Mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc không chịu đến trường

04/07/2016 11:05

Các mẹ thường cảm thấy băn khoăn khi bé đeo bám bạn mỗi khi rời xa nhất là ở tuổi ăn tuổi học, vì giai đoạn này bé phải xa ba mẹ sẽ khiến bé lo lắng, sợ hãi. Vậy phương pháp nào giúp cũng cố tâm lý cho bé hiệu quả?

Trẻ nhỏ bám mẹ là chuyện bình thường khi đang trong giai đoạn phát triển, bởi trẻ còn nhiều sợ hãi và bỡ ngỡ với mọi thứ xung quanh, mẹ lúc này trở thành một chỗ dựa đáng tin cậy. Tuy nhiên, việc bé thường xuyên bám mẹ vô tình hình thành thói quen ỷ lại, thích dựa dẫm vào bố mẹ, không tự tin, có thái độ nhút nhát trước người lạ. Điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển tâm lý của trẻ, vì vậy các mẹ hãy tập dần cho bé tính độc lập bằng cách tạm xa bé, có như vậy con trẻ mới dần khôn lớn được.

Mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc không chịu đến trường ảnh 1
Mẹ nên làm gì khi bé đeo bám, quấy khóc? (Ảnh: Internet)

1. Cho bé đi ra ngoài

Tập cho bé quen dần với việc xa bạn bằng cách thường xuyên cho bé đi chơi xa như công viên hay đi dạo xung quanh khu vực sống thay vì bạn để bé ở nhà và đi ra ngoài. Khi bé đã quen với việc ở xa bạn thì lúc này bạn có thể yên tâm để làm công việc của bạn hoặc cafe tán gẫu với bạn bè, đồng nghiệp.

2. Chào tạm biệt bé khi bạn rời đi

Đây là một điều đơn giản để trấn an tâm lý trẻ nhỏ mà rất nhiều bố mẹ bỏ qua. Vì việc chào tạm biệt tập cho bé thói quen đáp lại, đồng thời cũng giúp bé xao nhãng khỏi nỗi lo sợ xa cách lâu dần bé sẽ không còn cảm thấy sợ hãi khi bạn ra khỏi tầm mắt của bé.

3. Dùng một vật thay thế

Một vật nào đó để nhớ về bố hay mẹ có thể giúp bé đối mặt với sự vắng mặt của bạn tốt hơn. Vì vậy khi bạn đi ra ngoài, nên đưa cho bé một vật để tạo sự an toàn cho tâm lý trẻ nhỏ như một cái chăn, một con thú bông mềm mại, một tấm ảnh đến một cái áo ấm của bạn, một cái kẹp áo đặc biệt hay thậm chí là chính ngón tay cái của bé cũng có thể là một nguồn ai ủi với bé.

4. Để bé tham gia vào một hoạt động nào đó

Nên cho bé tham gia nhiều hoạt động ngoài trời để tập bé hòa đồng và quen dần với nơi có nhiều người, bé sẽ cảm thấy rằng bé không phải ở một mình. Việc này cũng rèn luyện tính tự lập cho bé, trang bị hành trang vững chắc trước khi bé đến trường.

Chúng tôi hy vọng với 4 phương pháp vừa được cung cấp trên đây sẽ phần nào giúp bạn giải quyết nỗi lo lắng, trăn trở khi bé ở xa bạn. Chúc các mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan nhé!

Đừng sợ con "bện hơi", mẹ càng ôm nhiều, não trẻ sẽ càng phát triển
Khoa học mới chứng minh rằng, trẻ sơ sinh được ôm nhiều sẽ rất thông minh.
XEM TIẾP
Những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ sớm ở trẻ em cha mẹ đừng vội bỏ qua
Nếu bé nhà bạn hạn chế trong khả năng giao tiếp bằng ánh mắt, chậm nói và có những hành vi bất thường thì rất...
XEM TIẾP
Bố mẹ có con thất bại trong cuộc sống đều có 9 đặc điểm chung này!
Dạy dỗ bằng đòn roi, sử dụng điện thoại cạnh con hay cho con xem tivi quá sớm là những cách giáo dục sai lầm...
XEM TIẾP