Cua Càng Phát – đậm đà hương vị miền biển Cà Mau

Giữa thời tiết se se lạnh ở Sài Gòn mùa này mà được ngồi thưởng thức những món ngon từ cua biển với gia đình, bạn bè thì còn hạnh phúc nào bằng?

Nhắc đến Cà Mau, đa số người hình dung trong đầu về 1 mảnh đất xa xôi nơi cực nam của Tổ quốc, với rừng U Minh bạt ngàn tôm cá, với những cánh rừng đước trải dài bất tận, với những người nông dân chân chất suốt ngày ‘bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’. Dù còn nhiều khó khăn, song vùng đất mới khai phá này cũng được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho nhiều sản vật quý, trong đó không thể không nhắc đến cua biển, đặc sản nổi danh khắp năm châu.

Mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng, nhưng với người dân Cà Mau nói chung, cua biển chính là món quà quý báu mà bất cứ người con xa quê nào cũng nhớ, cũng nhắc đến với niềm tự hào sâu sắc. Cua biển nơi đây được đánh giá là loài cua ngon nhất nước, thậm chí cả châu Á với những giá trị cao về mặt dinh dưỡng và chữa bệnh. Chỉ cần một lần nếm món ăn được chế biến từ cua biển Cà Mau, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của nó.

Theo các kết quả nghiên cứu, cua biển Cà Mau giàu protein, khoáng chất và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khác. Thịt cua biển có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho mọi độ tuổi, nhất là người già và trẻ nhỏ. Có thể nói, cua biển Cà Mau là 1 siêu thực phẩm mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Việt Nam.

Cua biển có thể được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau. Song điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để có 1 món ngon là bạn phải chọn được những con cua tươi ngon. Cua biển Cà Mau có đặc trưng là thịt chắc và dày, vì thế thường nặng hơn cua của những vùng khác. Bên cạnh đó, bạn phải chú ý một số đặc điểm để chọn được cua biển Cà Mau chính hiệu.

Cua biển Cà Mau chủ yếu được phân làm 2 loại chính là cua thịt và cua gạch. Để chọn được cua thịt ngon, trước tiên bạn hãy quan sát màu da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu cua nhiều thịt thì lớp da này có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm. Cua mới bắt thì lớp da này màu thẳng bóng, còn nếu cua đã bắt lâu ngày thì lớp da này trông nhăn nheo. Ngoài ra, bạn có thể bóp yếm cua để biết cua chắc hay không. Nếu bóp yếm thấy cứng là cua chắc, còn nếu cảm thấy mềm thì đó là cua ít thịt và bị ốp. Nếu bạn bóp vào phía dưới mai mà thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì đó là cua ngon.

Với cua gạch, hãy chọn những con cua có mai càng chắc càng tốt. Bóp vào mai cua để kiểm tra độ dày và chắc của thịt. Nếu mai mềm thì thịt cua sẽ không ngon. Bạn nên chọn những con có phần thân màu vàng phèn vì đó thường là những con cua chắc thịt. Muốn chọn cua nhiều gạch, hãy dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm cua rồi quan sát. Nếu thấy phần gạch màu đỏ nhiều bên trong thì đó là cua nhiều gạch.

Cả hai loại cua này đều có giá trị dinh dưỡng cao và mang hương vị khó tả khi chế biến thành món ăn. Trong số những món ngon từ cua biển, khó ai quên được món cua biển sốt tiêu đen. Món ăn đặc sắc này mang vị cay nồng của tiêu, vị đậm đà của nước sốt và vị béo ngậy của cua biển, tất cả hòa quyện tạo nên 1 món ăn thấm đẫm hương vị miền biển, khiến thực khách cứ tấm tắc mãi không thôi. Giữa thời tiết se se lạnh ở Sài Gòn mùa này mà được ngồi thưởng thức những món ngon từ cua biển với gia đình, bạn bè thì còn hạnh phúc nào bằng?

Ở Sài Gòn, không thiếu những nhà hàng, quán ăn xoay quanh món cua nói chung và cua biển nói riêng. Tuy nhiên, theo nhiều thực khách nhận định thì nhà hàng Cua Càng Phát là một trong những nơi bạn nên tìm đến đầu tiên nếu muốn thưởng thức cua biển Cà Mau tươi ngon chính cống. Vì sao Cua Càng Phát được thực khách ưu ái lựa chọn giữa một ‘rừng’ nhà hàng tại Sài Gòn hoa lệ? Có rất nhiều nguyên nhân để tín đồ ẩm thực chọn nhà hàng này làm điểm đến.

Trước hết, nhà hàng Cua Càng Phát luôn chọn nguyên liệu tươi ngon nhất. Cua biển được đưa về Sài Gòn từ Cà Mau bằng phương tiện vận chuyển nhanh nhất ngay sau khi đánh bắt. Chính vì thế, những chú cua luôn được giữ trong trạng thái khỏe mạnh, sung mãn nhất trước khi lên bàn ăn phục vụ thực khách. Bên cạnh đó, không thể không kể đến tài hoa của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm trong việc chế biến các món ăn từ cua biển. Qua bàn tay thần kỳ của các đầu bếp, những món ăn đặc sắc như cua biển sốt tiêu đen, cua rang tỏi ớt Hồng Kong, lẩu bầu nấu hương cua, miến xào cua tay cầm…vv khiến thực khách như quên lối về.

Một điểm khác khiến Cua Càng Phát ghi dấu ấn trong lòng thực khách là sự tận tình, chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên phục vụ. Họ sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn cho khách chọn lựa món ăn phù hợp nhất với nụ cười thân thiện luôn nở trên môi. Ngoài ra, vị trí lí tưởng ở trung tâm Sài Gòn cùng không gian quán rộng rãi, thoáng đãng cũng góp phần giúp nhà hàng có 1 chỗ đứng vững chắc trong làng ẩm thực và giới sành ăn.

Ngoài những món về cua, Cua Càng Phát còn phục vụ nhiều món hải sản khác như tôm, hàu, cá…vv để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách. Bạn sẽ được thưởng thức 1 bữa đại tiệc hải sản với giá cả cực kỳ hợp lý, phù hợp với mọi túi tiền.

Khi Sài Gòn bắt đầu bước vào mùa thu với những cơn gió mát đang len lỏi vào tận mọi ngóc ngách phố phường, còn gì tuyệt vời hơn nếu được ngồi quây quần bên mâm cua biển thịnh soạn cùng những người thân yêu. Cắn 1 miếng gạch cua, bạn cảm nhận được hương vị mằn mặn của biển cả, vị béo ngậy của cua biển Cà Mau cũng ấm áp như lòng người nơi đây vậy. Mọi lo toan bộn bề của cuộc sống như tạm rời xa bạn trong thoáng chốc.

Hãy nhanh chân đến với Cua Càng Phát để thưởng thức cua biển Cà Mau và trải nghiệm hương vị miền biển của vùng địa đầu Tổ quốc nhé.

Địa chỉ:

Nhà hàng Cua Càng Phát - Số 132A Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 35265210 - 0939757579

Xem thêm: Báo phụ nữ

Mỹ Hoàng
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm