Biết ngay con khỏe hay yếu qua tình trạng nước tiểu

20/06/2016 17:05

Thông thường khi chăm trẻ sơ sinh, bố mẹ chỉ chú ý đến phân mà không biết rằng nước tiểu cũng nói lên nhiều điều về sức khỏe của bé.

Cũng giống như người lớn, nước tiểu của  trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nói lên nhiều điều về sức khỏe. Nếu bạn để ý có thể thấy, khi cơ thể mệt mỏi, nước tiểu màu vàng đậm và mùi nồng, khi cơ thể khỏe mạnh, nước tiểu màu trong hơn. Thông thường khi chăm trẻ sơ sinh, bố mẹ chỉ chú ý đến phân mà không biết qua nước tiểu cũng có thể biết được bé có đang khỏe mạnh hay không. Hoàn toàn có thể dựa vào số lần đi tiểu, màu sắc và mùi vị nước tiểu để phán đoán phần nào tình trạng sức khỏe của trẻ.

Số lần đi tiểu

Cứ cách 1-3 giờ, trẻ sơ sinh đi tiểu một lần. Thông thường trẻ sẽ đi tiểu 6-12 lần một ngày. Trẻ tiểu ít có thể chỉ tiểu 4-5 lần một ngày. Với những trẻ đang bị sốt cao, bị tiêu chảy hay gặp vấn đề về tiêu hóa, số lần đi tiểu cũng ít hơn nhiều. Tuy nhiên nếu bố mẹ thấy trẻ đi tiểu ít mà vẫn ăn ngủ sinh hoạt bình thường, không có triệu chứng nào khác thì không cần phải lo lắng.

Biết ngay con khỏe hay yếu qua tình trạng nước tiểu ảnh 1

Xác định bé có bị thiểu niệu hay không

Nếu bé bỗng nhiên giảm số lần đi tiểu, bố mẹ có thể xác định bé có bị thiểu niệu hay không bằng những cách sau. Thiểu niệu là hiện tượng giảm số lượng nước tiểu và có thể liên quan đến những rối loạn về thận.

- Ấn nhẹ vào vùng da bụng bé 2-3 giây, nếu da có độ đàn hồi tốt thì không có vấn đề gì nguy hiểm với bé.

- Ấn nhẹ vào móng tay bé, giữ cho đến khi chuyển màu trắng. Sau 2-3 giây mà móng tay chuyển màu hồng trở lại thì cũng không phải bé đang bị thiểu niệu.

Nếu bé đi tiểu quá nhiều

Nếu bé đi tiểu nhiều hơn bình thường, kèm triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nước tiểu có vị ngọt, thì có thể bé mắc bệnh đái tháo đường tuýp I (bệnh tiểu đường vị thành niên). Nếu bé đi tiểu nhiều hơn và đòi bú nhiều, luôn trong tình trạng khát thì có thể bé bị bệnh đái tháo nhạt.

Màu sắc nước tiểu

Nước tiểu màu vàng đậm

Biết ngay con khỏe hay yếu qua tình trạng nước tiểu ảnh 2

Nếu bé ăn các thực phẩm màu vàng, nước tiểu có thể mang màu vàng. Nhưng nước tiểu màu vàng đậm có thể là dấu hiệu cơ thể bị mất nước. Nếu nước tiểu của bé màu vàng đậm kèm theo bé bị vàng da, thì có thể bé đang gặp vấn đề về gan và hệ tiết niệu.

Nước tiểu màu cam

Nếu bé ăn thực phẩm màu cam như cà rốt, phân và nước tiểu của bé sẽ mang màu này. Ngoài ra việc sử dụng một số thuốc kháng sinh như rifampicin cũng làm cho nước tiểu có màu da cam.

Nước tiểu màu hồng và đỏ

Ăn các thực phẩm như quả anh đào, củ dền, khoai lang tím dễ làm cho nước tiểu có màu đỏ. Bé bị mất nước, bị viêm dạ dày ruột do nhiễm khuẩn thì màu nước tiểu cũng đỏ bất thường. Nói chung khi nước tiểu của bé có màu đỏ hoặc hồng, cần cho bé đến bệnh viện ngay, vì có thể có lẫn với máu.

Mùi nước tiểu

Biết ngay con khỏe hay yếu qua tình trạng nước tiểu ảnh 3

Nếu nước tiểu có vị ngọt, có thể bé bị bệnh đái tháo đường. Nếu nước tiểu mùi nồng kèm theo nước tiểu đục, bé có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Đối với trẻ sơ sinh, bệnh này kèm theo triệu chứng lười bú, nôn mửa, khó chịu và sốt. Đối với trẻ lớn hơn, bệnh kèm theo triệu chứng khác như đau khi đi tiểu, đau bụng hoặc đau lưng dữ dội.

Mẹ 3 con chia sẻ kinh nghiệm dạy con làm việc nhà từ khi 2 tuổi
Bà mẹ 3 con quan niệm dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp con sống trách nhiệm với gia đình và rèn...
XEM TIẾP
Mẹ có con ở giai đoạn "hoàng kim" của não 3-7-10 tuổi cần học ngay cách dạy này!
Các ông bố bà mẹ muốn con mình khôn lớn tài giỏi thì nhất định không được bỏ qua 3 giai đoạn hoàng kim này.
XEM TIẾP
6 thói quen đang "vô tình hủy hoại" con trẻ, rất nhiều cha mẹ mắc phải
Cha mẹ nào cũng luôn muốn cho con mình những yêu thương tốt đẹp nhất. Nhưng những thói quen của cha mẹ dưới đây lại...
XEM TIẾP
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM