Thói quen của nhiều phụ huynh đang vô tình khiến con em mình gặp nguy hiểm

18/03/2017 13:39

Thói quen mà gần như ông bố, bà mẹ hiện đại nào cũng làm mà không hay biết kẻ xấu có thể lợi dụng điều đó để làm hại con mình.

Là một người lớn thông thái, chúng ta hay nhăn mặt, tặc lưỡi lắc đầu khi thấy giới trẻ lúc nào cũng đưa cuộc sống của mình cho thiên hạ xem mọi lúc mọi nơi. 

Nhưng hãy nghĩ lại những bức hình mà bạn đã từng đăng xem. Bạn muốn khoe với cả thế giới lần tự đi "tè" đầu tiên của bé - có thể là con hoặc cháu của mình, hay lần đầu tiên bé chập chững biết đi? Bạn nghĩ những bức ảnh được vài lượt like đó thật vô hại? Nhưng sự thật thì...

Những bức ảnh chứa nhiều thông tin hơn bạn nghĩ

Chúng ta luôn dạy con mình rằng thứ gì đã xuất hiện trên internet thì sẽ không bao giờ biến mất. Tuy nhiên, chính bản thân các bậc phụ huynh lại vô tình vi phạm điều đó.

Theo như một nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Mỹ đã cho thấy rằng phụ huynh thường không cân nhắc kĩ "tiềm năng" thông tin mà một bức ảnh có thể cung cấp.

Thói quen của nhiều phụ huynh đang vô tình khiến con em mình gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Khi con bạn được điểm 10 bài kiểm tra đầu tiên, bạn háo hức đăng nó lên mạng để khoe, nhưng trong tấm hình đó lại chứa đầy đủ tên trường, lớp nơi bé học. 

Một tấm ảnh bé đang vui đùa trong công viên với chức năng đánh dấu địa điểm có thể tiết lộ nơi ở của gia đình hoặc nơi bé hay đến chơi. 

Những tấm hình về hoạt động ngoại khóa hay sở thích có thể khiến cho kẻ xấu lợi dụng để tìm ra hoặc "dụ dỗ" bé.

Thói quen của nhiều phụ huynh đang vô tình khiến con em mình gặp nguy hiểm - Ảnh 2.
Cảnh tượng này hoàn toàn có thể xảy ra vì những bức ảnh bạn công khai

Nhưng quan trọng hơn, nhiều người đang quá vô tư thoải mái đăng những tấm hình "bán nude" của trẻ lên mạng xã hội. Có thể với bạn thì không sao, nhưng với một số người, bức ảnh lại mang ý nghĩa khác. 

Vào năm 2013, Facebook đã từng kết hợp với tờ Sunday Mirror điều tra và đánh sập những hội nhóm chuyên đăng tải hình ảnh "mát mẻ" của trẻ em. 

Trong đó, có những comment "bệnh hoạn và tục tĩu" đến mức khiến dư luận phải bàng hoàng mà chúng ta không tiện công bố ở đây.

Thói quen của nhiều phụ huynh đang vô tình khiến con em mình gặp nguy hiểm - Ảnh 3.
Những bức hình dễ thương này, với một số kẻ, nó mang ý nghĩa khác...

Ngoài ra, còn một vấn đề nữa. Bạn có nghĩ những đứa trẻ muốn hình ảnh của chúng được đăng tải tràn lan như vậy không?

Bạn đang xâm phạm quyền riêng tư của trẻ

Một nghiên cứu gần đây của Nominet - tổ chức quản lý tên miền ".uk" cho biết trung bình mỗi cha mẹ đăng gần 200 tấm ảnh về con cái dưới 5 tuổi của mình lên mạng xã hội mỗi năm.

Điều này có nghĩa là một đứa trẻ sẽ có khoảng 1.000 tấm ảnh được công khai ngay cả khi chúng chưa đến trường, chưa biết Facebook là gì, và hoàn toàn không biết mình có muốn những tấm ảnh đó được đăng tải hay không.

Thói quen của nhiều phụ huynh đang vô tình khiến con em mình gặp nguy hiểm - Ảnh 4.
Bé đã cho phép đâu mà bạn đăng?

Điều này có thể đem lại hậu quả thực sự nghiêm trọng. Những bức ảnh mà chúng ta thấy thích và buồn cười, không có nghĩa là các bé thích điều đó. Tệ hơn, chúng có thể bị bạn bè đem tấm ảnh đó ra làm trò cười. 

Sự phát triển của mạng xã hội đã tạo ra một thuật ngữ mới tên là "cyberbullying" (tạm dịch là bạo lực online). Đó là khi con bạn bị những người không quen biết "bắt nạt" và công kích trên mạng bằng những comment khiếm nhã. Việc này có thể khiến trẻ trở nên trầm cảm và cảm thấy bản thân thật vô dụng, thậm chí có thể hình thành suy nghĩ tiêu cực.

Thói quen của nhiều phụ huynh đang vô tình khiến con em mình gặp nguy hiểm - Ảnh 5.
Những hình ảnh bị đăng tải khi không được phép

Chính phủ nước Pháp đã đưa ra những cảnh báo các phụ huynh hãy ngừng ngay việc đăng tải hình ảnh con em mình lên mạng xã hội. 

Theo luật pháp khắt khe của nước này, các bậc cha mẹ có thể bị phạt tới 45.000 euro (khoảng 1,5 tỷ VNĐ) cùng một năm tù nếu chia sẻ những tấm ảnh mang tính riêng tư mà chưa được sự cho phép của trẻ.

Bạn nên làm gì?

Chẳng ai cấm, mà cũng không cần phải cấm việc bạn chụp hình để lưu giữ quá trình phát triển của chính giọt máu do mình sinh ra. Tuy nhiên khi muốn chia sẻ bức ảnh, hãy thực sự cân nhắc về lợi và hại của việc làm đó.

Hãy đặt mình vào tâm thế của trẻ và suy nghĩ xem, liệu bản thân mình khi lớn lên có muốn nhìn lại những tấm hình đó không? Bức hình có tiết lộ quá nhiều thông tin về thói quen xung quanh của gia đình?

Thói quen của nhiều phụ huynh đang vô tình khiến con em mình gặp nguy hiểm - Ảnh 6.
Với một số kẻ, những bức hình bạn đăng tải có ý nghĩa khác

Ngoài ra xin hãy nhớ, tuyệt đối không đăng những hình ảnh quá hở hang của con! Nhắc lại, bạn có thể thấy bình thường, nhưng có người không nghĩ vậy đâu.

Trước khi làm mẹ, hãy học cách để làm một đứa trẻ
Người ta hay bảo trẻ con thời nay chỉ biết cắm đầu vào TV, máy tính, điện thoại… mà không nhìn lại xem lí do...
XEM TIẾP
Đừng sợ con "bện hơi", mẹ càng ôm nhiều, não trẻ sẽ càng phát triển
Khoa học mới chứng minh rằng, trẻ sơ sinh được ôm nhiều sẽ rất thông minh.
XEM TIẾP
Những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ sớm ở trẻ em cha mẹ đừng vội bỏ qua
Nếu bé nhà bạn hạn chế trong khả năng giao tiếp bằng ánh mắt, chậm nói và có những hành vi bất thường thì rất...
XEM TIẾP