Canh riêu cá chép – đậm đà hương vị miền quê Bắc Bộ

Những ngày trời thu dịu mát mà được thưởng thức 1 bát canh riêu chua chua, ngọt ngọt hòa quyện vị ngọt béo của thịt cá chép, vị chua thanh của mẻ, vị thanh mát của cà chua và thì là thì tất cả những mệt mỏi, muộn phiền của cuộc sống dường như tan biến đi trong chớp mắt.

Có người từng nói, thời gian sẽ xóa nhòa mọi thứ, kể cả những gì từng khiến bạn thương nhớ nhất. Tuy nhiên trong cuộc sống, có những điều mà bạn chẳng bao giờ quên. Đôi khi, những điều tưởng chừng như bình dị nhất lại ‘bám rễ’ trong lòng người từ bao giờ chẳng hay. Có người con xa quê nào lại không nhớ cây đa, bến nước, mái đình, giếng làng, nơi ghi dấu bao kỷ niệm thời thơ bé?  Có người lữ khách nào không muốn quay về úp mặt vào con sông quê hiền hòa? Và ai có thể quên vị ngon đậm đà, mát dịu của bát canh cua, canh riêu mẹ nấu giữa trưa hè oi bức? Biết bao người sẵn sàng đánh đổi mọi thứ cao lương mỹ vị trên đời chỉ để đổi lấy một bát canh riêu cá chép, một bát canh cua đồng, bởi nó đong đầy hương vị quê hương.

Cá chép – loài cá dân dã có mặt khắp sông hồ nước ta – không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là bệnh phụ nữ. Thịt cá dày và béo, lại ít xương, còn mùi vị thì cực kỳ ngon cho nên kể từ xa xưa, cá chép đã được dùng để chế biến nhiều món ăn đặc sắc. Thậm chí người Trung Quốc cổ còn liệt món đuôi cá chép vào hàng ‘bát trân’ (tức 8 món ăn trân quý nhất), ngang hàng với chân gấu. Nhiều người còn cho rằng cá chép đứng đầu các loại cá, là món ăn mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời.

Trân quý là thế, song cá chép không phải là món ăn mà chỉ những người giàu có mới được thưởng thức. Những món chế biến từ cá chép như cá chép om dưa, cá chép sốt xì dầu, cá chép hấp…vv xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình Việt, đặc biệt ở miền bắc. Hầu như tất cả chị em nội trợ đều biết cách chế biến những món ăn ngon, bổ dưỡng từ loài cá dân dã này để mâm cơm gia đình thêm trọn vẹn.

Nhắc đến những món ăn từ cá chép, không thể không nói đến món canh riêu cá chép. Một điểm đặc biệt khiến nhiều người càng ưa thích món canh này là nó hợp với mọi loại thời tiết. Dù giữa trời đông giá rét hay giữa trưa hè nắng gắt, chỉ cần húp 1 bát canh cá chép là mọi mệt nhọc đều tan biến. Sự hòa quyện của thịt cá chép trắng ngần, ngọt tự nhiên cùng vị chua thanh của mẻ, vị thơm đặc trưng của rau thì là tạo thành 1 món ăn ngon khó cưỡng, khiến nồi cơm nhà bạn chẳng mấy chốc mà hết veo.

Riêu cá chép

Cách chế biến món canh riêu cá chép rất đơn giản, bạn có thể học để tự tay trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Trước tiên, bạn cần chọn được loại cá chép tươi ngon. Lưu ý là nếu không biết cách chế biến, cá chép có thể lưu lại mùi tanh khó chịu đấy nhé. Hãy đánh sạch vảy cá, bỏ mang và ruột, sau đó rửa sạch rồi cắt đôi. Tiếp theo, bóc vỏ hành khô, đập dập rồi băm nhuyễn. Với cà chua, bạn hãy cắt hình mùi cam, còn thì là, hành lá thì cắt nhỏ. Riêng với mẻ, hãy lọc mẻ để lấy nước đặc.

Bỏ hành khô vào nồi phi vàng, sau đó cho cà chua vào xào cùng một ít nước. Tiếp theo, đổ 1 lít nước vào đun sôi. Bạn tiếp tục cho bột ngọt, hạt nêm, nước mắm vào nêm, nhớ khuấy nhẹ cho tan nhé. Cho cá chép vào, bỏ mẻ vào dần cho tới khi đạt độ chua vừa ăn, nhớ đun lửa liu riu cho sôi trở lại. Khi đã xong, hãy cho hành, thì là vào đảo nhẹ rồi tắt bếp. Món này chấm với nước chấm chua ngọt thì mới ‘đúng bài’.

Sài Gòn mùa này không thiếu những cơn mưa, một bát canh riêu cá chép giữa lúc tiết trời se lạnh khiến lòng người như ấm lại, xua đi những nhọc phiền của cuộc sống. Nhất là với những người con tha hương xứ Bắc, vị chua chua, ngọt ngọt của bát canh riêu gợi nhớ lại những tháng ngày êm đềm, quây quần bên gia đình. Hương vị của nó đánh thức lại những kỷ niệm tưởng như đã ‘phủ bụi’ trong tâm hồn bạn, khiến bạn chợt cảm thấy bình yên giữa dòng đời tấp nập.

Để được thưởng thức món canh riêu cá chép đậm chất Bắc Bộ, bạn đừng quên ghé quán Làng Cua Đồng nhé. Tọa lạc tại quận 1, từ lâu Làng Cua Đồng đã trở thành cái tên quen thuộc với những thực khách mê các món ăn dân dã từ cua đồng. Không những thế, nơi đây còn trở thành điểm hẹn cho những người xa quê muốn tìm lại hương vị quen thuộc của quê hương. Trong không gian thoáng đãng mà ấm cúng mang đậm phong cách làng quê Bắc Bộ, những món ăn đậm đà tình quê ở đây sẽ đưa bạn trở về với khung trời tuổi thơ, với những cánh đồng xanh bát ngát sau lũy tre làng. Chính cái hương vị miền quê không lẫn vào đâu được của Làng Cua Đồng khiến nó trở nên đặc biệt giữa muôn vàn nhà hàng, quán ăn sang trọng tại thành phố hiện đại nhất Việt Nam.

Ngoài những món ăn từ cua đồng, bạn còn được thưởng thức nhiều món ăn dân dã hấp dẫn khác. Mỗi món đều chứa đựng tình cảm tha thiết của một con người xa quê nhưng vẫn luôn đau đáu nỗi nhớ thương quê hương. Bên cạnh đó, sự thân thiện, nhiệt tình của các nhân viên phục vụ cũng khiến khách hàng thấy ấm áp giữa mùa mưa gió như hiện nay.

Đừng quên ghé Làng Cua Đồng để thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị quê hương xứ Bắc nhé!

Nhà hàng Làng Cua Đồng

Địa chỉ: 18A/3 Nguyễn Thị Minh Khai – Phường Đa Kao – Quận 1 – Tp.HCM

Điện thoại: (08) 3824 6825 – (08) 2242 3299

Hotline: 0903834523 (Mr Hiếu)

Email: amthuc@cuadong.com

Website: www.cuadong.com

Mỹ Hoàng
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm