Nhớ quá món canh khổ qua đèo

16/04/2016 06:47

Người dân quê tôi thường ví ăn món khổ qua đèo cũng... mệt nhọc giống như khi người nghèo phải đi bộ qua dốc qua đèo. Tuy nhiên, đó chỉ là cách nói ngược nghĩa cho vui chứ thực ra bây giờ những người ăn khổ qua đèo chẳng phải là người nghèo khó, mà có khi còn rất sang trọng.

Nhớ quá món canh khổ qua đèo ảnh 1

Khổ qua đèo là những trái khổ qua trồng trong vườn nhà không lớn nổi, trông hình thức xù xì, méo mó. Lý do là vì người trồng không xịt thuốc, tưới phân gì cả nên trái nhỏ, thậm chí có trái chỉ bằng ngón chân cái người lớn hoặc bằng cái trứng gà nhà. Khổ qua đèo có vỏ gai dày, săn, màu sậm và không có nhiều nên hiếm gặp hơn khổ qua thường.

Không phải ai cũng thích ăn loại khổ qua này, người ta thích vì nó lớn lên tự nhiên, mang hương vị “bản loài” rõ nét. Để có được nhiều trái khổ qua đèo, người trồng phải để dành mấy ngày, đủ bữa mới hái một lần. Do không có thuốc, phân nên sau khi hái, chỉ cần rửa sơ rồi chế biến.

Ngon nhất là làm gỏi và nấu canh. Với món gỏi thì chỉ cần thái từng miếng mỏng, ngâm ít nước muối cho bớt đắng rồi bóp cùng mắm, chanh, đường, ớt, với tôm, ruốc khô hoặc với các loại thịt, sau đó trộn thêm ít rau thơm là đã có đĩa gỏi “bá cháy”.

Nhưng món chuộng nhất vẫn là nấu canh. Giống khổ qua thường, khi nấu canh, khổ qua đèo cũng được lấy hết hạt ra và phải nhồi thịt vào trong mới ngon. Có thể chọn thịt heo nạc, các loại cá như cá thu, cá ảo xay hoặc băm nhuyễn rồi trộn cùng các loại gia vị khác, nhồi vào, hầm nhừ là được.

Ở miền Trung, khi dùng để đãi tiệc hoặc mời khách phương xa, nhiều người chọn khổ qua đèo nấu canh cá thác lác. Nấu canh khổ qua đèo không cần nhiều dầu mỡ mà chỉ nấu nước sôi, cho khổ qua đã nhồi thịt vào, đợi nước sôi lại rồi nhỏ lửa, cứ riu riu như thế đến khi trái khổ qua chín thì nêm thêm gia vị, tắt lửa.

Canh khổ qua đèo nước trong xanh, ăn vào có cảm giác nhân nhẫn, thơm và mang hương vị khổ qua rất đặc trưng. Món này vừa ngon cơm trong mùa nắng nóng vừa giúp cơ thể thanh lọc, giải nhiệt. Dù có hình dáng xấu xí, trước đây bị nhiều người xem là thứ bỏ đi nhưng ngày nay khổ qua đèo đã “khẳng định” mình bằng hương vị và chất lượng hơn loại khổ qua to trái, bóng bẩy được bày bán nhiều ở ngoài chợ.

Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Bánh tráng giòn rụm, hơi cay the nhai vui miệng, ram thịt nướng thơm sực mùi tôm thịt, hành lá hay bánh bèo đậm...
XEM TIẾP
Quán chè thắp đèn dầu từ sau giải phóng, chè mâm hút khách suốt 40 năm
Món chè mâm ba thế hệ nổi tiếng “16 chén” nằm trong con hẻm đường Sư Vạn Hạnh hay quán chè thắp đèn dầu ở...
XEM TIẾP
Về xứ An Giang thưởng thức bánh canh bò viên lạ miệng
Bánh canh bò viên từ lâu đã nổi tiếng xứ sở thốt nốt An Giang bởi hương vị thơm ngon đậm đà mang nhiều đặc...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM