay lập tức, tôi bế con đi xả nước mát liên tục vào chân con 20 phút.

Ngâm trực tiếp vết bỏng vào nước lạnh

Có lẽ từ khi sinh ra đến giờ, chưa khi nào tôi sợ kinh khủng như hôm nay, tay chân run suốt từ trưa đến giờ.

Tôi đã đọc hàng trăm bài viết về xử lý khi bé bị bỏng và hướng dẫn các mẹ khác cách chăm sóc con mà không bao giờ nghĩ con mình sẽ bị như thế vì chắc chắn ở nhà tôi để nước nôi rất cẩn thận.

Vậy mà hôm nay, chính tôi lại không phòng trước được bởi tai nạn luôn xuất hiện bất ngờ khi mình không ngờ tới. Con tôi bị bỏng phích nước.

Hôm nay, tôi đưa bạn Xì Trum về quê giỗ cụ nội. Nhà cụ kiểu ba gian cổ ngày xưa, gian giữa thì khách khứa ngồi nhiều nên bạn Xì Trum được cho ngồi chơi vào gian buồng. Từ trước đến giờ, gian giữa có bàn uống nước và nước nôi ở ngoài nên tôi không cho em ở gần đấy. 

Chẳng bao giờ nhà để phích nước bên trong buồng cả. Nhưng hôm nay có nhiều khách nên mọi người dự trữ sẵn một phích ở trong góc để tiếp nước.

Tôi cũng ít về quê và trong buồng có nhiều đồ linh tinh nên dù mình ngồi lâu mà cũng không biết ngóc ngách có gì, chỉ thấy mấy cháu nhỏ chơi và bò ở dưới chiếu. Bạn Xì Trum về quê vui, cứ bò quanh quẩn để khám phá nhà cụ.

Kinh nghiệm xương máu của mẹ Việt khi cứu con bị bỏng phích nước ảnh 1
Ngâm trong nước lạnh là cách mẹ Xì Trum cứu con khi bị bỏng phích nước

Đến giờ trưa, tôi đang lấy bình cháo ra để chuẩn bị cho bạn ấy ăn thì nghe tiếng nổ ùng một cái, đúng kiểu tiếng phích nổ, nhìn quanh con thì thấy ngay ở trong xó nhà, chỗ này rất khuất.

Theo phản xạ, khi con còn chưa kịp khóc, tôi cứ thế lột ngay quần con, ôm con chạy ra vòi nước xả. Lúc này mới định hình con bị bỏng.

Cả một phích nước đầy, rơi đổ vỡ, nước nóng thì lênh láng nhà. Lúc tôi bế Xì Trum lên thì nước bắt đầu chảy vào chân bạn ấy. Đầu óc mình quay cuồng lên, tay chân run rẩy cùng tiếng con khóc.

Vốn là người rất cẩn thận, ở nhà, tôi không bao giờ dùng phích nước để dưới đất, thậm chí rất ít dùng phích. Trong hộp y tế ở nhà thì lúc nào cũng có sẵn các vật dụng sơ cứu cần thiết. 

Vậy mà lúc con bị cần nhất thì không có gì. Quê nội Xì Trum ở Cổ Loa (Đông Anh), hiệu thuốc cách mấy cây số. Thế là tôi liên tục xả nước vào chân con 20 phút.

Vừa bế con giữ cho chân con chỗ bỏng không cọ vào các vị trí khác, tôi không nghĩ được gì khác ngoài lạy trời phật và tự trách bản thân mình sao không mang chai đó đi, có chai đó ngay giờ có phải tốt không.

20 phút sau, người nhà quay lại, không có chai xịt nhưng có tuýp kem. Thôi không chờ được nữa nên tôi quyết định đưa em về gấp Hà Nội (cách đó 30 km). Vừa đi, mình vừa chườm đá cho con.

Đá phải bọc trong túi nilon hoặc khăn, không chườm trực tiếp. Xì Trum bị bỏng ở đầu gối, còn nếu bé nào bị bỏng ở bàn tay, bàn chân thì các mẹ cho tay, chân con vào một cái xô nước mang theo luôn.

Tôi đưa Xì Trum vào viện Bỏng. Đến nơi, bác sĩ xả nước lạnh vào chân bé, rồi bôi cho bé một lớp kem trị bỏng để sẵn trong ngăn mát tủ lạnh với một miếng gạc được ngâm qua thuốc tiệt trùng cũng để sẵn ở tủ lạnh.

Kinh nghiệm xương máu của mẹ Việt khi cứu con bị bỏng phích nước ảnh 2
Dội ngay nước lạnh để sơ cứu khi bị bỏng nước nóng

Tác dụng để tránh nhiễm trùng và giữ mát cho bé rồi băng lại. Sau đó, Xì Trum dễ chịu hẳn. Về nhà thì em chơi đùa được bình thường. 

Da trẻ rất non nớt, khi bỏng sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm nặng nếu như bố mẹ không biết cách xử lý kịp thời. Vừa nguy hiểm cho sức khỏe của con vừa để lại sẹo xấu hay di chứng nặng nề.

Nếu biết cách xử lý ngay lập tức, hậu quả do bỏng sẽ được hạn chế và khắc phục nhiều. Tôi tóm tắt cách sơ cứu như sau để bố mẹ tham khảo.

Những cách phòng tránh để trẻ không bị bỏng

- Luôn dự trữ trong nhà một chai xịt bỏng ở nơi dễ tìm dễ lấy nhất và tất cả mọi người trong nhà đều biết chỗ để chai xịt này. Vì tai nạn là thứ đến bất ngờ, mình không thể lường trước được nên bố mẹ đừng chủ quan, thà thừa còn hơn thiếu.

- Không chỉ giữ ở nhà mà bố mẹ còn phải luôn mang trong túi khi đi chơi xa, nhất là về quê hay đi chơi nhà khác phòng khi cần dùng đến.

- Không để phích nước (và cả các món đồ nguy hiểm cho bé) trong phòng ngủ hoặc chỗ bé hay chơi. Ngay cả khi pha sữa cho con, bố mẹ chỉ cần đặt phích nước ở gần con 1-2 phút mà không cất ngay thì cũng có thể xảy ra chuyện đáng tiếc.

- Khi đi đâu, đặt bé ngồi chơi, điều đầu tiên phải quan sát mọi ngóc ngách xem có gì có khả năng gây nguy hiểm cho bé không. Ví dụ như phích nước, que, đũa, vật sắc nhọn, dây dợ đễ cuốn vào cổ hay vật gì để trên cao bé dễ với đổ...

Chỉ cần bôi thứ này: Vết rạn da bị xóa sạch,  da bụng trở nên căng mịn trắng sáng chỉ sau 2 tuần
Vùng da bụng nhăn nheo, đen sạm và chi chít vết rạn thâm sẽ được xóa bay chỉ sau 2 tuần. Trả lại cho bạn...
XEM TIẾP
Tưởng đẻ con theo cách này là "mốt" nhưng bác sĩ nói: 'Nên dừng lại ngay!'
Các chuyên gia y tế cho biết không có lợi ích nào được chứng minh từ phương pháp sinh con Liên sinh (Lotus birth) đang...
XEM TIẾP
Thực phẩm giúp trẻ thông minh và phát triển tốt nhất
Dưới đây là những thực phẩm giúp trẻ thông minh và phát triển vượt bậc, cha mẹ nên thường xuyên bổ sung cho bé.
XEM TIẾP
Ngày: 21/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Nghêu (kg)40.000 - 60.000TP.HCM
Tôm sú (kg) 200.000 - 240.000TP.HCM
Hàu (kg)40.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140.000TP.HCM
Cánh gà (kg) 79.900TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg)69.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.000TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 84.900TP.HCM
Gầu bò gói 300g(kg)109.900TP.HCM
 Rau muống (kg)  5.000 TP.HCM
 Nấm rơm trắng (kg)  75.000 TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000 TP.HCM
 Củ hành trắng (kg)  7.000 TP.HCM
Củ hành đỏ (kg)25.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg)20.000TP.HCM
Chanh (kg) 43.000TP.HCM
Củ hành tím (kg) 25.000TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 22.000TP.HCM
Tỏi Hà Nội (kg)60.000TP.HCM
Tỏi Trung Quốc (kg) 14.000TP.HCM
Gừng (kg) 25.000TP.HCM
Bom (kg) 25.000TP.HCM
Nho (kg) 41.000TP.HCM
Quýt (kg) 43.000TP.HCM
Nho (kg)140.000TP.HCM
Thanh long (kg)30.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 50.000TP.HCM