Công thức làm 3 loại bột nêm cho trẻ 'vừa ngon vừa sạch' ngay tại nhà

Chia tay hết tất cả các loại hạt nêm, bột ngọt đầy hóa chất và nguyên liệu bẩn. Dưới đây là 3 loại bột nêm mẹ hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho bé cưng.

Hiện nay các loại bột nêm, bột ngọt làm sẵn để bày bán ở những cửa hiệu, tiệm tạp hóa ngoài đường không thể đảm bảo chất lượng, cũng như có khả năng chúng là hàng giả. Mẹ thử nghĩ nếu nấu ăn cho trẻ với loại gia vị như thế sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây những biến chứng không lường về sau.

Vậy tại sao mẹ lại không bắt tay vào làm bột nêm tại nhà vừa đảm bảo chất lượng bữa ăn vừa có thể chứng tỏ mẹ là một bà nội trợ trên cả tuyệt vời. Cùng xem qua 3 loại bột nêm 'thần thánh' với những nguyên liệu hết sức quen thuộc với giới nội trợ nhé!

1. Bột nêm thịt heo

Nguyên liệu:

- Thịt heo (chọn phần nạc heo)

- Muối + đường + nước mắm

- Củ hành tím + tỏi + hành lá + gừng

Thực hiện:

Mẹ mua 700gr thịt heo (lựa phần thịt nạc), rửa sạch để ráo rồi thái thành từng lát. Sau đó, cho vào thịt 2 củ hành tím thái lát dày, 4 tép tỏi, 4 khúc phần trắng hành lá đã đập dập. Hấp khoảng 20 phút để thịt chín hẳn.

Sau đó cho các nguyên liệu trên vào khay lót sẵn giấy bạc, nướng thêm 20 phút trên lò ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp tục cho thịt đã nướng cùng hành tỏi vào máy xay xay nhuyễn. 

Khi các nguyên liệu hoàn toàn nhuyễn, mẹ tiếp tục cho vào lò nướng 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C để thịt khô ráo. Đảm bảo thịt khô hoàn toàn, mẹ cho vào máy xay tiếp lần nữa cùng 100gr muối và 60gr đường khoảng 20 phút nữa rồi rây bột nêm cho mịn là hoàn tất bột nêm thịt heo rồi đấy.

2. Bột nêm thịt gà

Bột nêm sạch cho gia đình

Nguyên liệu:

- Ức gà

- Muối + đường + tiêu trắng + hành + tỏi

- Nước mắm

Thực hiện:

250gr ức gà mua về rửa thật sạch, thái thành miếng nhỏ rồi ướp qua 2 muỗng canh nước mắm và hấp đến khi chín thì xé nhỏ ức gà ra, để nguội.

Sau đó, cho tất cả chỗ thịt đó vào máy xay nhuyễn rồi cho ra khay giấy bạc nướng khô khoảng 20 phút ở nhiệt độ 130 độ C (có thể cho lên chảo sấy khô ở lửa liu riu).

Đến khi gà đã khô thì cho vào máy xay cùng 80gr muối; 20gr đường, 1 muỗng bột tiêu trắng 1 muỗng canh bột hành; 1 muỗng canh bột tỏi (mua ở siêu thị).

Dùng rây bột nêm gà cho mịn rồi sấy thêm lần nữa để bột nêm hoàn toàn khô nhé.

3. Bột nêm tôm

Tự làm bột nêm tại nhà

Nguyên liệu: 

- Tôm

- Muối + đường 

- Tỏi + hành + tiêu trắng

Thực hiện:

200gr tôm tươi sau khi mua về thì rửa sạch, lột vỏ. Dùng chảo không dính hoặc lò vi sóng sấy cho tôm khô khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C. 

Sau đó, cho tôm vào máy xay cùng 100gr muối. Tiếp tục cho các nguyên liệu lên chảo rang khô với lửa nhỏ. Rang xong lại cho vào máy xay tiếp với 2 muỗng canh bột hành +  40gr đường + 2 muỗng canh tỏi chiên hay sấy khô + 1 muỗng canh bột tiêu trắng, vậy là bột nêm tôm đã được làm xong.

Lưu ý: Các mẹ bảo quản bột nêm tự làm vào keo thủy tinh và đậy kín, để nơi thoáng mát để dùng lâu hơn nhé.

Thanh Hằng
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage
THẺ: bột nêm ,

Có thể bạn quan tâm