Món ăn yêu thích của các cụ trường thọ ở Nhật

10/08/2016 06:10

Món súp miso rong biển wakame rất phổ biến ở Nhật, đặc biệt các ông bà cụ trường thọ thường dùng nó mỗi ngày.

bi-mat-mon-an-yeu-thich-cua-nhung-nguoi-truong-tho-o-nhat
Món rong biển wakame. Ảnh: Health Sina.

Theo Health Sina, rong biển wakame rất giàu chất xơ thực vật. Nghiên cứu cho thấy 5 g wakame chứa 2 g chất xơ thực vật, chia thành 2 loại: chất xơ tan trong nước và không hòa tan.

Trong chất xơ thực vật tan trong nước có hàm lượng algin axit dạng polysaccharide rất phong phú. Khi hấp thụ vào cơ thể, chất này có thể kết hợp với muối trong các thực phẩm khác, từ đó thúc đẩy bài tiết muối, vô tình làm giảm sự hấp thụ muối của cơ thể.

Thực tế, con người khi tuổi càng cao vị giác sẽ trở nên nhạt đi nên thường hấp thu quá nhiều muối một cách không chủ đích. Dùng một bát súp miso wakame mỗi ngày không chỉ giúp giảm hấp thu muối mà còn giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy chất xơ không hòa tan có trong rong biển wakame không dễ bị tiêu tiêu hóa và hấp thụ. Nó có thể làm tăng lượng phân trong ruột, đồng thời có tác dụng làm mềm phân, kích thích thành ruột, thúc đẩy nhu động ruột. Nhờ đó làm giảm thời gian phân ở lại trong cơ thể, góp phần gián tiếp giúp giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng.

Cách chế biến súp miso wakame khá đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị một hộp đậu hũ mềm cắt thành miếng nhỏ, một hộp nước sốt miso Nhật, một thìa hành lá xắt nhỏ. Đầu tiên ngâm rong biển wakame trong nước sạch. Cho một lượng nước vừa đủ dùng vào nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ. Cho sốt miso vào nồi, nếu vị chưa vừa có thể nêm lại đến khi vừa ăn, sau đó cho đậu phụ cắt nhỏ và rong biển wakame vào. Chờ súp sôi thì tắt lửa, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên.

Quán nem nướng cuốn sả chua hơn 20 năm ở Cần Thơ
Cuốn nem đầy ụ rau, sả chua chấm với nước chấm mắm nêm cay the níu chân du khách khi ghé Tây Đô.
XEM TIẾP
Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Bánh tráng giòn rụm, hơi cay the nhai vui miệng, ram thịt nướng thơm sực mùi tôm thịt, hành lá hay bánh bèo đậm...
XEM TIẾP
Quán chè thắp đèn dầu từ sau giải phóng, chè mâm hút khách suốt 40 năm
Món chè mâm ba thế hệ nổi tiếng “16 chén” nằm trong con hẻm đường Sư Vạn Hạnh hay quán chè thắp đèn dầu ở...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM