5 món ăn phải thử khi đến miền Tây

18/06/2016 15:32

Vị béo ngậy của đậu xanh trong bánh cống Đại Tâm, bún bò cay Bạc Liêu hay bánh xèo Mười Xiềm, Cần Thơ là những món du khách không thể bỏ qua khi đến miền Tây.

Ẩm thực đặc sắc của miền Tây là một phần không thể thiếu trong hành trình của du khách.

Bánh cống Đại Tâm, Sóc Trăng

5-mon-an-phai-thu-khi-den-mien-tay
Một phần bánh cống gồm 4 - 6 chiếc có giá khoảng 25.000 đến 30.000 đồng Ảnh: Quách Duy Thịnh

Đây là món ăn khá phổ biến của người dân Sóc Trăng vào mỗi buổi chiều. Bánh cống được bày bán gần chợ Đại Tâm thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Chiếc bánh nhỏ có hình dạng như cái cống chứa nước mưa của người miền Tây nên dần dà người ta quen miệng gọi là bánh cống. Bánh gồm có thịt heo được xay cho mịn, cùng hành tím, đặc biệt không thể thiếu đậu xanh và vài con tôm sông. Chiếc bánh ngon khi thực khách ăn vào cảm nhận được vị giòn rụm, tan đều trong miệng, béo ngậy từ đậu xanh. Nước mắm chấm và rau cải cũng là thành phần không thể thiếu trong món bánh cống Đại Tâm.

Địa chỉ: Quán bánh cống cô Nga, gần chợ Đại Tâm.

Bún bò cay, Bạc Liêu

Màu ớt đỏ tươi trong tô bún luôn làm thực khách cảm thấy phấn khích Ảnh: Quách Duy Thịnh
Màu ớt đỏ tươi trong tô bún luôn làm thực khách cảm thấy phấn khích. Ảnh: Quách Duy Thịnh

Đây là món ăn khá lạ miệng do người Hoa tạo nên. Tô bún bò cay đầy đủ gồm có vài miếng thịt bò cắt to, nhưng khi ăn vào rất giòn, mềm, không dai. Nước bún bò khá cay vì được nấu cùng nhiều ớt hòa tan ra thành nước lèo. Thực khách đến, chủ quán trụng sơ bún qua nước sôi, bỏ vài miếng thịt bò và chan nước ớt lên tô kèm ít ngò gai và lá quế. Thực khách ăn cùng một chén muối ớt hột cũng cay không kém. Du khách nào đêm quá chén, sáng làm một tô bún bò cay Bạc Liêu thì người khỏe ra liền. Bởi sau khoảng 2-3 muỗng đầu tiên. bạn sẽ chảy ròng nước mắt vì cay, toát mồ hôi và cảm thấy sảng khoái. Giá một tô bún bò khoảng 20.000 – 25.000 đồng tùy loại lớn nhỏ.

Địa chỉ: đường Cao Văn Lầu, TP Bạc Liêu (chỉ bán buổi sáng).

Bún cá Châu Đốc, An Giang

Tô bún ngọt đậm đà vị cá lóc, giòn rụm heo quay cùng với bông điên điển Ảnh: Quách Duy Thịnh
Tô bún ngọt đậm đà vị cá lóc, giòn rụm heo quay cùng với bông điên điển. Ảnh: Quách Duy Thịnh

Đây là một món ăn của người Campuchia, sau đó được người Việt biến tấu để trở thành món ăn sáng thường ngày. Nguyên liệu để làm bún cá rất dễ tìm như: cá lóc đồng, củ nghệ tươi, sả và không thể thiếu bún tươi. Món này thực khách ăn kèm với hoa chuối và rau muống. Ngoài ra vào mùa nước nổi du khách còn được ăn chung với bông điên điển. Thực khách có thể gọi thêm heo quay và đầu cá lóc để ăn cùng.

Giá một tô bún là 20.000 đồng, gọi thêm đĩa heo quay có giá 10.000 đồng.

Địa chỉ: bún cá chị Thảo, Trưng Nữ Vương, TP Châu Đốc.

Bánh xèo Mười Xiềm, Cần Thơ

Bánh xèo giòn rụm ăn kèm với nhiều loại rau và chén nước mắm ớt chua ngọt tròn vị.  Ảnh: Quách Duy Thịnh
Bánh xèo giòn rụm ăn kèm với nhiều loại rau và chén nước mắm ớt chua ngọt tròn vị. Ảnh: Quách Duy Thịnh

Quán bánh xèo này luôn tấp nập xe và khách du lịch đến thưởng thức mỗi ngày. Bánh xèo Mười Xiềm có cách thức pha chế bột rất riêng nên có vị giòn mà ít quán làm được. Bánh xèo có thịt vịt được bằm nhuyễn, thịt heo, tôm sông ăn kèm cùng các loại rau lạ miệng như: đinh lăng, cát lòi, đọt lụa, lá cách. Nước mắm chấm với bánh xèo cay vừa miệng, cùng ít cà rốt được cắt sợi hòa lẫn vào nhau.

Một phần bánh xèo Mười Xiêm giá 40.000 đồng. Một người ăn một cái là vừa, vì bánh khá to. Quán mở cửa bán từ sáng đến chiều tối.

Địa chỉ: Ven con đường làng ở Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Hủ tiếu patê, Bến Tre

5-mon-an-phai-thu-khi-den-mien-tay-4
Tô hủ tiếu patê đơn giản ăn kèm bát nước lèo. Ảnh: Trần Linh Tuấn

Đây được xem là món ăn khá quen thuộc của người dân Bến Tre. Hủ tiếu patê nổi tiếng từ rất lâu với miếng patê to, chắc của thịt nạc và dai của da heo. Nước lèo được ninh từ xương heo nên rất cô đặc, không bỏ nhiều đường nên mọi du khách điều có thể ăn được. Đặc biệt, du khách có nhiều sự lựa chọn như patê xương, patê hải sản, patê lòng heo. Quán mở cửa từ 15h đến 22h mỗi ngày. Giá cho một tô bình thường là 25.000 đồng, ngoài ra du khách có thể gọi thêm món tùy ý.

Địa chỉ: Hẻm Thống Nhất, phường 4, TP Bến Tre.

Quán nem nướng cuốn sả chua hơn 20 năm ở Cần Thơ
Cuốn nem đầy ụ rau, sả chua chấm với nước chấm mắm nêm cay the níu chân du khách khi ghé Tây Đô.
XEM TIẾP
Bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ram thịt nướng nức tiếng ở Quảng Ngãi
Bánh tráng giòn rụm, hơi cay the nhai vui miệng, ram thịt nướng thơm sực mùi tôm thịt, hành lá hay bánh bèo đậm...
XEM TIẾP
Quán chè thắp đèn dầu từ sau giải phóng, chè mâm hút khách suốt 40 năm
Món chè mâm ba thế hệ nổi tiếng “16 chén” nằm trong con hẻm đường Sư Vạn Hạnh hay quán chè thắp đèn dầu ở...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 27/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 17.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang (kg) bí 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)11.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  5.500 TP.HCM