Hành trình gian nan của người đàn ông xứ Bắc thành công trên đất Sài Gòn.

05/05/2016 10:35

Người đàn ông làm đủ mọi nghề từ việc đi dạy kèm, phụ hồ đến bán vé số để mưu sinh, nhưng rồi niềm đam mê nấu ăn và khát khao quảng bá hương vị quê hương vẫn luôn hun đúc, cháy bỏng hơn cả.

Bôn ba xứ người

Năm 1993, vì gia cảnh khó khăn nên sau khi học hết cấp 2, anh Hiếu (39 tuổi, quê Nam Định) rời quê hương vào Sài Gòn lập nghiệp. Và công việc đơn giản nhất, dễ kiếm sống nhất đối với những người miền quê chỉ có hai bàn tay trắng là đi phụ hồ, bán vé số hay bất cứ công việc nào có thể kiếm được tiền nuôi sống bản thân.

Hành trình gian nan của người đàn ông xứ Bắc thành công trên đất Sài Gòn. ảnh 1

Từ những mối quan hệ ban đầu, anh Hiếu theo chân một vài người bạn sang tận Campuchia làm thuê với hy vọng cuộc sống sẽ khá khẩm hơn. Tuy nhiên, sau 3 năm ở xứ người, công việc càng lúc càng khó khăn, lương công nhân ba cọc ba đồng chỉ vừa đủ đắp đổi qua ngày nên anh quyết định quay lại Sài Gòn.

“Khi anh về lại Sài Gòn thì vừa đi bán vé số vừa đi học bổ túc. Cuộc sống không dư dả gì nhưng cũng đỡ khổ hơn bên Campuchia. Với lại ở đây có bạn bè, người thân nên vui hơn bên xứ bạn”, anh Hiếu tâm sự.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, thắm thoát đã nhiều năm trôi qua, người đàn ông từ miền quê Nam Định vào Sài Gòn tay trắng vẫn hoàn trắng tay. Anh nhiều đêm trằn trọc đến mất ngủ khi nghĩ về tương lai, nghĩ về số phận của mình nơi đất khách. Đôi khi anh thèm được trở về quê hương làm công việc đồng áng thường ngày, không còn phải bận tâm đến những bon chen, chật chội ở Sài thành.

Và mỗi khi như vậy, anh nhớ quê đến da diết. Nhớ từng thửa ruộng với màu xanh biếc của mạ non, nhớ những mái nhà ngói nhấp nhô bên lũy tre làng. Và hơn cả là nhớ những món ăn dân dã, đậm đà mà mẹ anh vẫn thường nấu trong bữa cơm hàng ngày. Nó gần gũi đến nổi anh có thể nhìn, ngửi, nếm trong trí tưởng tượng của mình.

“Là 1 người con gốc Bắc nên anh rất nhớ những món ăn quê nhà. Mặc dù, thời điểm đó anh ở Sài Gòn cũng rất lâu rồi nhưng không ăn quen được mấy món trong này, nhớ hoài những món canh cua, thịt luộc mắm tôm…ở quê. Nhưng vì cuộc sống lúc đó quá khó khăn nên cũng không có cơ hội được về thăm quê mà ăn những món ấy”, anh Hiếu hồi tưởng.

Vì cuộc sống mưu sinh nên anh vẫn cố ở lại Sài Gòn, dù rằng hình ảnh, hương vị về những món ăn dân dã ở quê nhà như: canh cua, cà pháo mắm tôm…chưa bao giờ phai nhạt trong lòng.

“Hàng ngày mình vẫn cứ làm việc bình thường đến khi nào thèm không chịu nổi nữa thì lại chạy qua phòng trọ của bà chị gái ở Gò Vấp, rồi anh tự chợ mua cua về nấu, mua cà pháo mắm tôm về trộn rồi cùng mấy anh chị em trong phòng trọ ăn”, anh Hiếu kể.

Và sau nhiều lần cùng anh chị em quây quần bên bữa cơm đậm chất quê hương như vậy anh Hiếu lại nảy ra ý định mở một quán ăn bán những món ăn dân dã như bánh canh đa cua, cơm thịt luộc chấm mắm tôm cho những người dân xa quê.

Hành trình đi tìm thương hiệu

Hành trình gian nan của người đàn ông xứ Bắc thành công trên đất Sài Gòn. ảnh 2

Nói là làm, anh Hiếu gom một số tiền ít ỏi sau bao năm dành dụm từ việc phụ hồ, bán vé số, đi dạy kèm rồi mượn thêm bạn bè người thân “liều mình” thuê 1 mặt bằng nhỏ mở quán bán bánh đa cua.

“Lúc đầu anh tưởng cũng đơn giản nhưng thật sự khi bắt tay vào làm thì mọi thứ không như anh nghĩ. Nào là áp lực tiền thuê mặt bằng, áp lực chuyện khách khứa, rồi tiền mua các vật dụng nấu nướng…nhưng anh vẫn cố gắng để hoàn thành quán nhỏ của mình”, anh Hiếu kể.

Ban đầu, nghe khách đến ăn rồi nhận xét “mùi vị chưa thực sự giống ở quê” nên anh không bỏ cuộc và quyết định theo đuổi giấc mơ của mình đến cùng.

“Có nhiều khó khăn mà mình không thể lường trước được vì bản chất kinh doanh là vậy. Nhưng càng làm thì mình càng hứng thú vì mình hiểu việc buôn bán không chỉ để mưu sinh mà mình mong muốn quán ăn của mình là nơi để những người đồng hương gặp gỡ, “hâm nóng” hương vị quê hương ngay tại Sài Gòn”, anh Hiếu chia sẻ.

Mong muốn tạo ra hương vị bánh đa cua “đúng điệu” anh Hiếu đi tới tận Hải Phòng để ăn thử món bánh đa cua, trực tiếp nếm thử  mùi vị, rồi học hỏi những người ở quê các nguyên liệu, thành phần, rồi cách chế biến 1 tô bánh đa cua sao cho đậm đà nhất. Trong đó, quan trọng nhất của món ăn này là tìm nơi làm bánh đa đỏ (nguyên liệu làm nên nét đặc trưng của món bánh đa cua). Sau khi tìm được, anh Hiếu kết nối và chuyển trực tiếp những nguyên liệu này từ miền Bắc vào Sài Gòn.

Hành trình gian nan của người đàn ông xứ Bắc thành công trên đất Sài Gòn. ảnh 3

Những nỗ lực của người đàn ông xuất thân từ miền quê cuối cùng cũng được đền đáp khi lượng khách tới quán ngày càng đông hơn.

“Làm quán ăn thì quan trọng nhất là tạo ra những món ăn để khách ăn 1 lần và cảm nhận hương vị quê hương ngay tại bàn. Ngoài ra, mình còn phải cố gắng tạo thiện cảm bằng việc phục vụ chu đáo, có như vậy khách hàng mới ghé tới ủng hộ và giới thiệu bạn bè tới ăn” anh Hiếu đúc kết.

Sau một thời gian, anh nhận ra, đất Sài Gòn rất nhiều người con xứ Bắc nên nhu cầu thưởng thức hương vị dân dã đậm đà của các món ăn quê nhà là rất lớn nên anh quyết định “nâng cấp” quán ăn của mình thành nhà hàng chuyên bán những món ăn của miền Bắc.

Để phục vụ tốt nhất khách hàng, anh tiếp tục bôn ba khắp tất cả các tỉnh phía Bắc để ăn thử và tìm hiểu về các món ăn đặc trưng của từng vùng để về nhà nấu thử rồi nhập nguyên liệu từ địa phương đó về Sài Gòn nấu. Càng lúc thực đơn món ăn trong nhà hàng của anh Hiếu càng pphong phú khi có đủ các món ăn dân dã, đặc trưng của từng vùng ở miền Bắc.

Sau 10 năm hoạt động, đến nay Nhà hàng Làng cua đồng (18A/3 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM)  của anh Hiếu đã là địa điểm quen thuộc của nhiều khách hàng, không chỉ là những người con của miền Bắc mà ngay cả những người miền Nam, miền Tây có thói quen khám quá ẩm thực.

Tất cả các món ăn là do chính tay anh Hiếu và chị gái nấu. Nguyên liệu được nhập 100 % từ miền bắc để tạo hương vị đậm đà, “thật” nhất có thể. Làng cua đồng không chỉ phục vụ các món ăn dân dã đậm chất miền Bắc với giá cả rất bình dân mà còn là địa điểm lý tưởng để tổ chức các bữa tiệc họp mặt gia đình, đồng hương, vừa thưởng thức hương vị quê nhà vừa tạo sợi dây liên kết giữa những người con miền Bắc xa quê.

Làng cua đồng

18A/3 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường ĐaKao, Quận 1

Website: www.cuadong.com

Email: amthuc@cuadong.com

Điện thoại: 08-38246825 - 2242.3299

Quán nem nướng cuốn sả chua hơn 20 năm ở Cần Thơ
Cuốn nem đầy ụ rau, sả chua chấm với nước chấm mắm nêm cay the níu chân du khách khi ghé Tây Đô.
XEM TIẾP
Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Bánh tráng giòn rụm, hơi cay the nhai vui miệng, ram thịt nướng thơm sực mùi tôm thịt, hành lá hay bánh bèo đậm...
XEM TIẾP
Quán chè thắp đèn dầu từ sau giải phóng, chè mâm hút khách suốt 40 năm
Món chè mâm ba thế hệ nổi tiếng “16 chén” nằm trong con hẻm đường Sư Vạn Hạnh hay quán chè thắp đèn dầu ở...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 60.000TP.HCM
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Cá kèo (kg)120.000 - 130.000TP.HCM
Cá cờ cắt khúc (kg) 170.000TP.HCM
Cá Basa phi-lê (kg) 60.300 - 67.000TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cánh gà (kg) 67.900TP.HCM
Thịt vai heo (kg) 75.000TP.HCM
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM