Cảnh báo: Loài cây cảnh nhiều gia đình Việt trồng có thể gây chết người trong vài phút

21/09/2016 10:14

Loài cây mà nhiều gia đình Việt đang trồng làm cảnh có chứa chất độc cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe, thậm chí gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Nhiều gia đình thích trồng vài chậu cảnh trong nhà để trang trí nhà cửa, giúp không khí tươi mát hoặc vì ý nghĩa phong thủy của chúng. Tuy nhiên, có một số loài cây cảnh cực kỳ nguy hiểm nếu bạn lỡ tiếp xúc với mủ hoặc ăn phải. 

Mới đây, một phụ nữ chia sẻ trên trang myilistyle rằng con gái cô suýt chết sau khi vô tình nhai lá của chậu cây cảnh mà họ vẫn đặt trong nhà. Bà mẹ nhận thấy lưỡi của cô bé sưng lên và bắt đầu nghẹn thở. Gia đình tức tốc đưa nạn nhân đến bệnh viện. Các bác sĩ cho hay, chỉ cần chậm một chút là nạn nhân đã tử vong. Họ cho biết, chất độc từ lá và nước ép của loại cây này có thể giết chết 1 đứa trẻ trong chưa đầy 1 phút nếu dùng với số lượng lớn và khiến người lớn tử vong trong 15 phút.

Cây Vạn Niên Thanh gây ngộ độc

Vạn niên thanh chứa calcium oxalate, có thể gây nguy hiểm nếu nhai hoặc tiếp xúc với mủ - Ảnh minh họa

Chia sẻ câu chuyện kể trên, họ khuyên mọi người thận trọng về những loài cây đặt trong nhà vì có nhiều loại cây khác có khả năng gây ngộ độc tương tự.

Loại cây nguy hiểm nói trên là cây Vạn niên thanh. Loại cây cảnh này được nhiều gia đình Việt trồng làm cảnh hoặc đặt trong văn phòng vì vẻ đẹp và tác dụng của nó về mặt phong thủy. Vạn niên thanh được ưa chuộng bởi tán lá đẹp, dễ chăm sóc và có thể đặt ở nhiều vị trí bởi hình dáng nhỏ bé.

Vạn niên thanh sống lâu năm, xanh tốt quanh năm nên được coi là loài cây mang ý nghĩa cát tường. Ngoài việc trồng trong nhà, cây vạn niên thanh còn được dùng trong lễ mừng thọ để chúc sống lâu trăm tuổi, trong dịp hôn nhân để cầu chúc như ý, trong ngày lễ tết để ngụ ý sung túc. Vạn niên thanh cũng được những người làm kinh doanh trồng trong nhà với hy vọng nó sẽ mang đến thành công, tài lộc cho gia chủ.

Nên đặt những chậu cây này tránh xa tầm tay trẻ em - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng các bộ phận và nước ép của nó có thể gây ngộ độc vì chứa calcium oxalate. Lá của vạn niên thanh sẽ gây bỏng rát niêm mạc miệng, da. Nhựa của nó có thể gây bỏng miệng, dị ứng da, nghẹn họng và khó thở. Một số người còn khẳng định chất độc của nó có thể giết chết 1 đứa trẻ trong chưa đầy 1 phút.

Vì thế, nếu nhà bạn có trẻ em, hãy đặt những chậu cây này xa tầm với của chúng, bởi trẻ thường hiếu động và tò mò. Chúng có thể vô tình nhai hoặc tiếp xúc với mủ của cây. Mủ của chúng có khả năng khiến mắt bạn bị mù.

Hãy chú ý khi trồng các loại cây cảnh trong nhà, vì sức khỏe và an toàn của bản thân và gia đình bạn nhé. 

Thẻ: