Nhớ hương vị cơm lam, nhớ núi rừng Tây Bắc

19/06/2016 15:00

Gạo nếp nương được nhồi chặt ống nứa, rồi đem hơ lửa đến khô cháy lớp cật bên ngoài. Khi bóc ra, một lớp màng trong suốt bao bọc khiến ta có cảm giác như cơm lam được sinh ra từ tre nứa của núi rừng Tây Bắc.

Một chiều mùa hạ, chúng tôi lên Tây Bắc, nắng đã dịu để nhường lại mát mẻ cho không gian. Nếu như dưới xuôi đang là những ngày hè oi ả thì ở miền rẻo cao này vẫn yên ả một màu trời xanh, mây trắng và biết bao vật phẩm bình dị mà núi rừng ban tặng. Lên tới đây, ngoài sự đắm say với trang phục của các cô gái Thái, các thiếu nữ người Mông, du khách cũng không quên mang theo một vài ống lam để làm quà. Thứ gạo nếp được nấu chín bằng hương vị của núi rừng vô cùng thú vị.

Sớm thức dậy, mới  nghe tiếng chim lanh lảnh hót đầu sàn mà đã thấy nắng vàng trải khắp những thửa ruộng bậc thang đang chín vàng ửng. Những con châu chấu bụng căng trứng béo ngậy bay vào cả cửa sổ cũng vàng óng như màu lá lúa. Khi bước xuống cầu thang, gia chủ không quên mời khách rửa mặt bằng nước suối mát trong chum được lấy về đêm qua, rồi ngồi xuống thưởng thức món cơm lam điểm tâm bữa sáng.

Nhớ hương vị cơm lam, nhớ núi rừng Tây Bắc ảnh 1
Món cơm lam vùng Tây Bắc

Từ ống nứa nhỏ xinh, gạo được nhồi chặt ống rồi đem hơ lửa đến khô cháy lớp cật nứa bên ngoài. Vậy mà khi bóc ra, được lớp màng trong suốt bao bọc ta có cảm giác như đó cơm lam được sinh ra từ tre nứa chứ không phải từ bàn tay con người. Vị thơm của lúa, vị ngọt của tre nứa, vị mặn của muối chấm tạo nên vị ngon không thể quên được.

Cơm lam giờ được bày bán ở nhiều nơi. Có cả những thứ cơm ăn giống vị cơm nếp đồ với ống nứa khô khốc. Đâu đó những nét văn hóa của người miền núi cũng bị biến tướng đánh mất đi vẻ đẹp vốn có. Tuy nhiên, thứ hương vị của lúa nếp nương, của ống nứa và than lửa nơi núi rừng mới làm ra vị ngọt thanh nhã mà đậm đà của của mảnh đất Tây Bắc.

Thứ cơm cất trong lòng tre nứa với sự chân thật, hiếu khách của con người nơi đây như món quà dâng tặng người khách đường xa đói lòng, thứ quà mà thiên nhiên ban tặng theo bước chân trở về miền đồng bằng như ấn tượng không thể nào quên.

Quán nem nướng cuốn sả chua hơn 20 năm ở Cần Thơ
Cuốn nem đầy ụ rau, sả chua chấm với nước chấm mắm nêm cay the níu chân du khách khi ghé Tây Đô.
XEM TIẾP
Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Bánh tráng giòn rụm, hơi cay the nhai vui miệng, ram thịt nướng thơm sực mùi tôm thịt, hành lá hay bánh bèo đậm...
XEM TIẾP
Quán chè thắp đèn dầu từ sau giải phóng, chè mâm hút khách suốt 40 năm
Món chè mâm ba thế hệ nổi tiếng “16 chén” nằm trong con hẻm đường Sư Vạn Hạnh hay quán chè thắp đèn dầu ở...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 60.000TP.HCM
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Cá kèo (kg)120.000 - 130.000TP.HCM
Cá cờ cắt khúc (kg) 170.000TP.HCM
Cá Basa phi-lê (kg) 60.300 - 67.000TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cánh gà (kg) 67.900TP.HCM
Thịt vai heo (kg) 75.000TP.HCM
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM