Stress không chỉ riêng ở người lớn, kiểm tra con bạn trước khi quá muộn

27/11/2015 22:17

Căng thẳng ở trẻ em cũng như căng thẳng ở người lớn, nó bắt nguồn từ một số yếu tố như học tập, chấn động, tiếp xúc nhiều với tiếng ồn...

Sự căng thẳng ở trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn do môi trường sống, sinh hoạt và học tập. Những biến đổi về tâm lí này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính cách và cư xử của bé nếu không được "giải quyết" sớm.
 
Stress không chỉ riêng ở người lớn, kiểm tra con bạn trước khi quá muộn ảnh 1
Sự căng thẳng ở trẻ em ngày càng phát triển nhiều hơn do môi trường sống, sinh hoạt và học tập.
 
Tại sao trẻ em lại gặp phải tình trạng căng thẳng?
 
Đầu tiên, bố mẹ hãy suy nghĩ tất cả những yếu tố gây nên tình trạng stress ở con mình. Nó có thể là do hiếu động, do những sự kiện xảy ra mà bé xem được trên tivi, máy tính hoặc do chơi các trò chơi không thích hợp. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên kiểm tra lịch học của bé để phát hiện sớm những áp lực mà bé đang chịu đựng.
 
Đối với trẻ em, những bé có xu hướng nhạy cảm hơn với tiếng ồn và chấn động không được sống trong môi trường yên tĩnh cũng là nguyên nhân gây stress. Thêm vào đó, những xung đột trong gia đình, bố mẹ cãi vã cũng có thể gây căng thẳng cho bé.
 
Dấu hiệu của stress ở trẻ em
 
Thông thường, trẻ em (đặc biệt là bé gái) không thể hoặc không muốn trình bày rõ những cảm xúc căng thẳng và lo lắng. Trên thực tế, chỉ cần để ý và quan sát, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được những thay đổi trong hành vi của con.
 
Stress không chỉ riêng ở người lớn, kiểm tra con bạn trước khi quá muộn ảnh 2
Hãy quan sát con để nhận thấy những thay đổi trong tâm lí của bé.
 
Hoặc bố mẹ hãy quan sát giấc ngủ của bé để cảm nhận sự thay đổi tâm trạng của bé, nếu bị căng thẳng bé sẽ ngủ không được ngon giấc.
 
Vì bé chưa nhận thức được cảm giác căng thẳng nên sẽ khó trao đổi và tự giải tỏa cảm xúc. Theo dõi các hành động của bé ở nhà và nhờ cô giáo quan sát khi bé ở trường là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm tình trạng căng thẳng của con mình.
 
Bố mẹ nên làm gì khi bé căng thẳng?
 
Tâm tình cùng con
 
Cũng như người lớn, căng thẳng của bé sẽ được giải quyết nếu bé được nói chuyện với một ai đó, được khóc hoặc được bố mẹ an ủi.
 
Hãy khuyến khích bé nói chuyện với bố mẹ về bất cứ điều gì làm bé lo lắng hoặc gặp phải. Hãy tâm tình và gợi ý cho con nói ra những cảm xúc của mình một cách cởi mở nhất. 
 
Stress không chỉ riêng ở người lớn, kiểm tra con bạn trước khi quá muộn ảnh 3
Hãy khuyến khích bé nói chuyện với bố mẹ về bất cứ điều gì làm bé lo lắng hoặc gặp phải. 
 
Ngay cả khi con bạn làm điều gì đó không đúng, đừng quát tháo hay chỉ trích bé. Điều đó sẽ làm tâm lí của bé trở nên tồi tệ hơn đấy.
 
Hãy chắc chắn lắng nghe con bạn trước khi đưa ra lời đề nghị.
 
Hãy sắp xếp một khoảng thời gian đủ để lắng nghe những lời bé nói. Đừng đưa ra lời đề nghị rồi lại không thể lắng nghe, vì công việc hay bất cứ lí do nào khác. 
 
Nếu bé bị từ chối khi tâm tình, có lẽ bé sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, không có ai quan tâm. Lúc này, bé dễ dẫn đến những hành động nguy hiểm do ức chế tâm lí.
 
Dành thời gian vui chơi với con cái
 
Một số trẻ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện về vấn đề của mình khi tham gia vào một hoạt động chung với cha mẹ. Làm một việc gì đó mà cả bố mẹ và bé đều thích, chẳng hạn như đi bộ, làm bánh hoặc vui chơi. Lúc đó, bạn hãy hỏi con những vấn đề mà bé gặp phải, chắc chắn bé sẽ thoái mái để nói ra.
 
Stress không chỉ riêng ở người lớn, kiểm tra con bạn trước khi quá muộn ảnh 4
Làm một việc gì đó mà cả bố mẹ và bé đều thích, chẳng hạn như đi bộ, làm bánh hoặc vui chơi.
 
Sau khi đọc bài viết này, hãy quan tâm đến bé nhiều hơn nhé. Bởi vì bé luôn xem bố mẹ là điểm tựa tinh thần to lớn nhất đấy!
Những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ sớm ở trẻ em cha mẹ đừng vội bỏ qua
Nếu bé nhà bạn hạn chế trong khả năng giao tiếp bằng ánh mắt, chậm nói và có những hành vi bất thường thì rất...
XEM TIẾP
Bố mẹ có con thất bại trong cuộc sống đều có 9 đặc điểm chung này!
Dạy dỗ bằng đòn roi, sử dụng điện thoại cạnh con hay cho con xem tivi quá sớm là những cách giáo dục sai lầm...
XEM TIẾP
5 nguy cơ tiềm ẩn khi con trai thích chơi búp bê mà mẹ cần lưu ý
"Con trai mình rất thích chơi búp bê và không thể đi đâu mà thiếu nó. Điều này làm mình hết sức khó xử."
XEM TIẾP
Thẻ: