Trang chủ

Bài học làm mẹ

2 bí quyết "vàng" giúp trẻ phát triển trí não vượt trội

05/05/2016 11:01

Để trẻ phát triển trí não vượt trội trong 6 năm đầu đời của bé, mọi người cần nắm bắt 2 bí quyết "vàng" sau đây.

1. Tương tác giữa bố mẹ và trẻ

Những tương tác giữa mẹ và bé nhằm giúp bé rèn luyện các kỹ năng về vận động, giao tiếp, từ đó phát triển trí thông minh và cách diễn đạt cảm xúc của bé. Mẹ có thể khuyến khích bé cùng đọc truyện, vẽ tranh hoặc cùng tham gia những việc đơn giản tại nhà. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần dành thời gian để bé được vui chơi bên ngoài để bé có cơ hội tiếp xúc với những sự vật mới, môi trường mới.

Những tương tác giữa mẹ và bé nhằm giúp bé rèn luyện các kỹ năng về vận động, giao tiếp, từ đó phát triển trí thông minh

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Cố vấn cao cấp Tâm lý trẻ em và Phương pháp dạy con Công ty Cổ phần Kidstime thì: “Từ khi bé được 2 tuổi, các mẹ nên cho bé ra ngoài, tham gia vui chơi, học hỏi. Việc vui chơi, khám phá thế giới bên ngoài của bé sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn ngay từ đầu với 4 khía cạnh then chốt: Thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp. Nghiên cứu khoa học cho thấy những bé thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời sẽ thông minh, năng động, biết chia sẻ và hoạt ngôn hơn bạn đồng trang lứa”.

2. Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Theo Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên, người nổi tiếng với phương pháp Kỷ luật không nước mắt thu hút hơn 12.000 bố mẹ tham gia, thì: ”Trong giai đoạn vàng phát triển trí não 6 năm đầu đời, bên cạnh các dưỡng chất cho thể chất, bé còn cần nguồn “dinh dưỡng liên tục cho trí não” nhằm xây dựng cho bé nền tảng tốt nhất để không ngừng học hỏi và khôn lớn một cách liên tục mọi lúc mọi nơi”.

Nhiều bố mẹ mỗi ngày suy nghĩ ra thực đơn khác nhau để nấu cho con, thúc ép trẻ mỗi bữa ăn, nhưng con vẫn mãi còi cọc ốm yếu. Cũng theo Ths. Ái Liên, bố mẹ chỉ cần theo dõi cách con ăn uống, phân thải ra và thái độ của con mỗi lần ăn là có thể biết chế độ dinh dưỡng của con hiện tại có hợp lý không. Đừng so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Đừng lo sợ con gầy quá, ốm quá. Hãy để trẻ được phát triển tự nhiên, đói trẻ sẽ ăn và dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển tốt. 

 

Tin nổi bật
nhung-sao-nu-tuot-doc-nhan-sac-khong-phanh-sau-khi-sinh-con
nhung-sao-nu-tuot-doc-nhan-sac-khong-phanh-sau-khi-sinh-con
Sở hữu nhan sắc xinh đẹp khi còn son, nhưng những sao Việt này sau khi lấy chồng và sinh con lại có sự thay đổi lớn về ngoại hình khiến nhiều người bấ ...
dang-thu-thao-pham-huong-ky-duyen-than-hinh-chuan-khong-can-chinh-nhung-ai-moi-la-hoa-hau-dien-bikini-nong-bong-nhat
dang-thu-thao-pham-huong-ky-duyen-than-hinh-chuan-khong-can-chinh-nhung-ai-moi-la-hoa-hau-dien-bikini-nong-bong-nhat
Đều nổi tiếng với thân hình quyến rũ nhưng trong ba hoa hậu đình đám: Đặng Thu Thảo, Phạm Hương, Kỳ Duyên, ai mới thực sự là người đẹp diện bikini nón ...
xam-hai-be-gai-lop-4-roi-cho-10000-dong-de-bit-mieng
xam-hai-be-gai-lop-4-roi-cho-10000-dong-de-bit-mieng
Sau khi thực hiện hành vi đồi bại với bé gái lớp 4, "yêu râu xanh" cho nạn nhân 10.000 đồng rồi dọa sẽ giết nếu tiết lộ sự việc.
ho-ngoc-ha-bat-ngo-day-nhanh-tien-do-khi-nhan-kim-ly-la-nguoi-dan-ong-em-yeu
ho-ngoc-ha-bat-ngo-day-nhanh-tien-do-khi-nhan-kim-ly-la-nguoi-dan-ong-em-yeu
Sau khi phủ nhận chuyện yêu đến 30 người đàn ông, Hồ Ngọc Hà còn bất ngờ đẩy nhanh tiến độ khi nhận Kim Lý là "Người đàn ông em yêu"