Bún mắm nêm đốn tim thực khách khi đến Ninh Thuận mùa nắng cháy

28/03/2017 22:54

Bún mắm nêm với mùi mắm đặc trưng được chế biến từ những con cá cơm ở vùng đất Ninh Thuận từ lâu đã hấp dẫn du khách khi đến vùng đất nắng gió này.

Bún mắm nêm đốn tim thực khách khi đến Ninh Thuận mùa nắng cháy ảnh 1
Bún mắm nêm ở Ninh Thuận. Ảnh: ngoisao

Không chỉ riêng vùng đất nắng gió Ninh Thuận mới có bún mắm nêm mà ở nhiều địa phương khác, món ăn này cũng phổ biến. Tuy nhiên bún mắm nêm Ninh Thuận có một hương vị rất riêng, đậm đà, đủ níu chân du khách.

Điều làm nên nét độc đáo của mắm nêm Ninh Thuận chính là những con cá cơm tại vùng biển này - nơi nước biển có độ mặn nhất nên cá cũng vì thế mà mặn mà, thơm ngon hơn. Để làm món ăn này, người ta chọn những con cá cơm mới được đánh bắt từ biển lên rồi trộn chung với muối, ủ kín trong vại bằng sành và tùy vào cách chế biến gia truyền sẽ cho ra mùi vị đặc trưng riêng.

Bún mắm nêm có mùi vị không lẫn với bất kỳ thứ bún nào khác bởi mùi ngào ngạt của mắm nêm mà những người ăn lần đầu sẽ thấy nhớ. Tô bún được dọn ra chỉ đơn giản với bún trắng tinh, một chút mắm nêm, rau sống, cà pháo. Một số quán sẽ có thêm tai heo thái mỏng, mọc thịt hay giò...

Khi ăn, người ta chỉ việc trộn đều bát bún với mắm nêm, từ tốn cảm nhận vị ngọt thơm, mằn mặn của mắm quyện vào từng miếng bún, một chút cay cay nồng của ớt, thơm thơm của rau sống, giòn tan của cà pháo hay ngòn ngọt của thịt, khiến món ăn đơn giản mà trở nên vô cùng ngon miệng.

 

Bún mắm nêm đốn tim thực khách khi đến Ninh Thuận mùa nắng cháy ảnh 2
Mắm nêm với mùi vị đặc trưng không lẫn với bất cứ mùi vị nào. Ảnh: I.T

Đến Ninh Thuận, bạn nên thưởng thức món ăn đường phố này, bên những quán nhỏ, góc chợ, để cảm nhận ẩm thực của vùng đất nắng gió. Những người sành ăn của địa phương thường chọn ăn mắm nêm nguyên chất, còn nguyên cái mà không cần pha chế thêm cùng loại gia vị nào.

Giá một tô bún chỉ khoảng 15.000 - 20.000 đồng. Chỉ cần một lần thưởng thức bạn sẽ thấy khó có thể nào quên được hương vị đặc trưng mặn mà của món ăn vùng đất đầy nắng gió.

Đến Huế dịp Festival, nhớ ghé quán "chè dân đen" lâu năm nhất đất Thần Kinh
Có rất nhiều món mà bạn có thể thưởng thức như chè bắp thơm nức mùi bắp (ngô) non; chè đậu ván, đậu ngự phảng...
XEM TIẾP
Bún cua thối - món đặc sản đầy thử thách của phố núi Pleiku, thách bạn nếm thử mà không bịt mũi?
Nước dùng của món bún cua thối được chế biến bằng cách lọc cua xong thì ủ một ngày đêm, vì thế có mùi rất...
XEM TIẾP
Hàng bột chiên 30 năm tuổi gắn liền với tuổi thơ hàng nghìn người dân Sài thành
Những miếng bột chiên bên ngoài giòn, bên trong vỡ ra lại mềm tan, ăn kèm cùng trứng ngậy, chấm nước tương pha nhạt...là món...
XEM TIẾP
Ngày: 26/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá lóc đồng (kg) 130,000TP.HCM
Giò heo (kg) 78,000TP.HCM
Tim heo (kg) 160,000TP.HCM
Cá rô (kg) 130,000TP.HCM
Trứng cút (kg) 17,900TP.HCM
Bò viên gói 500g (gói) 86,600TP.HCM
Đầu cá Hồi làm sạch gói 500g (gói) 49,600TP.HCM
Giò thủ gói 200g (gói) 25,700TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 45,200TP.HCM
 Hành lá nguyên cây (kg)  24,000 TP.HCM
 Hành Paro (kg)  15,000 TP.HCM
 Hành tây (kg)  13,000 TP.HCM
 Lá hẹ (kg)  17,000 TP.HCM
 Húng cây (kg)  19,000 TP.HCM
Húng lũi (kg) 17,000 TP.HCM
Húng quế (kg) 18,000TP.HCM
Khế (kg) 32,000TP.HCM
Khổ qua (kg) 16,000TP.HCM
Khoai lang (kg) 22,000TP.HCM
Khoai môn (kg) 34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg)43,000TP.HCM
Khoai tây (kg) 13,500TP.HCM
Khoai tây đà lạt (kg) 13,500TP.HCM
Lá dứa (kg) 10,000TP.HCM
Lá giang (kg) 35,000TP.HCM
Me chua (kg) 28,000TP.HCM
Mồng tơi (kg) 12,000TP.HCM
Mướp hương  (kg) 13,000TP.HCM