Cua rang tỏi ớt Hong Kong - Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm hồ dễ mấy ai quên

23/09/2016 13:51

Mùi thơm lừng của tỏi phi vàng ruộm hòa quyện cùng vị cay của ớt, vị ngọt ngon của thịt cua biển Cà Mau khiến những ai đã từng thưởng thức món đặc sản này đều lưu luyến mãi không quên.

Từ bao đời nay, con cua đã gắn bó với người dân Việt Nam ngay từ thời còn ‘cởi truồng tắm mưa’. Nếu bạn lớn lên ở miền quê, mấy ai quên được những buổi chiều ra đồng mò cua bắt ốc, bắt cá? Giữa cánh đồng còn thơm mùi rạ, còn gì hạnh phúc hơn việc cùng bạn bè đốt 1 đống rơm để nướng những chú cá, chú cua tươi roi rói vừa bắt được? Và có ai không nhớ bát canh cua ngọt mát đến tận tâm can mà mẹ nấu dù có thể bạn đã thưởng thức đủ món cao lương mỹ vị trên đời?

Cua – loài vật dân dã mà gần gũi – đã đi vào lòng người một cách bình dị như thế. Dù cua có mặt khắp mọi miền đất nước, song chẳng vì thế mà giá trị của chúng giảm đi. Cua là một trong số ít loài vật có giá trị dinh dưỡng cực cao và phù hợp với mọi đối tượng. Nhất là cua biển Cà Mau – đặc sản chỉ có tại vùng địa đầu cực nam tổ quốc – loại sản vật thiên nhiên nổi danh khắp thế giới này đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ cua.

Cua rang tỏi ớt Hong Kong - Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm hồ dễ mấy ai quên ảnh 1

Nếu đã một lần ăn cua biển Cà Mau, hẳn bạn sẽ khó có thể quên được vị ngọt béo đặc trưng của loài cua này. Thiên nhiên hoang sơ, màu mỡ nơi đây đã trở thành ngọn nguồn nuôi dưỡng loài cua được đánh giá là một trong những loài cua ngon nhất thế giới. Đây là lí do khiến nhiều nhà hàng nổi tiếng không chút do dự khi chọn cua biển Cà Mau làm nguyên liệu chính cho những món ‘đinh’ của mình.

Với đôi tay khéo léo, con người đã tạo ra vô số món ăn hấp dẫn từ cua mà mỗi món đều có hương vị độc đáo riêng. Thật khó để đánh giá món nào là ngon nhất, bởi khẩu vị mỗi người mỗi khác. Hơn nữa, để tạo ra 1 món ăn ngon, ngoài nguyên liệu thì còn nhiều yếu tố khác quan trọng không kém. Tuy nhiên, những ai đã từng thưởng thức món cua rang tỏi ớt Hong Kong đều có chung nhận định rằng đây là một trong những món bạn phải thử ít nhất một lần trong đời.  

Cua rang tỏi ớt Hong Kong - Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm hồ dễ mấy ai quên ảnh 2

Vì sao cua rang tỏi ớt Hong Kong lại có sức hấp dẫn lớn đến thế? Sự quyến rũ khó cưỡng của nó đến từ thịt cua biển chắc ngọt, từ tỏi phi thơm phức và gia vị đi kèm cũng như ấn tượng về mặt thị giác. Màu đỏ tươi của cua gạch kết hợp với màu vàng ươm của tỏi tạo nên 1 bức tranh tuyệt mỹ khiến thực khách chỉ muốn cầm ngay lấy chiếc càng cua, bẻ ra và tận hưởng những gì tinh túy nhất của nó. Món ăn này được lòng người bởi nó tác động mạnh đến thị giác, khứu giác cũng như vị giác của người ăn.

Để chế biến món cua rang tỏi ớt Hong Kong, trước tiên bạn cần chọn được cua biển tươi ngon. Sau khi rửa sạch, hãy cắt bỏ các chân nhọn, dùng dao đập nhẹ cho bể vỏ cua, sau đó bỏ cua ra rổ cho ráo nước. Lưu ý đừng đập mạnh kẻo nát vỏ cua nhé. Trong thời gian chờ đợi, bạn tranh thủ lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn; làm tương tự với ớt sừng và gừng.

Sau khi hoàn tất, cho ít bột nêm và muối trắng vào cua rồi thêm bột giòn vào cua để xóc đều. Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo rồi bỏ tỏi băm vào phi vàng. Khi thấy tỏi đã vàng thì vớt ra kẻo tỏi bị cháy đen nhé.

Tiếp tục cho cua vào chiên, đến khi chín thì vớt ra chờ ráo dầu, còn phần dầu chiên cua thì đổ ra tô. Cho cua và tỏi đã phi cùng gừng, ớt và hành tím vào chiếc chảo đã chiên cua trước đó, trộn đều rồi rang chung. Tiếp đó, cho gia vị vào nêm nếm vừa ăn, bỏ thêm hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho cua ra đĩa để thưởng thức nóng mà thôi. Cắn 1 miếng thịt cua, hớp 1 ngụm bia, bạn sẽ hiểu vì sao ông bà ta xếp ăn đứng đầu trong ‘tứ khoái’ của con người.

Cua rang tỏi ớt Hong Kong - Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm hồ dễ mấy ai quên ảnh 3

Tuy nhiên, để tìm được nhà hàng chế biến món cua rang tỏi ớt Hong Kong ‘đúng điệu’ giữa Sài Gòn thật không dễ dù thành phố tráng lệ này có hàng ngàn quán chuyên về cua. Theo đánh giá của dân sành ăn, bạn nên ghé Cua Càng Phát nếu mê món cua. Đặc biệt, món cua rang tỏi ớt Hong Kong ở đây luôn là món được hoan nghênh nhất bởi hương vị cực ngon đủ sức làm hài lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất.

Cua Càng Phát từ lâu đã tạo được chỗ đứng trong làng ẩm thực bởi sự kỹ lưỡng trong việc chọn lựa nguyên liệu và chế biến, cũng như tay nghề bậc thầy của các đầu bếp. Từ nguyên liệu chính là những con cua biển Cà Mau tươi rói, các đầu bếp đã tạo ra những món ăn mang thương hiệu riêng, tạo dấu ấn khó phai trong lòng thực khách nếu từng một lần thưởng thức. Bên cạnh đó, không gian thoáng mát, ấm cúng cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện càng khiến Cua Càng Phát được thực khách yêu mến và ưu ái lựa chọn.

Cua rang tỏi ớt Hong Kong - Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm hồ dễ mấy ai quên ảnh 4

Trong cuộc sống, có rất nhiều thứ khiến bạn nhớ mãi không quên dù chỉ gặp thoáng qua một lần. Giống như những vần thơ tuyệt diệu của một thi sĩ mô tả cảm xúc khó quên của tình yêu đầu đời: “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy - Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên”. Đối với nhiều thực khách, món cua rang tỏi ớt Hong Kong tại Cua Càng Phát cũng khiến họ lưu luyến mãi không quên như thế.

Địa chỉ:

Nhà hàng Cua Càng Phát - Số 132A Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 35265210 - 0939757579

Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Bánh tráng giòn rụm, hơi cay the nhai vui miệng, ram thịt nướng thơm sực mùi tôm thịt, hành lá hay bánh bèo đậm...
XEM TIẾP
Quán chè thắp đèn dầu từ sau giải phóng, chè mâm hút khách suốt 40 năm
Món chè mâm ba thế hệ nổi tiếng “16 chén” nằm trong con hẻm đường Sư Vạn Hạnh hay quán chè thắp đèn dầu ở...
XEM TIẾP
Về xứ An Giang thưởng thức bánh canh bò viên lạ miệng
Bánh canh bò viên từ lâu đã nổi tiếng xứ sở thốt nốt An Giang bởi hương vị thơm ngon đậm đà mang nhiều đặc...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Nghêu (kg)40.000 - 60.000TP.HCM
Tôm sú (kg) 200.000 - 240.000TP.HCM
Hàu (kg)40.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140.000TP.HCM
Cánh gà (kg) 79.900TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg)69.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 69.000TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 84.900TP.HCM
Gầu bò gói 300g(kg)109.900TP.HCM
 Rau muống (kg)  5.000 TP.HCM
 Nấm rơm trắng (kg)  75.000 TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000 TP.HCM
 Củ hành trắng (kg)  7.000 TP.HCM
Củ hành đỏ (kg)25.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg)20.000TP.HCM
Chanh (kg) 43.000TP.HCM
Củ hành tím (kg) 25.000TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 22.000TP.HCM
Tỏi Hà Nội (kg)60.000TP.HCM
Tỏi Trung Quốc (kg) 14.000TP.HCM
Gừng (kg) 25.000TP.HCM
Bom (kg) 25.000TP.HCM
Nho (kg) 41.000TP.HCM
Quýt (kg) 43.000TP.HCM
Nho (kg)140.000TP.HCM
Thanh long (kg)30.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 50.000TP.HCM