Bánh mướt và khoai xéo dân dã đốn tim du khách khi đến xứ Nghệ

22/03/2017 23:26

Bánh mướt mềm mại, dẻo thơm mùi gạo quê, khoai xéo quyện lẫn hương vị của đậu, đỗ, lạc là những món ăn dân dã nhưng không thể nào quên đối với người con xứ Nghệ.

Bánh mướt:

Nếu nhìn qua, bạn sẽ thấy bánh mướt giống như bánh cuốn - thức quà quê của người miền Bắc. Tuy nhiên, bánh mướt ở xứ Nghệ lại có một vị khác biệt, lạ lẫm và đủ níu chân thực khách quay lại thưởng thức thêm một lần nữa. Sự khác biệt với bánh cuốn chính là việc chọn gạo, cách chế biến, ngâm ủ, tráng bánh đến cả cách ăn.

Bánh mướt và khoai xéo dân dã đốn tim du khách khi đến xứ Nghệ ảnh 1
Nhìn qua, bánh mướt trông giống như bánh cuốn. Ảnh: Ngoisao

Nguyên liệu chính để làm bánh mướt là gạo tẻ, không pha với bất kỳ bột năng hay chất làm dai nào. Gạo quê được ngâm nước qua đêm cho từng hạt gạo ngấm nước, nở đều và mềm nhưng không để chua, đem nghiền thành bột thật nhuyễn rồi đưa lên tráng.

Bánh mướt và khoai xéo dân dã đốn tim du khách khi đến xứ Nghệ ảnh 2
Đĩa bánh mướt đủ níu chân bất kỳ thực khách nào. Ảnh: ngoisao

Bánh khi làm xong có độ dai, mịn màng và thường được ăn kèm với thịt nướng hay chả lụa, xáo lòng, xáo gà, chấm với nước mắm nguyên chất pha thêm một chút chanh ớt.

Khoai xéo:

Với những người con xứ Nghệ thì món khoai xéo đã trở thành một món ăn gắn bó với tuổi thơ không thể nào quên được.

Thường vào mỗi mùa khoai, các bà các mẹ đều chọn những củ khoai ngon nhất, nhiều bột rồi đem rửa sạch, thái mỏng đem phơi cho đến khi khô giòn thì đem cất giữ. Người ta thường dùng khoai khô để nấu chè, làm bánh nhưng với người dân xứ Nghệ thì có lẽ dân dã nhất là món khoai xéo, nấu cùng với một chút đậu đen, đậu xanh, lạc, nếp và trở thành một món ăn vừa lạ vừa quen đối với thực khách phương xa.

Bánh mướt và khoai xéo dân dã đốn tim du khách khi đến xứ Nghệ ảnh 3
Công đoạn xéo khoai. Ảnh: Afamily

Để làm món này cũng không quá khó. Đậu đen, đỏ, lạc, gạo  nếp được đun trên bếp lửa liu riu rồi cho thêm khoai vào ninh cho đến khi chín mềm, tạo thành hỗn hợp sền sệt, thêm một chút mật mía vào cho thơm và ngọt.

Công đoạn cuối cùng chính là xéo khoai cho dẻo, nhuyễn. Người ta thường dùng chiếc đũa to bản, đặt chéo rồi ép miếng khoai ra cho nát khi còn đang nóng. Sau đó, lấy khoai đặt vào những chiếc lá chuối, gói lại, hoặc sắt ra thành những hình vuông. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận hương vị của quê hương như vương vất đâu đây, hòa quyện giữa vị ngọt của khoai, dẻo theom của nếp và bùi bùi của lạc, của đỗ, chút ngòn ngọt đầu môi của mật mía.

Bánh mướt và khoai xéo dân dã đốn tim du khách khi đến xứ Nghệ ảnh 4
Những miếng khoai xéo bình dị mà đi vào lòng người với bao kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào. Ảnh: Afamily
Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Bánh tráng giòn rụm, hơi cay the nhai vui miệng, ram thịt nướng thơm sực mùi tôm thịt, hành lá hay bánh bèo đậm...
XEM TIẾP
Quán chè thắp đèn dầu từ sau giải phóng, chè mâm hút khách suốt 40 năm
Món chè mâm ba thế hệ nổi tiếng “16 chén” nằm trong con hẻm đường Sư Vạn Hạnh hay quán chè thắp đèn dầu ở...
XEM TIẾP
Về xứ An Giang thưởng thức bánh canh bò viên lạ miệng
Bánh canh bò viên từ lâu đã nổi tiếng xứ sở thốt nốt An Giang bởi hương vị thơm ngon đậm đà mang nhiều đặc...
XEM TIẾP
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM