Chỉ một chút thay đổi quy tắc, bà mẹ này đã giúp con đi ngủ dễ dàng mà không cần giục giã

08/02/2017 21:44

Không còn những tiếng la hét hay khóc ầm ĩ, bây giờ, con bé có thể ở trong phòng một mình cho đến khi tự đi ngủ.

Tình trạng trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ, khó ngủ về đêm xảy ra rất phổ biến, thậm chí hiện tượng này còn kéo dài cho đến khi trẻ lớn lên như một thói quen khó bỏ. Hầu hết các bậc phụ huynh khi gặp phải trường hợp này thường sẽ đổ lỗi cho các yếu tố khách quan như phong thủy... mà không ai nghĩ rằng thủ phạm gây ra thói quen đó không ai khác chính là những người làm cha làm mẹ như họ.

Chỉ một chút thay đổi quy tắc, bà mẹ này đã giúp con đi ngủ dễ dàng mà không cần giục giã - Ảnh 1.
Đối với nhiều ông bố bà mẹ, việc luyện ngủ cho con là nhiệm vụ khó khăn (Ảnh minh họa).

Nghe điều này, nhiều người sẽ tỏ ra nghi ngờ và thậm chí là không tin. Tuy nhiên, hãy đọc câu chuyện do cô Michelle Hozey, hiện đang là mẹ của một bé gái 4 tuổi, chia sẻ trên một diễn đàn có tên The Fatherly Forum, một cộng đồng mạng nơi các bậc cha mẹ có thể chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những vui buồn về cuộc sống hôn nhângia đình.

Dưới đây là nguyên văn những dòng chia sẻ của Michelle Hozey:

“Từ khi con gái tôi chào đời, chúng tôi đã phải vật lộn, nếu không muốn nói là đấu tranh mỗi khi cho con ngủ. Trong 2 tuần đầu tiên sau ngày chào đời, toàn bộ thời gian trong một ngày của con bé đều là những giấc ngủ sâu. Lúc đó, tôi đã nghĩ làm mẹ thật đơn giản. Thế nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng như tôi nghĩ. Sau một vài tuần đầu, con bé đột ngột không còn ngủ ngoan. Trong vòng 3 tháng, tôi và chồng ngày nào cũng phải vật lộn với việc cho con ngủ.

Nhưng đến khi được khoảng 4 tháng tuổi, con bé lại đột nhiên ngủ ngoan trở lại. Chúng tôi cứ ngỡ mình đã trúng số độc đắc.

Chỉ một chút thay đổi quy tắc, bà mẹ này đã giúp con đi ngủ dễ dàng mà không cần giục giã - Ảnh 2.
Làm sao khi con cứ chơi mà không chịu đi ngủ? (Ảnh minh họa).

Thế nhưng quãng thời gian yên bình chỉ được vẻn vẹn hai tuần bởi nhiều tháng sau đó, hai vợ chồng tôi lại quay lại những chuỗi ngày đánh vật với việc cho con bé ngủ. Mỗi đêm, hai vợ chồng phải bỏ ra không biết bao nhiêu thời gian để ru, để dỗ dành, để làm mọi thứ miễn là con bé ngủ. Sau cùng chúng tôi đã phải để nó ngủ chung giường mặc dù trước đó, hai vợ chồng đã kiên quyết để con bé ngủ riêng. Biết làm sao được, nếu không làm vậy thì không ai trong số chúng tôi có thể ngủ yên giấc.

Sau đó khoảng 1 năm, khi con bé đã lớn hơn, hai vợ chồng đã quyết định “đào tạo” để bé ngủ riêng. Đó thực sự là một quãng thời gian kinh khủng, bởi trong một tuần liền cả nhà đều mất ngủ vì con bé không chịu nhắm mắt ngủ. Cuối cùng hai vợ chồng không biết làm gì khác ngoài việc cho nó trở lại ngủ chung.

Thời gian trôi qua, khi con bé đã lớn hơn, đủ để chiếc giường hiện tại không thể tải được, chúng tôi đã quyết định mua một chiếc giường nhỏ dành riêng cho con. Mỗi đêm, hai chúng tôi phải mất hàng mấy giờ đồng hồ ngồi hát ru, kể chuyện, xoa bụng, nắn bóp tay chân, nói chung là mọi việc với một ước vọng duy nhất là cô bé có thể nhắm mắt lại và đi vào giấc ngủ.

Thế nhưng, mọi chuyện không hề dễ dàng đến thế. Con bé không muốn ngủ và không có gì có thể làm cho nó ngủ ngoan và đúng giờ.

Mọi thứ dường như đã đi đến bế tắc, con bé sẽ không ngủ nếu không nằm chung giường với chúng tôi nhưng chiếc giường quá nhỏ và quan trọng hơn chúng tôi cần có không gian riêng tư của hai vợ chồng.

Chỉ một chút thay đổi quy tắc, bà mẹ này đã giúp con đi ngủ dễ dàng mà không cần giục giã - Ảnh 3.
Nếu bạn cứ "gieo rắc" những thói quen xấu cho con thì vô tình bạn sẽ là "thủ phạm" khiến con không có thói quen đi ngủ đúng giờ (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, tôi và chồng đã quyết định thực hiện một quy tắc mới, đó là sau khi đánh răng, rửa mặt, nghe kể chuyện, hát những bài hát, chúng tôi cho phép con bé có thể làm bất cứ điều gì mình, nhưng với một điều kiện duy nhất là con bé phải ở trong phòng riêng một mình với chiếc đèn đã tắt. Tuy nhiên chúng tôi vẫn để hở những khoảng trống thông với phòng của con bé qua chiếc tủ quần áo để đảm bảo có thể quan sát được con và giữ cho căn phòng vẫn còn đủ ánh sáng để con không quá sợ hãi.

Bạn biết không, kết quả của quy tắc này đã khiến hai vợ chồng mừng rớt nước mắt. Không còn những tiếng la hét hay khóc ầm ĩ, không còn những nỗi sợ hãi khi phải ngủ một mình. Bây giờ, con bé có thể ở trong phòng một mình cho đến khi tự đi ngủ. Có những đêm, con bé vừa đặt mình đã ngủ ngay nhưng vẫn có những đêm con bé ngồi hàng giờ để đọc sách, hát hay chơi đùa với những món đồ chơi. Thế chẳng sao vì đến cuối cùng con bé vẫn đi vào giấc ngủ ngon lành và chúng tôi đã thành công với phương pháp mới của mình.

Tôi nghĩ đó cũng chẳng phải là phương pháp gì cho to tát. Khi não bộ và cơ thể con bé nói rằng con bé cần đi ngủ thì con bé sẽ tự làm, việc của chúng tôi là giúp con bé nhận ra những tín hiệu đó và làm quen với chúng”.

Thế đấy, nếu bạn cứ "gieo rắc" những thói quen xấu cho con hoặc thấy con khóc một chút là không thể yên tâm được thì vô tình bạn sẽ là "thủ phạm" khiến con không có thói quen đi ngủ đúng giờ và quấy khóc nhiều hơn.

Đây là lý do vì sao trẻ thích nằm ngủ chổng mông lên trời
Một trong những thói quen vô cùng đáng yêu và hài hước của nhiều đứa trẻ khi ngủ đã được nhiều bố mẹ chụp lại...
XEM TIẾP
Bệnh sốt virus vào mùa, mẹ cần biết dấu hiệu, cách phòng tránh và chăm sóc trẻ
Sốt virus là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở trẻ em. Mùa hè là thời điểm tỉ lệ trẻ em bị sốt virus cao...
XEM TIẾP
5 món ăn trị bệnh còi xương cho trẻ
Còi xương là loạn dưỡng xương do cơ thể thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và...
XEM TIẾP
Ngày: 25/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải ngọt (kg)  10,000  TP.HCM
 Cải thảo (kg)  13,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)  16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ) (kg)  13,000  TP.HCM
Rau cần nước (kg) 35,000  TP.HCM
Cần tàu (kg) 24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây) (kg)15,000 TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre (kg) 46,000 TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột) (kg)  26,000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg)  9,000 TP.HCM
Củ dền (kg) 14,000 TP.HCM
Củ riềng (kg) 24,000 TP.HCM
Củ sắn tươi (kg) 13,000 TP.HCM
Củ sen (kg) 35,000 TP.HCM
Đậu bắp (kg)12,000 TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000 TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái) (kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp (kg)22,000 TP.HCM
Diếp cá (kg) 18,000 TP.HCM
Dưa leo (dưa chuột) (kg) 18,000 TP.HCM
Dừa xiêm (kg) 13,000 TP.HCM
Giá sống (kg) 10,000 TP.HCM
Gừng (kg) 22,000 TP.HCM
 Gừng gọt vỏ (kg)  27,000 TP.HCM