5 câu nói giúp con ngoan ngoãn nghe lời ngay tức thì

07/09/2015 21:03

Nhiều mẹ cảm thấy khó khăn khi dạy con nghe lời. Tuy nhiên, trẻ dù có ngang bướng tới đâu cũng có thể bị thuyết phục, nghe lời nhờ những câu nói dưới đây.

1. Con có thể chọn, hoặc là... hoặc là...

Cha mẹ thường có thói quen áp đặt mọi thứ mà mình cảm thấy tốt nhất cho con. Điều đó xuất phát từ tình cảm và mục đích tốt nhưng lại vô hình chung khiến trẻ có tâm lý phản kháng hoặc tăng sức ì. Thay vì lựa chọn hộ con, cha mẹ nên trao cho bé quyền tự quyết nhất định. Việc này giúp bé trở nên hào hứng, nghe lời một cách tự nguyện. Ví dụ, có thể cùng một yêu cầu sai bé đi làm việc nhà, nhưng nếu mẹ cho bé chọn lựa giữa tưới cây và quét sân, bé được đích thân lựa chọn chứ không có cảm giác bị bắt buộc. Điều này không chỉ giúp con ngoan ngoãn nghe lời một cách dễ dàng mà còn tăng tinh thần trách nhiệm trước công việc. Tuy nhiên, khi áp dụng cách dạy con này cha mẹ cũng không nên đưa quá nhiều lựa chọn, dễ khiến trẻ bị phân vân. Đưa ra sự lựa chọn giúp bé cảm thấy được tôn trọng, dễ dàng nghe lời.

5 câu nói giúp con ngoan ngoãn nghe lời ngay tức thì    ảnh 1 

2. Bố/mẹ cảm ơn/xin lỗi con

Là người lớn hay là cha, mẹ không có nghĩa là bạn được quyền bỏ qua những lễ nghĩa thông thường. Bố mẹ dạy con phải biết cảm ơn, xin lỗi trong khi bạn lại quên mất điều này sẽ khiến trẻ khó lòng nghe lời. Ngược lại, khi bố mẹ tự nhận lỗi với trẻ bằng việc xin lỗi hoặc công nhận hành động của con qua việc cám ơn, trẻ sẽ cảm thấy mình và bố mẹ có quyền bình đẳng ngang nhau, ai sai người ấy chịu, ai đúng người ấy được khen. Bố mẹ là tấm gương mẫu mực thì lời nói thuyết phục con cái mới có sức nặng, trẻ dễ dàng nghe lời. Bạn đừng lo việc mình xin lỗi con sẽ khiến hình ảnh cha/mẹ trở nên kém “long lanh” hay mất sự kính trọng ở trẻ. Thực tế, việc này còn khiến con thêm “sùng bái”, tự hào về bạn và cảm thấy bé đươc tôn trọng.

3. Mẹ biết là con thích... nhưng...

Trẻ con thường có suy nghĩ bố mẹ không hiểu mình đang nghĩ gì nên khó lòng nghe lời một cách tự nguyện. Do đó, bạn nên biểu thị cho con thấy mình cảm thông với những cảm xúc của bé bằng câu nói “Mẹ biết là con… nhưng…”. Ví dụ, “Mẹ biết con thích trò cầu trượt này lắm, nhưng mình phải về rồi không tối mất” - vế đầu tiên của câu nói sẽ cho thấy bạn có quan tâm đến cảm xúc của trẻ, trẻ sẽ tiếp nhận rằng: “À, bố mẹ có hiểu ý mình muốn.” Nhờ đó, tâm lí muốn phản kháng của trẻ sẽ dịu đi nhiều sau khi nghe vế “nhưng...” đằng sau. Nếu bố mẹ không thể hiện sự đồng cảm ngay từ đầu mà bắt ép trẻ làm theo ý mình luôn thì việc trẻ bực bội, phản đối là điều dễ hiểu. Do đó, trẻ sẽ nghe lời bạn một cách dễ dàng hơn. Việc bố mẹ chủ động giãi bày cảm xúc giúp con dễ nghe lời.

5 câu nói giúp con ngoan ngoãn nghe lời ngay tức thì    ảnh 2

4. Con có cảm thấy buồn không?

Bố mẹ luôn muốn con ngoan ngoãn nghe lời mình mà hiếm khi để ý đến tâm trạng thực sự của bé. Trẻ con cũng có những suy nghĩ và cảm xúc riêng đáng được tôn trọng. Cha mẹ cần giúp con điều khiển cảm xúc bằng cách giúp con “gọi tên” cảm xúc. Khi con đang buồn, giận, khó chịu,.. hãy hỏi tâm trạng hiện tại của bé là gì, vì sao lại thế và cùng bé xử lí điều đó. Việc trẻ nghe lời cha mẹ một cách cứng nhắc, thiếu sự sáng tạo và cá tính riêng chưa chắc đã là điều tốt.

5. Con nói đi, bố/mẹ nghe này

Đừng bao giờ coi con là trẻ nhỏ mà thiếu tôn trọng. Bố mẹ cần đối xử với con như những người bạn. Đôi khi, điều bố mẹ cần làm khi muốn con nghe lời không phải là ra lệnh hay nói gì hết mà chính là lắng nghe con trẻ bày tỏ. Đừng vì bận rộn mà bỏ quên mất khoảng thời gian bên con, lắng nghe tâm sự của con. Bạn đừng quên câu thần chú: “Con nói đi, bố/mẹ đang nghe này!”. Nhờ đó, bé cảm thấy mình được quan tâm, tôn trọng và nuôi dưỡng lòng tự tin. Mẹ sẽ biết bé tại sao lại ngang bướng và có cách khiến con nghe lời phù hợp.

Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: Cần phải dạy trẻ đề phòng với cả người thân
Trước vụ việc thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh xảy ra ở Trường Tiểu học An Thư, Hoài Đức, Hà Nội, Chuyên gia...
XEM TIẾP
Làm việc chăm chỉ mới thành công - nguyên tắc nuôi dạy con đã cũ, bố mẹ nên dừng lại
Xã hội hiện đại đã chuyển biến đáng kể nên không phải cách nuôi dạy con nào cũng còn phù hợp.
XEM TIẾP
Chẳng ai mách bạn những bí quyết này khi chăm con nhỏ nhưng nó "đáng đồng tiền bát gạo" hơn bất cứ sách vở nào
Chăm con nhỏ là hành trình được ví như một đường hầm dài vô tận, triền miên mất ngủ và bạn sẽ luôn thấy mình...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá bớp(kg) 300,000TP.HCM
Mực ống(kg) 300,000TP.HCM
Cá ngân(kg) 80,000TP.HCM
Lườn cá Hồi(kg)72,900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg) 81,900TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 75,900TP.HCM
Tôm sú sinh thái(kg) 349,000TP.HCM
 Cải ngọt(kg)  12,000 TP.HCM
 Cải thảo(kg)     14,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)     16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ)(kg)  13,000  TP.HCM
 Rau cần nước(kg)    35,000  TP.HCM
Cần tàu(kg)    24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây)(kg) 15,000   TP.HCM
Chanh không hạt(kg)    35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre(kg)        46,000TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột)(kg) 26,000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 9,000TP.HCM
Củ dền(kg) 11,000TP.HCM
Củ riềng(kg) 24,000TP.HCM
Củ sắn tươi(kg) 13,000TP.HCM
Củ sen(kg) 35,000TP.HCM
Đậu bắp(kg)12,000TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái)(kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp(kg) 21,000TP.HCM