Mì Quảng - món chưa ăn như chưa đến Đà Nẵng

02/10/2016 06:40

Là món ăn dân dã trứ danh ở miền Trung, mì Quảng được xem là sự lựa chọn đầu tiên về ẩm thực khi đến Đà Nẵng, Hội An.

Món mì Quảng có những nét đặc trưng riêng, từ nước dùng đến sợi mì. Khi gọi, bạn sẽ thấy đầu bếp cho một lớp rau sống vào bát rồi phủ một lớp mì xắt sẵn lên trên. Nước dùng chan xăm xắp, để nước thấm vào từng sợi mì, lẫn vào lớp rau sống, nước có màu vàng đỏ tạo sự ngon mắt, béo ngậy. Rắc một nhúm lạc rang giòn giã vừa nhỏ lên trên, cùng hành tươi xắt vụn, chanh, ớt... là những phần phụ làm tăng độ béo, chua, cay.

mi-quang-mon-chua-an-nhu-chua-den-da-nang
Mì Quảng ăn kèm bánh tráng và rau sống là đúng vị. Ảnh: dulichdanang.

Để làm mì, người ta dùng gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Bột xay đem tráng thành bánh và cắt nhỏ bằng dao rất điệu nghệ. Hiện nay người ta dùng máy cắt bánh nhanh và vệ sinh hơn. Do gạo còn vỏ cám nên màu sợi mì đục chứ không phải ngâm nước tro. Trong quá trình tráng rồi chần mì, người ta bôi thêm dầu phụng để khỏi dính, vì vậy khi ăn có mùi rất béo. Lá mì không được dẻo quá hay tơi vì khi trộn lên, cọng mì bị gẫy thì món ăn sẽ không còn hấp dẫn.

Rau sống đúng kiểu mì Quảng, gồm 9 loại: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ… trộn lẫn với bắp chuối xắt mỏng. Có lẽ vì thế mà mì Quảng ăn không bị ngán hay cảm giác khô dù ít nước dùng.

Ngày nay có nhiều biến tấu để món mì Quảng thêm tròn vị, đa dạng như mì gà, bò, sườn, ếch, tôm thịt chả sứa hay thập cẩm...

mi-quang-mon-chua-an-nhu-chua-den-da-nang-1
Biến tấu mì Quảng ếch. Ảnh: Bếp Trang.

Ở Đà Nẵng, mì Quảng được bán buổi sáng ở rất nhiều nơi như vỉa hè, hàng quán, các chợ với giá 15.000 đồng một bát. Du khách đến Đà Nẵng thường chọn các quán lâu đời, bán cả ngày, giá từ 25.000 đồng một bát như:

Mì Quảng Bà Lữ: đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu.

Mì Quảng 1A: số 1A đường Hải Phòng, quận Hải Châu.

Mì Quảng Bà Vị: 166 Lê Đình Dương, quận Hải Châu.

Mì Quảng Bích: 1- 3 - 5 Đặng Dung, quận Liên Chiểu.

Mì Quảng Bà Mua: 19 - 21 Trần Bình Trọng và 231 Đống Đa, quận Hải Châu.

Mì quảng ếch Trang: 441 Ông Ích Khiêm, Quận Hải Châu.

Bún cua thối - món đặc sản đầy thử thách của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi?
Nước dùng của món bún cua thối được chế biến bằng cách lọc cua xong thì ủ một ngày đêm, vì thế có mùi rất...
XEM TIẾP
Hàng bột chiên 30 năm tuổi gắn liền với tuổi thơ hàng nghìn người dân Sài thành
Những miếng bột chiên bên ngoài giòn, bên trong vỡ ra lại mềm tan, ăn kèm cùng trứng ngậy, chấm nước tương pha nhạt...là món...
XEM TIẾP
Bỏ túi những địa chỉ ăn ngon khi đến Hà Nội
Nếu một lần ghé thăm Hà Nội và chưa biết sẽ thưởng thức món ăn ngon nào, ở địa chỉ nào, thì bạn nhớ tham...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM