Danh sách thực phẩm không nên bỏ qua khi cho con bú

Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời gian cho con bú hết sức quan trọng. Thực phẩm đó phải lành tính, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé trong thời gian đầu đời. Sau đây là danh sách những loại thực phẩm thiết yếu, bổ dưỡng mà mẹ sau sinh không nên bỏ qua trong giai đoạn này.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ sau sinh. Thời kỳ này hệ xương em bé phát triển mạnh vì vậy, đòi hỏi nhiều canxi. Theo các nghiên cứu, nếu sữa mẹ không đáp ứng đủ dưỡng chất canxi, em bé sẽ hút canxi từ xương của mẹ. Điều này rất nguy hiểm vì lấy canxi từ xương của mẹ rất dễ bị nhiễm chì, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé cưng. Vì vậy, trong thời kỳ này, mẹ phải ăn nhiều thực ăn có nhiều canxi, những chế phẩm từ sữa, đậu nành và các loại rau củ…

Bột yến mạch

Mẹ sau sinh nên ăn nhiều bột yến mạch, vì ngoài tác dụng lợi sữa thì bột yến mạch còn cung cấp axit folic, chất xơ, chất đạm, chất chống oxy hóa, ổn định lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch.


Bột yến mạch rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Quả bơ

Chất béo từ quả bơ rất tốt cho mẹ đang cho con bú, ngoài ra trong quả bơ còn chứa vitamin C, kali và chất xơ. Đặc biệt, bơ giúp cơ thể người mẹ giữ nước cho da, bôi trơn các tế bào và sản sinh ra nguồn năng lượng sạch cho cơ thể.  

Các loại hạt

Các loại hạt rất tốt cho việc phát triển trí não cho bé, vì vậy trong giai đoạn này, mẹ năng tăng cường ăn nhiều các loại hạt, các thực phẩm giàu axit omega 3 như: hạt óc chó, hạt hạt nhân, hạt hướng dương. Ăn những loại hạt này vừa tăng cường tuyến sữa cho mẹ vừa cung cấp chất béo thiết yếu DHA, hỗ trợ cho sự phát triển trí não và đáp ứng dưỡng chất cho cơ thể.


Hạt óc chó giúp bé phát triển trí não

Các loại quả giàu vitamin C

Theo các nhà nghiên cứu, vitamin trong sữa mẹ  có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, thức ăn hàng ngày cho phụ nữ sau sinh không thể thiếu những loại quả giàu vitamin C như: quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, kiwi…

Các loại rau có màu xanh đậm

Trong thời gian cho con bú, mẹ không nên bỏ qua các loại rau như: bông cải xanh, rau chân vịt, củ cải, bông cải, cải xoăn… Đây là những loại rau rất tốt cho nguồn sữa mẹ. Các loại rau này giàu vitamin A, C, K, canxi, sắt, đạm, chất xơ, chất chống oxy hóa. Đặc biệt, trong rau chân vịt rất giàu vitamin A có thể cung cấp cả nhu cầu vitamin A cần thiết trong 1 ngày cho mẹ. Ngoài ra, trong các loại rau ngày còn cung cấp chứa lutein, một chất chống oxy hóa có trong võng mạc của trẻ sơ sinh nhằm bảo vệ mắt bé khỏi ánh sáng xanh và mất cân bằng oxy hóa.  


Rau chân vịt rất giàu vitamin A

Cá hồi, cá chẽm

Trong các loại cá này có chứa nhiều axit omega -3 chuỗi dài rất tốt cho sự phát triển trí não cho trẻ.

Trứng

Trong trứng chứa dưỡng chất bổ dưỡng như choline, vitamin B quan trọng cho sự phát triển trí nhớ ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, việc ăn trứng còn cung cấp dưỡng chất giúp mẹ cân bằng cơ thể trong những ngày tháng chăm con mệt mỏi.


Trứng rất cần thiết cho sự phát triển trí nhớ của bé

Gạo lứt

Đây là thực được xem vô cùng lành mạnh, tuyệt vời và cực kỳ bổ dượng cho phụ nữ đang cho con bú. Gạo lứt không chỉ giàu vitamin B, khoáng chất, rất quan trọng như sắt, mà còn bổ sung chất xơ, đạm đáng kể giúp ổn định cũng như bổ sung lượng đường cần thiết trong máu.

Nấm men

Đây là thực phẩm rất giàu vitamin B tự nhiên. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên phụ nữ sau sinh nên sử dụng để bồi bổ sức khỏe của mình. Các mẹ chỉ cần thêm men này vào nước hầm thịt, nước xốt, rắc lên các món ăn xào như mì xào… sẽ mang đến dưỡng chất tốt và cực kỳ tốt cho mẹ sau sinh.

Nấm

Đây là thực phẩm không chỉ giàu canxi, vitamin D, đạm và khoáng chất tự nhiên, rất tốt cho sự phát triển hệ xương, răng chắc khỏe cho bé. Tuy nhiên, để đảm bảo cho bé phát triển hệ xương cho bé, bạn cần tham vấn thêm ý kiến của bác sĩ để bổ sung lượng vitamin quan trọng này cho bé cưng nhà bạn.


Nấm rất giàu canxi tốt cho sự phát triển hệ xương của bé

Bánh mì làm từ bột mầm ngũ cốc

Trong các loại bánh này có chứa hàm lượng đạm, chất xơ. Mẹ cho con bú ăn thực phẩm này sẽ giúp mẹ kiểm soát được tính nóng giận, khó chịu, mệt mỏi đặc biệt là chứng trầm cảm của những bà mẹ sau sinh, đồng thời làm tăng hệ miễn dịch cho các mẹ nuôi con nhỏ. 

Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm