Bộ sách giúp bé bảo vệ động vật

17/01/2015 10:18

Bộ sách "Bé bảo vệ động vật" gồm các câu chuyện lí thú và cảm động về các loài vật trong thiên nhiên hoang dã như: hổ, báo, gấu, voi... và cả các loài vật gần gũi với con người như: chó, mèo, gà, vịt... cho đến các loài chim.

Động vật hoang dã đang bị con người đe dọa

Mỗi nhân vật trong bộ sách Bé bảo vệ động vật đều là những người bạn gần gũi với con người, cũng biết vui biết buồn, biết tủi thân. Đừng biến tớ thành dược liệu! Tớ không phải động vật trang trí! Đừng trêu chọc tớ! Đừng phá nhà tớ!..Các bạn ấy cũng cảm thấy bị làm phiền khi con người ngày càng tác động xấu đến môi trường sống của mình. Bộ sách sẽ giúp các em nhỏ có cái nhìn tình cảm hơn, nhân văn hơn đối với các loài vật xung quanh chúng ta.

Bộ sách giúp bé bảo vệ động vật ảnh 1
Bộ sách Bé bảo vệ môi trường, tác giả Nguyễn Thu Ngân, Họa sĩ Phùng Huy Tùng, NXB Kim Đồng

Tác giả Nguyễn Thu Ngân - một người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong Vườn thú Hà Nội - đã dẫn dắt khéo léo để các loài động vật tự kể chuyện về mình, như câu chuyện về đàn voi được bắt đầu như thế này: "Bác Voi già thông thái/ Hôm nay kể chuyện đời/ Xung quang voi con ngồi/ Tai vểnh lên chăm chú".

Gia đình nhà voi cũng như gia đình chúng ta cũng có lúc ngồi quay quần bên nhau để kể chuyện. Chỉ có điều trong câu chuyện bác Voi già kể có phảng phất nỗi buồn khi nhớ về những chiếc ngà. “Vì cặp ngà nên nhiều thành viên trong họ voi đã phải bỏ mạng đấy các cháu ạ! Người ta lấy ngà voi để trang trí trong nhà cho đẹp hoặc chế thành những đồ trang sức đắt tiền”. Cách đặt vấn đề như vậy sẽ khơi dậy tình cảm trong lòng mỗi bạn nhỏ, giúp các bạn nhỏ thấu hiểu được những mất mát mà con người đang gây ra với các loài động vật xung quanh. Đồng thời gửi tới những thông điệp về bảo vệ động vật: “Cháu đừng lo vẫn còn có nhiều người tốt, loài người đang có những chiến dịch bảo vệ chúng ta đấy”, lời bác Voi trong sách.

Động vật trong vườn thú đang bị các em nhỏ quấy rầy

Không chỉ đối với những động vật hoang dã cần được con người bảo vệ mà ngay cả những con thú sống trong vườn thú cũng cần nhận được sự chia sẻ thay vì quấy rầy trêu chọc. Như câu chuyện kể về sư tử Kima, hay bạn Khỉ Vàng trong sở thú. Việc trêu chọc của khách tham quan đã làm tổn thương tới những con vật ở trong lồng và gây nguy hiểm với những người xung quanh.

Bộ sách giúp bé bảo vệ động vật ảnh 2
Động vật trong vườn thú cảm thấy khó chịu khi bị các bạn nhỏ quấy rầy

Có những loài vật đã biến mất hẳn ngoài tự nhiên nên vườn thú vừa trở thành nơi tham quan vừa là nơi bảo tồn. Nhưng các bạn nhỏ đã làm gì khi đến vườn thú? Những hành động trêu chọc và gây hại cho chúng tưởng như bình thường đối với chúng ta nhưng lại là hiểm họa với rất nhiều động vật. Chúng có thể bị ốm, không sinh sản được và thậm chí là bị chết. Nếu các động vật trong vườn thú không còn thì chúng ta sẽ không còn cơ hội được biết đến chúng nữa.

Bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật là bảo vệ tương lai chính chúng ta

Bộ sách Bé bảo vệ động vật gồm 15 cuốn với tựa đề mang tính khuyên răn như Hãy giúp tớ xây tổ đi, Hãy chữa bệnh cho tớ, Đừng đùa ác với tớ, Hãy cho tớ chơi chung,… Điều này chắc chắn sẽ khơi dậy tình cảm, lòng trắc ẩn của người đọc, đặc biệt là các độc giả nhí. Quan trọng hơn nữa bộ sách sẽ mang đến cho các em những thông điệp để bảo vệ thiên nhiên và bảo vệ động vật.

Bộ sách giúp bé bảo vệ động vật ảnh 3
Các động vật quý hiếm đang dần bị giết hại vì lợi ích của con người

"Các bạn nhỏ có biết ở Việt Nam hiện nay chỉ có khoảng 100 con Hổ sống ngoài thiên nhiên hoang dã và cũng có khoảng 100 con Voi sống ở các cánh rừng, rất ít Gấu còn sống sót ngoài thiên nhiên, phần lớn chúng bị nuôi nhốt trong các lồng cũi chật hẹp. Và nhiều loài động vật khác nữa đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng". Đó là những con số đáng báo động được rút ra sau mỗi cuốn sách. Thông điệp này sẽ nhắc nhở chúng ta phải ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật. Hãy bắt đầu bằng việc gần gũi và thiết thực nhất, hãy chăm sóc và bảo vệ những cây cối, loài vật nhỏ bé xung quanh. Ứng xử đẹp với thiên nhiên các bạn nhỏ sẽ nhận lại những món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng!

5 trò chơi với rối bóng giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng
Làm hộp rối bóng, tạo hình con vật trên tường, đọc sách rối bóng... là những hoạt động phù hợp với trẻ 3-10 tuổi.
XEM TIẾP
Thót tim chuyện bé trai bị ấu dâm tại nơi đông người, bác sĩ hướng dẫn cách giáo dục trẻ em tránh đụng chạm của người lạ
Vị bác sĩ này nhìn thấy người đàn ông lạ mặt liên tục dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục của bé trai. Không...
XEM TIẾP
10 cách giúp trẻ biết kìm chế cơn tức giận và kiểm soát được hành vi của mình
Việc thiếu kiểm soát là nguồn gốc của rất nhiều vấn đề. Một đứa bé 6 tuổi bốc đồng có thể gây ra những cuộc...
XEM TIẾP
Ngày: 28/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg)  20.000 TP.HCM
 Xà lách gai (kg)  13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 35.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Cà rốt (kg)8.000TP.HCM
Củ cải (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)13.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg) 9.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg) 7.500TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000TP.HCM
Dưa leo (kg)12.000TP.HCM
Ớt sừng (kg) 30.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 20.000TP.HCM