Dừng chân Tam Kỳ thưởng thức mít hông ngon nức tiếng

11/09/2016 06:56

Ghé Tam Kỳ (Quảng Nam) vào những ngày giao mùa, lang thang trên những con đường đầy lãng mạn rồi dừng chân thưởng thức món mít hông đặc sản trứ danh trên đường Hoàng Diệu sẽ là những trải nghiệm thú vị.

Quán mít hông nằm trong con hẻm trên đường Hoàng Diệu với một đĩa mít hông vàng ươm, rắc thêm một ít đậu phộng rang và dừa nạo phía trên trở thành món ăn quen thuộc với các bạn trẻ thành phố Tam Kỳ. Ai từng ăn món này đều muốn quay lại thưởng thức thêm lần nhiều lần nữa.

Những quả mít mật bắt đầu gần chín được chọn để chế biến món mít hông. Những múi mít có màu vàng ngà trông bắt mắt, người làm dùng dao rạch từng múi mít, bóc lấy hạt và lớp lụa ra ngoài.

Dừng chân Tam Kỳ thưởng thức mít hông ngon nức tiếng ảnh 1
Mít hông - món ăn đơn giản nhưng lại có sức hút kỳ lạ

Nhân bỏ trong múi mít không cầu kỳ mà được làm từ hạt mít luộc chín hay bằng đậu xanh. Hạt mít đã lột vỏ cho vào cối xay nát, sau đó lấy muỗng múc ra thau và dùng đũa bếp đánh tơi ra. Bấy giờ mới trộn các loại gia vị như tiêu bột, mì chính, muối hầm với tỉ lệ ước lượng theo kinh nghiệm từng người.

Sau khi trộn cho các loại gia vị thấm đều, lấy xoong đổ đậu phộng phi hành tỏi cho thơm rồi cho nhân vào xào khoảng năm phút thì được. Nhân nguội, dùng muỗng xúc cho vào từng múi mít. Công đoạn cuối cùng là sắp xếp những múi mít vào xửng và hông cách thuỷ chừng ba mươi phút cho chín. Khi sắp mít hông vào đĩa thường rắc lên trên đậu phộng rang giã giập, dừa nạo, đậu phộng đã phi thơm...

Mít hông ăn cùng dừa nạo, đậu phộng vừa béo vừa bùi. Đĩa mít hông ăn lúc nóng bốc hơi thơm lừng, khi nhai vị ngọt hòa quyện lan tỏa cùng vị béo bùi của dừa, của đậu phộng, đơn giản nhưng mùi vị không lẫn vào đâu được. 

Chỉ cần dùng nĩa chích một múi mít có dính vài hạt đậu phụng rang, vài sợi dừa bào rồi quệt vào hỗn hợp sền sệt nước cốt dừa, đưa lên miệng; múi nữa, rồi múi nữa, cứ vậy mà ngon, mà no, mà phải nhớ hoài…Món ăn đơn giản những lại có sức hút kỳ lạ, trở thành món ăn chơi được nhiều người ưa thích. Nếu có dịp tới Tam Kỳ, bạn đừng quên thưởng thức món mít hông đậm đà hương vị này nhé.

Dừng chân Tam Kỳ thưởng thức mít hông ngon nức tiếng ảnh 2
Mít hông ăn cùng dừa nạo, đậu phộng vừa béo vừa bùi
Đến Huế dịp Festival, nhớ ghé quán "chè dân đen" lâu năm nhất đất Thần Kinh
Có rất nhiều món mà bạn có thể thưởng thức như chè bắp thơm nức mùi bắp (ngô) non; chè đậu ván, đậu ngự phảng...
XEM TIẾP
Bún cua thối - món đặc sản đầy thử thách của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi?
Nước dùng của món bún cua thối được chế biến bằng cách lọc cua xong thì ủ một ngày đêm, vì thế có mùi rất...
XEM TIẾP
Hàng bột chiên 30 năm tuổi gắn liền với tuổi thơ hàng nghìn người dân Sài thành
Những miếng bột chiên bên ngoài giòn, bên trong vỡ ra lại mềm tan, ăn kèm cùng trứng ngậy, chấm nước tương pha nhạt...là món...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 26/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá lóc đồng (kg) 130,000TP.HCM
Giò heo (kg) 78,000TP.HCM
Tim heo (kg) 160,000TP.HCM
Cá rô (kg) 130,000TP.HCM
Trứng cút (kg) 17,900TP.HCM
Bò viên gói 500g (gói) 86,600TP.HCM
Đầu cá Hồi làm sạch gói 500g (gói) 49,600TP.HCM
Giò thủ gói 200g (gói) 25,700TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 45,200TP.HCM
 Hành lá nguyên cây (kg)  24,000 TP.HCM
 Hành Paro (kg)  15,000 TP.HCM
 Hành tây (kg)  13,000 TP.HCM
 Lá hẹ (kg)  17,000 TP.HCM
 Húng cây (kg)  19,000 TP.HCM
Húng lũi (kg) 17,000 TP.HCM
Húng quế (kg) 18,000TP.HCM
Khế (kg) 32,000TP.HCM
Khổ qua (kg) 16,000TP.HCM
Khoai lang (kg) 22,000TP.HCM
Khoai môn (kg) 34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg)43,000TP.HCM
Khoai tây (kg) 13,500TP.HCM
Khoai tây đà lạt (kg) 13,500TP.HCM
Lá dứa (kg) 10,000TP.HCM
Lá giang (kg) 35,000TP.HCM
Me chua (kg) 28,000TP.HCM
Mồng tơi (kg) 12,000TP.HCM
Mướp hương  (kg) 13,000TP.HCM