Ăn 'gỉ' và ngoáy mũi có thực sự tốt cho trẻ như theo khoa học chứng minh?

19/07/2016 23:53

Một bác sĩ hàng đầu nước Áo cho rằng những trẻ móc và ăn gỉ mũi của mình sẽ có một sức khỏe tốt và hạnh phúc trong cuộc sống.

Đây là cuộc nghiên cứu của vị giáo sư Tiến sĩ chuyên về phổi - Friedrich Bischinger, thì việc cậy hay móc gỉ mũi còn gọi là 'cứt mũi' là một cách làm đơn giản, tốt nhất để có cuộc sống vui khỏe. 

Một giáo sư khác là Napper - giáo sư sinh học người Canada cũng cho rằng việc móc gỉ bằng tay sẽ giúp lấy sạch gỉ ở những nơi mà khăn tay không vô tới được. Bên cạnh đó, ăn gỉ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể vì chất nhầy trong mũi có tác dụng giữ lại vi khuẩn, khói bụi trong quá trình hô hấp. Nếu ăn lại những vi khuẩn đó, thì chúng sẽ giúp tránh một số căn bệnh nhất định.

Ăn 'gỉ' và ngoáy mũi có thực sự tốt cho trẻ như theo khoa học chứng minh? ảnh 1

Tuy nhiên, theo bác sĩ Bệnh viện Tai-Mũi-Họng cho biết, hành động cho trẻ móc và ăn gỉ là hoàn toàn không nên. Vì theo bác sĩ thì gỉ mũi không có bất kì chất dinh dưỡng nào, nên có ăn gỉ hay không cũng không thể ngăn ngừa bệnh hay tăng sức đề kháng cho trẻ.

Ăn 'gỉ' và ngoáy mũi có thực sự tốt cho trẻ như theo khoa học chứng minh? ảnh 2

Thứ hai, với những trẻ ưa ngoáy mũi có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ:

- Gây lông mũi rụng dần - lông mũi được biết đến như một lớp bảo vệ, ngăn cản khói bụi, vi khuẩn. Nếu lông mũi ít sẽ khiến dịch nhầy tiết ra nhiều hơn, dẫn đến chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ.

- Làm niêm mạc mũi bị sưng phù, tạo mủ trong khoang mũi. Đồng thời, ngoáy mũi thường xuyên tức là 'mở cửa' cho hàng triệu vi khuẩn từ móng tay vào khoang mũi gây viêm xoang, nặng hơn có thể dẫn đến viêm xoang mủ.

- Móc mũi nhiều khiến các mạch máu trong mũi bị tổn thường gây chảy máu, làm suy giảm chức năng khứu giác và gây nhiều căn bệnh về mũi, họng, tai nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến não bộ.

Lời khuyên cho các mẹ để chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ tốt hơn, nên tập dần cho trẻ bỏ thói quen ngoáy mũi. Khi muốn lấy gỉ mũi, mẹ có thể dùng nước rửa cho trẻ, nước sẽ làm gỉ mềm và dễ làm sạch khoang mũi hơn.

Chúc mẹ dạy con ngoan, nuôi con khỏe!

Kiềm chế cơn nóng giận, nói không với đòn roi: Những bà mẹ nóng tính không thể bỏ qua các cách này
Nóng tính không bao giờ có thể là cái cớ để đổ lỗi cho những cơn quát tháo hay đòn roi mà bạn giáng xuống...
XEM TIẾP
Trước khi làm mẹ, hãy học cách để làm một đứa trẻ
Người ta hay bảo trẻ con thời nay chỉ biết cắm đầu vào TV, máy tính, điện thoại… mà không nhìn lại xem lí do...
XEM TIẾP
Đừng sợ con "bện hơi", mẹ càng ôm nhiều, não trẻ sẽ càng phát triển
Khoa học mới chứng minh rằng, trẻ sơ sinh được ôm nhiều sẽ rất thông minh.
XEM TIẾP