Tôi chẳng thấy phiền lòng khi con “lì” không chịu chào người lớn

01/03/2017 05:39

Trong khi rất nhiều phụ huynh cảm thấy buồn lòng, tức giận thậm chí sẽ quát mắng hay trừng phạt con, thì tôi lại thấy đó là một điều đáng mừng…

Người Việt chúng ta thường có quan niệm “lời chào cao hơn mâm cỗ”, trẻ con khi gặp người lớn là phải thưa gửi thì mới là đứa trẻ ngoan, còn không sẽ bị xem là một đứa bé hư đốn, không được dạy dỗ đàng hoàng. 

Tôi chẳng thấy phiền lòng khi con “lì” không chịu chào người lớn ảnh 1
Sự lì lợm của trẻ trong độ tuổi này hoàn toàn không thể dùng để đánh giá hay áp đặt cho tính cách của trẻ sau này khi trưởng thành (Ảnh: Internet)

Không ít trường hợp bố mẹ dắt con đi chơi, thăm ông bà, họ hàng nhưng bé cứ tỏ thái độ lầm lì và nhất quyết không chịu chào hỏi người lớn, khiến cho bố mẹ cảm thấy vô cùng xấu hổ và tức giận. Kế đến sẽ là một màn mắng mỏ hoặc hình phạt đẫm nước mắt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục thì hành động cứng đầu này của trẻ dưới 3 tuổi là một sự phát triển hết sức bình thường và là tín hiệu phát triển đáng vui mừng của não bộ. Sự lì lợm của trẻ trong độ tuổi này cũng hoàn toàn không thể dùng để đánh giá hay áp đặt cho tính cách của trẻ sau này khi trưởng thành. Ngoài ra, cách ứng xử khéo léo, mềm mại và kiên nhẫn của phụ huynh mới là việc quan trọng nhất để giúp trẻ có thể vượt qua được giai đoạn “nổi loạn” này.

Giáo sư Amanda (Đại học Columbia, Mỹ) đã cho biết: “Giai đoạn trước 2 tuổi là lúc trẻ học ngôn ngữ. Ngôn ngữ đối với chúng rất mới lạ và trẻ hào hứng với âm và ngữ điệu vì thế trẻ hứng thú với việc phát âm và lặp lại điều cha mẹ nói. Đến năm 2 - 3 tuổi, ba vùng chuyên biệt trong não bộ bắt đầu phát triển để hình thành tính độc lập ở trẻ, giúp trẻ đối phó với các tình huống xã hội. Trong giai đoạn này, trẻ nghe điều bạn bảo, nhưng không hẳn sẽ lặp lại điều bạn nói, tuy nhiên não trẻ vẫn đang tiếp nhận nó như máy thu. Những biểu hiện đứng nép mình, cúi nhìn hay len lén nhìn ai đó hoặc lầm lì chỉ là những biểu hiện bình thường của các hoạt động phối hợp các vùng não bộ để trẻ phát triển tính độc lập và sự tự điều chỉnh cảm xúc. Và đây là một điều đáng mừng vì não bộ trẻ đang phát triển rất tốt!”

Tôi chẳng thấy phiền lòng khi con “lì” không chịu chào người lớn ảnh 2
Muốn dạy trẻ những phép tắc thì đầu tiên bố mẹ hãy làm rồi cho trẻ nhìn và bắt chước theo (Ảnh: Internet)

Theo bác sĩ Akehashi Daiji (bác sĩ thần kinh và tâm lý trẻ), tác giả của bộ sách “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” thì trẻ lên 3 có những cảm xúc rất khó nắm bắt và bố mẹ cần phải quan tâm. Trẻ chưa thể hiểu được thế nào là đúng - sai một cách trọn vẹn, càng không thể hiểu được khái niệm về quy tắc ứng xử, xã giao, lễ phép trong xã hội, gia đình. Do đó, chúng có thể thích chào hoặc không thích chào mà không cần biết vì sao, và bố mẹ cũng đừng ép trẻ phải chào hỏi khi trẻ không thích.

Bố mẹ cũng đừng quá căng thẳng, bởi giai đoạn khó chịu này sẽ mau chóng trôi qua khi con bước vào độ tuổi 3-6 và bắt đầu hoàn tất quá trình phát triển phối hợp của các vùng não bộ. Trẻ con rất ghét bị bố mẹ mắng, và càng ngang bướng hơn nếu bố mẹ sử dụng đòn roi.

Chúng có thể làm nhưng sẽ làm trong sự chống đối. Muốn dạy trẻ những phép tắc thì đầu tiên bố mẹ hãy làm rồi cho trẻ nhìn và bắt chước theo, tiếp đến hãy tạo ra một môi trường để trẻ có thể học được cách ứng xử và các phép tắc thay vì chỉ dùng lời nói để thuyết giáo trẻ.

Không có gì sai khi trẻ trong độ tuổi 2-3 tuổi tỏ thái độ chống đối hay không chịu lễ phép với người khác. Bố mẹ tuyệt đối không nên dùng những câu “chụp mũ” con là lì lợm, khó bảo, cứng đầu, hư đốn... bởi chúng sẽ dễ dàng ăn sâu vào tiềm thức và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ về sau. Thay vào đó, bố mẹ nên chấp nhận sự nổi loạn tạm thời này của bé, đồng thời cứ thong thả, kiên nhẫn và khuyến khích con gần gũi hơn với mọi người.

Vì sao mẹ trầm cảm con kém thông minh?
Các nghiên cứu mới cho thấy trẻ em lớn lên bên người mẹ bị trầm cảm dễ có IQ thấp.
XEM TIẾP
7 sai lầm nuôi dạy con mà đến những bậc cha mẹ tâm lý nhất vẫn có thể mắc phải
Đôi khi vì quá cứng nhắc, quá quan tâm mà bố mẹ cũng có thể mắc phải những sai lầm không đáng có dưới đây...
XEM TIẾP
Tác giả "Mẹ tốt hơn thầy tốt" vạch trần 3 sai lầm dạy con khiến triệu cha mẹ "chột dạ"
Bố mẹ ngày nay tiếp thu quá nhiều kiến thức giáo dục con nhưng chưa kịp "tiêu hoá" đã mang ra áp dụng.
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Thịt đùi (kg) 80,000Tp.HCM
Xương heo (kg) 70,000Tp.HCM
Đùi tỏi gà nướng (kg)69,900Tp.HCM
Gà thả vườn (kg) 55,900Tp.HCM
Chân gà ngâm sả tắc (kg) 119,000Tp.HCM
Gà quay nguyên con (kg) 69,000Tp.HCM
Cá viên Basa hấp gói 500g (gói) 26,900Tp.HCM
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM