Chế độ dinh dưỡng “chuẩn” cho mẹ bầu 3 tháng cuối

13/10/2015 17:32

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối rất quan trọng giúp cho mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh, phát triển tốt nhất. Sau đây là những dưỡng chất cần thiết, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ nhé!

1. Protein

Đây là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối, protein chính là chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và giúp mẹ sản xuất ra sữa chuẩn bị cho giai đoạn nuôi con khi em bé chào đời. Mẹ bổ sung protein trong các thực phẩm như cá, thịt gà, các loại hạt… Tuy nhiên, các mẹ cần tránh các loại cá sống ở lớp biển sâu, có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá mập, cá kiếm…


Thịt gà là thực phẩm mẹ nên bổ sung trong thai kì

2. Sắt và canxi

Trong giai đoạn bầu bí, các mẹ bị thiếu hụt canxi và sắt rất lớn để nuôi em bé phát triển khung xương, vì vậy, trong 3 tháng cuối, mẹ phải bổ sung dưỡng chất quan trọng này. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau có màu xanh đậm, thịt bò, thịt heo, đậu phụ… Ngoài ra, mẹ nên uống thêm viên sắt và canxi theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

3. Chất béo

Chất béo là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh được khỏe mạnh. Mẹ nên dùng các loại chất béo không bão hòa có trong các loại hạt tư nhiên, bơ, dầu oliu, đậu phộng…  hạn chế các thực phẩm có chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán…


Bơ chứa chất béo giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

4. Tăng cường thêm vitamin, khoáng chất, chất xơ

Ngoài những dưỡng chất trên thì 3 tháng cuối thai kì mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ có trong các thực phẩm như: rau xanh, ngũ cốc, trái câu, khoai mì… Những thực phẩm này sẽ giúp mẹ bầu hấp thu sắt và canxi dễ dàng hơn. Ngoài ra, mẹ bầu cần uống nước đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để tăng sức để kháng và chống táo bón cho mẹ bầu trong những tháng cuối thai kì. 

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Báo gia đình và xã hội

Phu nu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Phu nu va gia dinh

Thẻ: