Quán Chiều Nay – nồng nàn hương vị thịt nướng kiểu Nga giữa Sài Gòn

Vị mềm ngọt thơm nức mũi của miếng thịt nướng được tẩm ướp gia vị đậm đà bên bếp lửa hồng không biết bao lần đã níu chân thực khách, khiến họ say mê như muốn quên cả lối về.

Như người ta vẫn thường nói, mùa nào thì thức ấy. Và khi tiết trời đã bắt đầu chớm lạnh, còn gì hạnh phúc hơn nếu được ngồi bên lò than đỏ rực, tự tay nướng những xiên thịt nóng hổi và thưởng thức ngay tại chỗ? Ai có thể cầm lòng trước mùi thơm lừng tỏa khắp không gian, trước hương vị đậm đà như tan trên đầu lưỡi của miếng thịt nướng? Chẳng cần cầu kỳ trong cách chế biến hay bày biện trang trí, món ăn bình dị này đi vào lòng người bởi nó có khả năng kích thích mọi giác quan, khiến người ta cứ xuýt xoa mãi không thôi.

Có lẽ bạn chưa biết, thịt nướng là món ăn lâu đời nhất của nhân loại. Rất nhiều nghiên cứu cho hay, nhờ món thịt nướng, tổ tiên chúng ta mới bắt đầu thoát khỏi cảnh ăn lông ở lỗ và dần trở thành sinh vật thống trị trên hành tinh này. Dĩ nhiên, thịt nướng thời kỳ đầu chẳng thể thơm ngon như hiện tại mà đơn thuần chỉ là hình thức sơ khai nhất. Và trải qua bao thế hệ, con người không ngừng tìm tòi và nghĩ ra những công thức mới cho món ăn này, khiến nó luôn là một trong những món được yêu thích nhất ở mọi quốc gia.

Thịt nướng – barbecue – có nghĩa từ nguyên là ‘thịt nướng nguyên con ngoài trời’. Để thịt càng thêm nồng đượm, người ta ướp với nhiều loại gia vị khác nhau. Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có bí quyết tẩm ướp riêng mà họ lấy làm tự hào. Thật khó nói món ăn của nơi nào là ngon nhất, bởi món nào cũng có điểm đặc sắc riêng và còn tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, điều không cần bàn cãi là món ăn này có thể khiến tất cả mọi người, dù là nông dân hay bậc vua chúa, đều mê mẩn nếu đã từng một lần thưởng thức.

Nếu sống ở Sài Gòn, bạn không khó để tìm được 1 quán thịt nướng. Mảnh đất này là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau và luôn đi đầu trong việc đón nhận xu hướng mới. Trong bối cảnh ‘trăm hoa đua sắc’ ấy, muốn giành được 1 chỗ đứng vững chắc, món ăn vừa phải ngon vừa phải mới lạ trong cách bày trí cùng với nhiều yếu tố khác. Quán Chiều Nay – tọa lạc tại 159B Đề Thám, Q.1 (trước ở 30B Võ Văn Tần) là một ví dụ điển hình như thế.

Có thể nói không ngoa rằng, nếu là người thích thịt nướng, có lẽ bạn đã từng ghé hoặc ít nhất đã một lần nghe nói đến quán ăn nổi tiếng này. Đây là quán duy nhất tại Sài Gòn kinh doanh mô hình thịt nướng kiểu Nga độc đáo. Ngoài sự mới lạ, chính chất lượng của món ăn mới là điều khiến thực khách không quản xa gần tìm đến đây trong suốt 22 năm qua. Nhiều người cho biết, thịt nướng ở đây khiến người ta mê say bởi sự hòa quyện tuyệt vời của những loại thịt tươi ngon và công thức tẩm ướp bí truyền, khiến bạn chỉ muốn gắp mãi không ngừng đũa.

Chia sẻ về bí quyết này, anh Giang chủ quán ‘bật mí’ rằng đây là công thức được mẹ nuôi người Nga – chủ quán thịt nướng nổi tiếng ở xứ sở bạch dương – truyền lại vào ngày anh trở về Việt Nam sau thời gian đi thực tập tại đó. Bà mong muốn anh mang món ăn đặc sắc này giới thiệu cho người Việt thưởng thức, song vì nhiều lí do mà anh đành tạm gác lại nguyện vọng này. Mãi cho đến cách đây 22 năm, anh mới bắt đầu theo đuổi con đường kinh doanh thịt nướng và dần xây dựng nên tên tuổi trong giới ẩm thực.

Trong cuộc sống, đôi khi chính những điều bất ngờ tạo nên những phát minh vĩ đại. Nếu như nhà bác học thiên tài Newton nghĩ ra thuyết vạn vật hấp dẫn nhờ tình cờ nhìn thấy 1 quả táo rụng, thì món thịt nướng kiểu Nga này ra đời nhờ sự bất cẩn của 1 người hầu của vua Alexander đệ tam – người đầu tiên ký quyết định hủy bỏ chế độ nô lệ ở Nga và bán vùng Alaska cho tổng thống Lincoln - cũng là người chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ. Bậc vĩ nhân ấy không chỉ để lại tiếng thơm cho muôn đời sau mà còn truyền lại cho hậu thế 1 món ăn khiến ‘vạn người mê’.

Là một vị vua yêu thích săn bắn, sau mỗi chuyến đi săn, vua Alexander thường tổ chức những bữa tiệc thịt nướng cho hoàng gia. Trong một lần như thế, một người hầu tình cờ làm đổ rượu lên 1 góc miếng thịt đang nướng. Ông tổ 5 đời của bà mẹ nuôi anh Giang – vốn là đầu bếp của hoàng gia – vô tình phát hiện miếng thịt ấy thơm ngon hơn hẳn những miếng thịt khác. Từ đó, ông luôn ướp thịt nướng với loại rượu được chôn trong gỗ sồi trong 12 năm. Món thịt nướng này được giới hoàng gia và quý tộc vô cùng yêu thích và nhiều lần được đem ra thết đãi khách quý trong các dịp quốc yến. Qua nhiều đời, công thức này cũng đã thay đổi ít nhiều nhưng vẫn lưu giữ được cái hồn tinh túy nhất của nó.

Với bí quyết tẩm ướp 80% theo công thức của Hoàng gia Nga, không ngạc nhiên khi ngày càng nhiều thực khách tìm đến quán Chiều Nay để thưởng thức món thịt nướng thơm ngon tuyệt vời khó lẫn với nơi nào khác này. Ban đầu chỉ là một quán vỉa hè trên đường Võ Văn Tần, song như người ta vẫn nói: ‘Hữu xạ tự nhiên hương’, hương vị thịt nướng ở đây không chỉ khiến nhiều người đi ngang phải dừng lại mà còn khiến nhiều bạn bè quốc tế nghe danh tìm tới. Sau này quán dời về Đề Thám, song không vì thế mà lượng khách giảm đi. Mở cửa từ 4h chiều đến 9h tối, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng bởi chất lượng món ăn, giá cả cũng như sự nhiệt tình vui vẻ của đội ngũ nhân viên phục vụ.

Quán có menu thực đơn cực kỳ phong phú với nhiều món hấp dẫn. Bạn sẽ nhận thấy bầu không khí ấm áp, thân thiện kiểu gia đình khi đến đây. Ngồi bên bếp lửa hồng hít hà mùi thơm lừng của thịt nướng phảng phất, cảm nhận vị mềm, nồng nàn của miếng thịt lan khắp người, lai rai vài chai bia cùng đồng nghiệp, bạn bè trong một tối se lạnh sẽ là 1 trải nghiệm đáng nhớ cho bất kỳ ai. Hãy tạm quên những muộn phiền của cuộc sống để thưởng thức món mỹ vị mà ai cũng phải thèm này nhé.

Một hôm nào đó bỗng chợt thèm thịt nướng, hãy nhanh chân đến quán Chiều Nay để có 1 trải nghiệm khó quên.

Địa chỉ

Quán Chiều Nay – 159B, Đề Thám, Quận 1, TP.HCM ( 30B Võ Văn Tần, quận 3 dời về )

Mỹ Hoàng
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm