Đừng bắt con trẻ nghe lời bằng những lời đe đọa

10/05/2016 13:34

Nếu ai có thói quen la mắng, thậm chí đe dọa con mỗi khi bé không nghe lời thì nên bỏ ngay sau khi nghe chuyên gia tâm lý phân tích về vấn đề này.

Ba mẹ có sợ con té đau không, sợ con không đủ ký, sợ con bệnh tật hay bị thương tổn nào đó trên cơ thể?

Dĩ nhiên là có chứ. Chúng ta bảo vệ con chúng ta dường như tuyệt đối về mặt thể chất. Nhưng có một điều hầu như mọi ba mẹ đều thiếu sót, đó là quá tập trung vào thể chất, mà lại lờ đi những tổn thương về tinh thần, trong khi nó cũng gây nguy hiểm không kém với trẻ.

Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, trẻ muốn phát triển tốt nhất cần có sự an toàn về tâm lý. AN TOÀN TÂM LÝ nghĩa là làm cho con không có áp lực tâm lý, không có sự sợ hãi.

Mà phần lớn những áp lực, những lo lắng sợ hãi ở trẻ là do đâu? Là từ người lớn đưa vào trong tâm trí trẻ.

Đừng bắt con trẻ nghe lời bằng những lời đe đọa ảnh 1
Những lời đe dọa của người lớn sẽ khiến trẻ mất an toàn về tâm lý

Chúng ta nhiều khi vì nôn nóng muốn các con ăn để phát triển chiều cao, cân nặng, để khỏe mạnh thể chất nên thường ép ăn, dọa để trẻ ăn.

Nhiều người trao con mình vào tay bảo mẫu, giúp việc không được đào tạo gì cả, cứ dọa không ăn thì gọi “ông ba bị” đến, không ngủ thì gọi công an đến, cho vào toa-lét…

Thay vì tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ thì lại dùng ti vi, dùng quảng cáo, kẹp chân trẻ vào người mình để mà đút từng thìa thật nhanh. Nhiều phụ huynh lại đồng tình với điều đấy, không thấy đấy là điều bất thường, là nguy cơ tạo ra sự mất an toàn về tâm lý ở trẻ.

Ở trường mầm non thì cô giáo dọa “nếu con ngoan thì mẹ mới đón, con không ngoan thì chiều mẹ không đến đón về đâu”. “Vì trưa nay con không chịu ăn, không chịu ngủ nên mẹ sẽ không đến đón về”. Điều đáng ngạc nhiên là nhiều phụ huynh cũng như cô giáo cũng cùng đồng tình với nhau trong những câu dọa như vậy.

Bạn có biết suốt quá trình trưởng thành của mình, rất nhiều trẻ dễ bị tổn thương, luôn mang cảm giác bất an, sợ hãi, thiếu tự tin... chỉ bởi ngay từ nhỏ, trẻ đã bị thiếu an toàn tâm lý.

Như vậy thì ba mẹ ơi đừng vô tâm nữa. Sự trưởng thành của con là sứ mệnh của cha mẹ, và cha mẹ phải biết cách đem đến cho con những điều tốt nhất.

 

Kiềm chế cơn nóng giận, nói không với đòn roi: Những bà mẹ nóng tính không thể bỏ qua các cách này
Nóng tính không bao giờ có thể là cái cớ để đổ lỗi cho những cơn quát tháo hay đòn roi mà bạn giáng xuống...
XEM TIẾP
Trước khi làm mẹ, hãy học cách để làm một đứa trẻ
Người ta hay bảo trẻ con thời nay chỉ biết cắm đầu vào TV, máy tính, điện thoại… mà không nhìn lại xem lí do...
XEM TIẾP
Đừng sợ con "bện hơi", mẹ càng ôm nhiều, não trẻ sẽ càng phát triển
Khoa học mới chứng minh rằng, trẻ sơ sinh được ôm nhiều sẽ rất thông minh.
XEM TIẾP